Tour du lịch | Event | Vé máy bay | Tàu hỏa | Xe du lịch | Khách sạn | Hướng dẫn viên | Visa | Liên hệ  
 
Trang chủ
Tin tức
Danh bạ nhà hàng
Địa danh
54 Dân tộc Việt Nam
63 Tỉnh thành
Ẩm thực
Lễ hội
Cần biết khi đi tour
Hình ảnh
xe du lich tet
xe du lich tet
xe du lich tet
Suối Cá Thần Thanh Hóa

Suối Cá Thần Thanh HóaCá lấp sấp bơi lội, mỗi khi bơi, cá phát sáng ánh bạc lấp lánh trông thật vui mắt. Người dân không dám "động" đến cá, vì tin đó là cá thần.
Suối cá thần ở làng Ngọc, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá đã có từ hàng trăm năm nay. Chuyện xưa kể rằng: vào một năm nọ, thời tiết khắc nghiệt, hạn hán quanh năm, mùa màng thất bát, dân chúng trong vùng đói khổ. Có hai vợ chồng trong bản hiếm muộn đi làm đồng về vô tình nhặt được một quả trứng kì lạ. Người vợ đem quả trứng thả xuống suối Ngọc, nhưng lạ thay, cứ hế nhấc tay lên lại thấy quả trứng đang nằm trên tay mình.
Hai vợ chồng bèn đem quả trứng lạ đặt vào ổ gà đang ấp. Ít lâu sau quả trứng nở ra một con rắn. Sợ quá, người chồng đem rắn ra suối Ngọc thả, nhưng cứ đến rối rắn lại trở về nhà. Không sao đuổi rắn đi được, hai vợ chồng đành để con rắn ở lại sinh sống với họ.
Lạ thay, từ đó đồng ruộng của làng lại đủ nước cày cấy, mùa màng tươi tốt, đời sống mọi người ấm no. Dân làng cho rằng chàng rắn là vị thần đã cứu làng bản nên hết lòng tôn kính. Một hôm, trời nổi cơn giông bão, sấm chớp đùng đùng. Sau cơn giông, dân làng thấy xác chàng rắn nằm bên chân núi Trường Sinh, đầu quay về làng Ngọc.
Suối Cá Thần Thanh HóaThương tiếc chàng rắn, dân làng chôn cất chàng bên chân núi, lập đền thờ gọi là đền Ngọc. Trong một buổi tế lễ, dân làng được thần báo mộng rằng chàng rắn chết do quyết chiến với thuỷ quái để bảo vệ dân làng. Từ đó chàng rắn được phong thần, gọi là Tứ Phủ Long Vương. Và cũng từ ấy, ở suối Ngọc bên chân núi Trường Sinh xuất hiện đàn cá thần hàng nghìn con luôn quây quần chầu trước đền Ngọc để hầu hạ chàng rắn.
Những người già trong làng nói rằng đàn cá được sinh ra trong những hang động bí ẩn, cá thần là vật linh thiêng, không ai dám bắt và ăn thịt cá. Do vậy đàn cá thần được bảo tồn cho tới ngày nay với số lượng rất lớn. Vào mùa nước cạn, mặt nước lấp xấp trong vắt, có thể nhìn rõ đàn cá thần, mỗi con to bằng bắp chân người lớn tung tăng bơi lội. Mỗi khi bơi, cá phát sáng nhiều màu lấp lánh trông rất đẹp mắt.
Đàn cá hàng ngàn con sinh sống trong một con suối chỉ dài chừng 150m, nhưng nước suối quanh năm trong vắt, không bao giờ cạn, cũng không hề bị ô nhiễm hay bụi bẩn. Dân làng mỗi khi ra suối đều không quên thả rau, gạo cho cá ăn. Vì thế nên đàn cá rất dạn dĩ và gần người, cá thường nhảy lên khỏi mặt nước để nô đùa với người.
Vui tay, nhiều người thả xuống suối cá ngô nướng, mỳ tôm…những chú cá đớp ngon lành. Nước suối ngọc trong vắt, nhìn rõ lớp đá cuội như có ai lát dưới lòng suối. Mỗi khi có ánh nắng chiếu xuống, lớp vây cá long lanh, óng ánh như ngọc.
Suối Cá Thần Thanh HóaCá có hình thù mình tựa cá trắm, căng tròn ở phần giữa thân, vẩy như vẩy cá chép, lưng hơi sẫm, môi có màu phớt hồng, vây và đuôi có chấm đỏ. Nếu như may mắn, bạn còn có dịp chiêm ngưỡng "cá chúa", mang có vành đỏ như đeo khuyên tai, mắt có hai mí xanh đỏ, đuôi lại có chấm đỏ viền xanh.
Suối cá thần Cẩm Lương là một sản phẩm độc đáo của thiên nhiên, với cảnh quan tuyệt đẹp, có rừng có sông suối bản làng hiền lành và những người dân giản dị, hòa quyện làm nên bức tranh sơn thuỷ hữu tình.
Men theo con đường nhỏ trên núi đá, du khách sẽ bị hút hồn bởi những thạch nhũ kỳ ảo trong động Cây Đăng cách suối cá thần vài trăm mét. Vượt qua khóm lá, rừng cây đến nơi cửa động mở ra như đón như mời với muôn hình vạn trạng nhũ đá nguyên sơ. Càng vào sâu trong động, cảnh sắc càng đẹp lung linh, huyền bí như muốn níu giữ, mời gọi du khách.
Này đây đụn vàng đụn bạc, đây vú mẹ với dòng sữa ngọt ngào không ngừng chảy. Đây rồng chầu hổ phục, đây sông Ngân Ngưu Lang Chức Nữ bước chân tài tử gót tiên. Điều thú vị là du khách bước vào hang một đường nhưng sau khi khám phá hết một vòng lại ra bằng một cửa hang khác như một vòng tròn khép kín.
Chiếc cầu sơn đỏ nho nhỏ dẫn vào đền thờ Chàng Rắn. Tương truyền chàng là người đã có công lập làng giữ bản chống chọi với thiên tai giặc giã, mưu cầu bình an, thóc lúa khoai sắn đầy bồ, rượu đầy chum đầy choé.
Người dân làng Ngọc kể rằng đàn cá thần có những con nặng tới 30kg, chỉ những ngày nước lớn mới chui ra khỏi hang. Người dân trong vùng không ai dám bắt cá vì có những câu chuyện về người ăn cá suối Ngọc đã bị thần linh bắt chết. Chỉ vào những ngày tế lễ Tứ Phủ Long Vương, dân làng xin thần cho được thả xúc, con cá nào tự chui vào xúc để dâng mình cho thần thì làng mới dám mang về làm thịt cúng thần linh.
Theo các nhà khoa học, đàn cá ở suối cá thần Cẩm Lương gồm nhiều loại cá: cá dốc thuộc bộ cá chép, là loài cá hiếm, có tên trong sách đỏ Việt Nam, cá chài, cá mai. Các loài các này có hình thù rất lạ, màu sắc phong phú.
Mỗi khi bơi, thân cá thần phát sáng nhiều màu, lấp lánh ánh bạc trông thật vui mắt, ấn tượng. Đặc biệt, đàn cá thần rất thân thiện với con người. Mỗi khi đồng bào ra suối Ngọc rửa rau, vo gạo, ai cũng nhớ thả cho đàn cá thần một ít rau, ít gạo. Hàng ngày, cá thần nhảy lên khỏi mặt nước vui đùa cùng du khách.
Vào mùa nước cạn, lòng suối Ngọc chỉ sâu khoảng 20- 40cm, nước trong vắt, du khách có thể đưa tay xuống nước mơn man, vuốt ve những con cá thần to như bắp chân, bắp tay. Đây là điều kỳ thú, hấp dẫn, nên đã thu hút hàng nghìn lượt du khách trong, ngoài nước đến suối cá thần Cẩm Lương mỗi năm.
Bên cạnh suối cá thần, xã Cẩm Lương hiện đang còn giữ được nguyên vẹn hệ thống rừng nguyên sinh với các loài động, thực vật đặc trưng của vùng nhiệt đới, thuộc dãy núi đá vôi Pù Luông - Cúc Phương. Đồng bào dân tộc Mường nơi đây với những nếp sinh hoạt văn hoá truyền thống như: dệt thổ cẩm, uống rượu cần, múa Pồn Pông... sẽ là điểm nhấn để thu hút du khách. Đặc biệt, dọc dãy núi Trường Sinh hiện còn có nhiều hang động nguyên sơ chưa được khám phá.
Đến suối cá thần Cẩm Lương, bạn còn được dịp thưởng thức món ngô nướng, ngô luộc đặc sản của vùng này. Hạt ngô to, mẩy, căng đều mà mềm, thơm ngọt. Ở đây còn có quả bầu ngô trồng núi đá và đặc biệt thứ bánh gai thơm, ngon, ngọt, dẻo. Nếu đi vào mùa mưa, bạn nên tìm mua loài ốc đá, thứ ốc ăn lá cây rừng thịt thơm ngon bổ mát.
Hàng năm, suối cá thần thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch cả trong nước và quốc tế. Du khách đến với Cẩm Lương không chỉ để tận mắt chiêm ngưỡng suối cá kì bí và đàn cá lạ mà còn để hưởng không khí trong lành, mát rượi của rừng nguyên sinh và tham quan những nét văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc Mường nơi đây như dệt thổ cẩm, múa Pồn Pông...
Có 3 suối "cá thần" được phát hiện gây sửng sốt, một ở Cẩm lương, suối “cá thần” thứ 2 nằm tại khu vực núi Đóng, thuộc địa phận Thôn Dùng, xã Cẩm Liên, huyện Cẩm Thuỷ có tên gọi là suối cá Mó Đóng. Tên gọi suối cá thần Mó Đóng, có nghĩa là ở tại khu vực núi Đóng có khe nước chảy ra sông và người Mường thường quen gọi khe nước là Mó nước. Tại Mó nước này có “cá thần” sinh sống quanh năm suốt tháng nên mới có tên suối “cá thần” Mó Đóng.
Có điều lạ là loài cá này không bao giờ bơi ra khỏi khu vực Mó Đóng, dù khe nước chảy ra cánh đồng của xã và đổ ra sông Mã. Kể cả khi trời lụt lội, nước cao tràn cả ra ngoài thì chúng cũng không hề bơi đi nơi khác. Những con cá đã bơi ra ngoài rồi cũng sẽ chết ngoài mương khi không tìm được đường về.
Nhưng đối với những đứa trẻ nơi đây khi lội xuống Mó Đóng thì loại cá này bơi lượn quanh chân rất thân thiện, rồi vùng vẫy như những người bạn tri ân lâu ngày mới gặp.
Tiếp tục theo quốc lộ 217, đi khoảng 20 km nữa là tới huyện Bá Thước, nơi mới phát hiện suối “cá thần” thứ ba. Suối cá thứ hai và thứ ba do mới được phát hiện, chưa được đầu tư phát triển nên đường đi còn gập ghềnh, chưa thuận tiện cho du khách vào thăm.
Khi được hỏi về lịch sử tồn tại và phát triển của các suối cá này, người dân địa phương không một ai hay biết. Ngay cả người cao tuổi nhất làng khi được hỏi cũng trả lời: “Tôi sinh ra thì đã có suối cá rồi. Các cụ thân sinh ra tôi cũng không hề biết suối cá có từ bao giờ”.
Chính vì không biết chính xác lịch sử của suối cá nên luôn có những câu chuyện thần thoại ly kỳ, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc của người dân trong vùng, gắn liền với các suối cá. Những câu chuyện ấy nhằm giải thích về sự xuất hiện của suối “cá thần”, mang đậm giá trị tâm linh.
Suối "cá thần" thứ 2 và thứ 3 do mới được phát hiện nên còn hoang sơ, chưa được đầu tư phát triển về du lịch.
Ba suối cá đều là con suối tự nhiên chứ không phải do con người tạo ra. Các suối cá này đều nằm dưới chân một ngon núi cao, phía trong là một hang ngầm, là nơi để đàn cá vào nghỉ ngơi. Cửa hang rất hẹp, chỉ đủ cho đàn cá ra vào. Không một ai biết trong lòng hang rộng hẹp thế nào và bắt nguồn từ đâu? Liệu trong hang có con cá “hàng khủng” nào trú ngụ không?
Phía trên các suối cá đều có một hang động rất đẹp, nhân dân trong vùng coi đó là nơi ở của “thần cá”. Ở suối cá thứ nhất là Động Đăng, ở suối cá thứ hai là Động Nghỉ Mát (vì động này là nơi rất nhiều người dân trong vùng lên nghỉ mát vào những ngày hè) và ở suối cá thứ ba là Động Cá Thần (trong hang động này người dân lập bàn thờ để thờ “thần cá”).
Đàn cá ở cả ba suối cá là cùng loài với nhau, người dân trong vùng đều coi đó là loại “cá thần”, không một ai đánh bắt hay ăn thịt. Họ coi đàn cá như vị thần luôn phù hộ, giúp dân làng có cuộc sống ấm no.
Từ sự tương đồng của ba suối “cá thần” này, nhân dân trong vùng đặt câu hỏi: Ba suối cá này có mối liên hệ gì với nhau hay không? Liệu có thêm suối “cá thần” thứ tư ở Thanh Hóa? Điều kiện môi trường ở những nơi đó như thế nào để có thể sản sinh ra đàn cá đông đúc như vậy? Những dấu hỏi trên rất cần câu trả lời thỏa đáng từ các nhà nghiên cứu.
Để đến suối cá thần, bạn có thể đi theo đường Hồ Chí Minh: từ Hà Nội đến ngã ba Xuân Mai, rẽ trái vào Miếu Môn, qua rừng Cúc Phương, tới ngã ba Cẩm Thuỷ, từ đó sẽ có biển chỉ dẫn vào suối cá thần. Đây là đường dễ đi nhất, đường đẹp và cắt qua rừng Cúc Phương, ít xe cộ, phong cảnh lại rất quyến rũ, thích hợp cho những "phượt thủ" mê "săn ảnh".

THUÊ XE DU LỊCH
THUÊ XE 4 CHỖ
THUÊ XE 7 CHỖ
THUÊ XE 15 CHỖ
THUÊ XE 16 CHỖ
THUÊ XE 24 CHỖ
THUÊ XE 25 CHỖ
THUÊ XE 29 CHỖ
THUÊ XE 30 CHỖ
THUÊ XE 35 CHỖ
THUÊ XE 45 CHỖ
THUÊ XE 50 CHỖ

LỊCH KHỞI HÀNH TOUR TRONG NƯỚC - NỘI ĐỊA
BẢNG GIÁ CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH TRONG NƯỚC - DU LỊCH NỘI ĐỊA

Tin liên quan:
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ khách hàng
 
 Tel: 3995 1033 - 3995 1021
 Hotline: 0919.221.009
 Fax: (84-8) 3995 1024
 Emal: huutoan@saigontoserco.com
 ADD: 86/6 Thích Quảng Đức,P5,Q.PN
 
thue xe du lich 4 cho
thue xe du lich 7 cho
thue xe du lich 16 cho
thue xe du lich 25 cho
thue xe du lich 30 cho
thue xe du lich 45 cho
Địa chỉ: 86/6 Thích Quảng Đức, P.5, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM.
Tel: (84.8)3995 1033 - 3995 1021 - Fax: (84.8)3995 1024
Hotline: 0919.221.009
Emal: info@saigontoserco.com
Copyright © SaigonToserco.com. All rights reserved.