Tour du lịch | Event | Vé máy bay | Tàu hỏa | Xe du lịch | Khách sạn | Hướng dẫn viên | Visa | Liên hệ  
 
Trang chủ
Tin tức
Danh bạ nhà hàng
Địa danh
54 Dân tộc Việt Nam
63 Tỉnh thành
Ẩm thực
Lễ hội
Cần biết khi đi tour
Hình ảnh
xe du lich tet
xe du lich tet
xe du lich tet
ĐỊA DANH DU LỊCH TUYÊN QUANG - ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH TUYÊN QUANG

Diện tích: 5.868 km²
Dân số: 709.400 người (năm 2003)
Tỉnh lỵ: Thị xã Tuyên Quang
Các huyện: Nà Hang, Chiêm Hoá, Hàm Yên, Yên Sơn, Sơn Dương
Dân tộc: Việt (Kinh), Tày, Dao, Sán Chay...
Tuyên Quang là một tỉnh ở vùng cao phía Bắc với nhiều ngọn núi cao hơn 2.000m. Rừng ở Tuyên Quang rộng lớn và chủ yếu là rừng nguyên sinh có rất nhiều cây gỗ và hơn 1.000 loại thuốc quý. Tỉnh có hai con sông lớn chảy qua là sông Lô và sông Gấm.
Tiềm năng phát triển du lịch
Tuyên Quang có hơn 300 điểm di tích lịch sử văn hoá, di tích cách mạng. Trong đó nổi tiếng là di tích Tân Trào - thủ đô kháng chiến, thuộc huyện Sơn Dương, đây là nơi ở và làm việc của các vị lãnh đạo, cơ quan Trung ương Đảng và Chính phủ Việt Nam trong những năm kháng chiến chống Pháp. Tỉnh còn có khu rừng nguyên sinh Nà Hang, thác Mơ, suối khoáng Mỹ Lâm.


--------------------------------------------------------------------------------

CÂY ĐA TÂN TRÀO TUYÊN QUANG:
Dưới bóng cây Đa của làng Tân Lập, chiều ngày 16 tháng 8 năm 1945, quân Giải phóng Việt Nam làm lễ xuất quân trước sự chứng kiến của nhân dân Tân Trào và 60 Đại biểu toàn quốc về dự Quốc dân Đại hội. Đồng chí Võ Nguyên Giáp đã đọc Bản Quân Lệnh số 1 và ngay sau đó quân Giải phóng đã lên đường qua Thái Nguyên tiến về giải phóng Hà Nội.--------------------------------------------------------------------------------

DU LỊCH SINH THÁI HÀM YÊN TUYÊN QUANG:
Huyện Hàm Yên cách thị xã Tuyên Quang 43km theo Quốc lộ 2 về phía Bắc nằm trên lưu vực sông Lô, diện tích 94.942ha, dân số trên 90 ngàn người, gồm 12 dân tộc anh em cùng chung sống. Thiên nhiên đã ban tặng cho mảnh đất này một quần thể hang động nối tiếp nhau trải dài vài ki-lô-mét như: Động Tiên- đã được Bộ Văn hoá- Thông tin công nhận là danh thắng Quốc gia, động Thiên Đình, hang Thạch Sanh, động Quốc Phòng… Khu vực phụ cận có bản làng Chiềng, làng Ngõa còn giữ gìn đậm nét bản sắc của người Dao Tiền. Đặc biệt, Hàm Yên có khu bảo tồn thiên nhiên Chạm Chu có diện tích 58.187ha nằm giữa hai con sông Lô và sông Gâm, nơi đây còn nhiều loài động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ của Việt nam và thế giới. Đến xã Thái Sơn, cách thị trấn Tân Yên 3km du khách có thể vừa du thuyền trên mặt hồ Khởn, vừa ngắm nhìn những đồi cam chín mọng 2 bên bờ và thưởng thức những quả cam ngọt lịm do chính tay mình hái. Hàm Yên được nhiều người biết đến với sự nổi tiếng của cam sành, gạo và vịt Minh Hương…


--------------------------------------------------------------------------------

DU LỊCH SINH THÁI THÁC LĂN TUYÊN QUANG:
Đến thác Lăn, xã Yên Phú (Hàm Yên), du khách có dịp ngắm những mái nhà sàn của đồng bào các dân tộc ẩn hiện dưới những núi đá vôi trùng điệp… Trải dài phía hạ lưu của thác là những vườn cam, mùa này trĩu quả vàng óng ả. Càng đi sâu vào chân thác, sự hùng vĩ của thiên nhiên cho ta cảm giác như lạc vào giữa một vùng hoang sơ. Thác nước như một dải lụa trắng vắt qua chín bậc đá tượng trưng cho chín cung bậc của tình yêu. Thế nên thác Lăn còn có tên gọi là thác Chín Tầng hay thác Tình Yêu.
Theo những người dân ở đây, sau những ngày làm việc, đến thác Lăn thì mọi mệt nhọc tan biến hết, thay vào đó là một cảm giác thư thái dễ chịu. Vào mùa mưa, nước nhiều hơn, thác mở thêm một nhánh nữa gọi là thác Ngang. Những ngày hè nóng bức, được thả mình dưới làn nước mát lạnh, vẫn còn phảng phất mùi thơm của hoa từ những cánh rừng phòng hộ theo về. Quả là một thú vui hiếm có.
Làn nước trong xanh dưới chân thác thi thoảng lại có những chú cá khuy mình tròn, thân dài như một cô gái thẹn thùng nằm ẩn mình trong các kẽ đá rêu phong. Phía trên, những chùm hoa rừng nằm rủ mình khoe bóng xuống mặt nước. Cá khuy là giống cá cực kỳ quý hiếm mà người dân ở đây gọi là giống cá thần. Có thể nói, thác Lăn là địa điểm lý tưởng để bạn chiêm ngưỡng cảnh đẹp hoang sơ của thiên nhiên ban tặng.
Thác Lăn là một trong những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, được huyện Hàm Yên đưa vào chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2006 - 2010. Hiện nay đã có doanh nghiệp lập dự án đầu tư trình UBND tỉnh cấp phép, với diện tích 200 ha để trồng cây tạo cảnh quan, môi trường sinh thái. Thác Lăn, đền Thác Cái và danh thắng động Tiên, với nhiều hang động kỳ ảo sẽ trở thành một quần thể du lịch hấp dẫn du khách thập phương.


--------------------------------------------------------------------------------

ĐÌNH HỒNG THÁI TUYÊN QUANG:
Đình thuộc địa phận làng Kim Trận (nay là thôn Cả), xã Tân Trào, huyện Sơn Dương. Đình cất dựng năm 1919, có kiến trúc thuần gỗ, mái lợp lá cọ, đình gồm 3 gian 2 chái, dáng dấp nhà sàn miền núi. Đình Hồng Thái cũng như ngôi đình của Việt Nam với chức năng tín ngưỡng thờ Thành Hoàng làng, thần Sông, thần Núi và các vị thần xung quanh vùng. Ngoài ra, đình còn thờ một vị nhân thần là Ngọc Dung Công Chúa. Hơn nữa, đình còn là nơi sinh hoạt văn hoá, hội họp của làng. Hàng năm dân làng tổ chức nhiều lễ cúng bái tại đình, các ngày lễ dựa vào mùa vụ trong năm. Ngày lễ lớn nhất là ngày mùng 3 tháng Giêng âm lịch, trong ngày lễ này, đồng bào tổ chức nghi lễ rước Công chúa Ngọc Dung; phần hội có nhiều trò chơi hấp dẫn như hát then, hát cọi, các trò chơi dân gian… Ngoài giá trị về mặt văn hoá tín ngưỡng thì ngôi đình còn có giá trị về mặt lịch sử. Bởi đây là nơi dừng chân đầu tiên của vị lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc khi người từ Pắc Bó, Cao Bằng đến với căn cứ địa Cách mạng Tân Trào ngày 21/5/1945.


--------------------------------------------------------------------------------

KHU DI TÍCH ĐỒNG CHÍ TÔN ĐỨC THẮNG TUYÊN QUANG:
Khu di tích nằm ở thôn Chi Liền (nay là thôn Đồng Ma), xã Trung Yên, huyện Sơn Dương. Nơi đồng chí Tôn Đức Thắng quyền Trưởng Ban Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Mặt trận Liên Việt sinh hoạt và làm việc từ cuối năm 1952 đến năm 1954. Ngôi nhà nằm bên cạnh dòng sông Phó Đáy, xung quanh cây cối um tùm tươi tốt, giúp cho việc đưa thông tin liên lạc bí mật giữa các nơi trong vùng thuận lợi. Đây là ngôi nhà sàn bằng gỗ, có 2 gian ngăn dọc, mái lợp lá cọ. Gian ngoài của nhà là nơi làm việc và tiếp khách; gian trong là nơi Bác nghỉ ngơi. Sát nhà ở của Bác Tôn là Hầm an toàn được đào sâu vào sườn núi Chi Liền khoảng 10m, đào sang ngang 10m, có 2 cửa thông 2 chiều. Đây là 2 di tích tiêu biểu trong những di tích lịch sử cách mạng đã từng gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Tôn Đức Thắng tại Tuyên Quang trong thời kỳ gian khổ của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.


--------------------------------------------------------------------------------

KHU DI TÍCH LỊCH SỬ NHA CÔNG AN VIỆT NAM TẠI TUYÊN QUANG:
Khu di tích lịch sử Công an nhân dân Việt Nam (Nha Công an) thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, nằm bên tả ngạn suối Lê, thôn Đồng Đon, xã Minh Thanh (Sơn Dương, Tuyên Quang).
Toàn bộ nhà ở, nhà làm việc của Nha CA trên hai quả đồi lớn, thường gọi là đồi A và đồi B. Hai quả đồi này nằm liền nhau, dưới đó là cánh đồng Lũng Cò (có sân bay Lũng Cò) khá rộng. Phía sau hai quả đồi A và đồi B là núi Đền bao bọc. Xung quanh Nha CA có hệ thống giao thông hào nối hai đồi A và B và các bộ phận phòng thủ, chiến đấu khi có chiến sự.
Tháng 2-1948, tại đây, nội san “Rèn luyện” được phát hành, đây tiền thân của báo Công an nhân dân ngày nay. Cuối năm 1949, Đại đội vũ trang chiến đấu thành lập có nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị Vệ quốc đoàn bảo vệ Trung ương Đảng, Chính phủ, Bác Hồ tại an toàn khu (ATK).
Tháng 1-1950, Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ V tổ chức, Bác Hồ gửi thư cho hội nghị và căn dặn lực lượng Công an nhân dân Việt Nam: “Xây dựng bộ máy Công an tức là Công an phải có tinh thần phục vụ nhân dân, là bạn dân; đồng thời phải dựa vào các đoàn thể mà tổ chức giáo dục nhân dân trong việc phòng gian và trừ gian để nhân dân thiết thực giúp đỡ Công an… Phải hoan nghênh nhân dân phê bình Công an để đi đến hiểu Công an, yêu Công an và giúp đỡ Công an…”.
Tháng 9-1950, tiếp tục bảo đảm nguyên tắc bí mật, an toàn, Nha Công an Việt Nam dời thôn Đồng Don, xã Minh Thanh (Sơn Dương) chuyển lên xã Yên Nguyên và xã Tân Thịnh (Chiêm Hoá). Sau khi Nha Công an chuyển đi được vài ngày, Pháp đã ném bom xuống khu vực hai quả đồi A và đồi B - nơi đóng đóng quân của Nha CA. Hiện, trên đồi A và đồi B vẫn còn dấu tích các hố bom của Pháp.
Ngày 14-8-1999, Bộ Công an đã khởi công xây dựng, khôi phục, tôn tạo Khu di tích lịch sử Nha Công an Việt Nam tại thôn Đồng Đon, xã Minh Thanh (Sơn Dương) rộng gần 12 ha. Ngày 5-8-2000, Khu di tích được khánh thành. Di tích Nha Công an Việt Nam được Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch xếp hạng cấp Quốc gia và được công nhận là điểm du lịch sinh thái. Hằng năm, Khu di tích lịch sử Nha Công an Việt Nam đón hơn 40.000 lượt khách tham quan; riêng quý I-2008, Khu di tích đã đón trên 15 nghìn lượt khách đến tham quan.
Với quần thể di tích trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp gắn với Khu du lịch sinh thái đang không ngừng được mở rộng, hứa hẹn Khu di tích lịch sử Nha Công an Việt Nam luôn là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước.


--------------------------------------------------------------------------------

KIM QUAN TUYÊN QUANG:
Cách đây hơn 50 năm, xã Kim Quan (Yên Sơn) đã vinh dự được Bác Hồ, Trung ương Đảng, Chính phủ chọn làm địa điểm đóng trụ sở làm việc, lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Hiện nay các điểm di tích lịch sử ở Kim Quan được gìn giữ, tôn tạo và trở thành điểm tham quan thu hút nhiều du khách.
Theo quốc lộ 2C hiện nay, từ ngoài vào điểm di tích đầu tiên là nơi làm việc của Chính phủ. Cách đó khoảng 200 mét là di tích hầm an toàn của Khu Trung ương Đảng. Ở khu vực này có hội trường, nhà ở của đồng chí Tổng Bí thư Trường Chinh, nhà ở của các đồng chí Hoàng Quốc Việt, Lê Văn Lương và các bộ phận của Văn phòng Trung ương, như điện đài, văn thư, thư viện, bộ đội bảo vệ. Khu vực này có một căn hầm đào sâu vào lòng một ngọn núi với chiều dài của hầm là 56 mét.
Cửa hầm hướng đông, nhìn ra sông Phó Đáy. Cách khu hầm của Trung ương Đảng, Chính phủ là Vực Nhù, nơi Bác Hồ đã ở và làm việc. Nhà của Bác Hồ là nhà sàn, dựng trên sườn núi. Cách nhà không xa là căn hầm an toàn. Nhà nối với hầm bằng đường hào chữ chi. Toàn bộ nhà làm việc, nhà ở, hội trường ở khu vực này đều làm bằng gỗ, tre, nứa, lá, nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương.
Tại đây đã diễn ra nhiều sự kiện quan trọng: Bộ Chính trị họp quyết định giảm tô, giảm tức và thực hiện cải cách ruộng đất; ra Nghị quyết “Tiếp tục thấu triệt phương châm đánh chắc, đề cao quyết tâm, tích cực giành toàn thắng cho chiến dịch Điện Biên Phủ”; Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 6 (khoá II) bàn về thay đổi nhiệm vụ chiến lược là: “Hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ”; nhận định về khả năng chấm dứt chiến tranh, ký kết hiệp định Giơ-ne-vơ. Các cuộc họp của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp tại hội trường hoặc khu vực hầm an toàn.
Bác Hồ thường đến họp, làm việc với Tổng Bí thư Trường-Chinh và các đồng chí lãnh đạo Chính phủ tại hai địa điểm này. Kim Quan còn là nơi Bác Hồ, Trung ương Đảng, Chính phủ đón tiếp các đoàn khách quốc tế.
Từ an toàn khu ATK Kim Quan, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Văn Đồng đã đi dự Hội nghị Giơ-ne-vơ...
Đến thăm Khu di tích lịch sử ATK Kim Quan hôm nay, trong quần thể các điểm di tích trải rộng trong khu rừng Nà Lơi và Vực Nhù, thôn Khuôn Điển, xã Kim Quan, được bao bọc bởi dòng sông Phó Đáy. Du khách không chỉ được tìm hiểu về những sự kiện lịch sử, mà còn được ngắm cảnh đẹp thiên nhiên, núi rừng hùng vĩ, với dòng sông Phó Đáy thơ mộng, nguồn nước luôn trong xanh hiền hoà, chứng kiến cuộc sống của đồng bào các dân tộc nơi đây đang từng ngày đổi thay.
Ông Triệu Phúc Quyên, Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: Xã có các dân tộc: Kinh, Tày, Nùng, Dao, Mông, La Chí, Cao Lan, Tống, Hoa. Mỗi dân tộc có những nét văn hoá độc đáo riêng, chung sống đoàn kết, đang tích cực thi đua thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo. Nhân dân các dân tộc cùng gìn giữ, xây đắp truyền thống của vùng quê cách mạng, bảo vệ những di tích lịch sử quý giá và hy vọng một ngày không xa khu di tích này sẽ được quy hoạch xây dựng khang trang, hệ thống đường giao thông được mở rộng, dịch vụ du lịch phát triển để đón nhiều du khách đến tham quan.


--------------------------------------------------------------------------------

LÁN NÀ LỪA TUYÊN QUANG:
Là nơi Bác Hồ ở và làm việc từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 8 năm 1945 để chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa. Lán được dựng bằng tre theo kiểu nhà sàn. Ngày mùng 4 tháng 6 năm 1945, tại nơi đây, Bác Hồ đã triệu tập Hội nghị cán bộ để chuẩn bị thành lập “Khu giải phóng, Quân giải phóng”, tiến tới Quốc dân Đại Hội, Tổng khởi nghĩa. Hiện tại lán vẫn được bảo tồn và là điểm du lịch hấp dẫn du khách thăm quan.--------------------------------------------------------------------------------

NGÔI NHÀ ÔNG NGUYỄN TIẾN SỰ TUYÊN QUANG:
Ông Nguyễn Tiến Sự - Chủ nhiệm Việt Minh làng Kim Long (nay là làng Tân Lập). Ngôi nhà ở vị trí giữa làng Tân Lập, xã Tân Trào. Đây là nơi đã từng gắn liền với quá trình hoạt động cách mạng của Bác Hồ khi Người từ Pắc Bó, Cao Bằng về Tân Trào từ ngày 21/5/1945. Bác ở đây trước khi rời lên lán Nà Lừa. Hàng ngày Bác Hồ dậy từ 5 giờ sáng, tập thể dục rồi làm việc. Giờ nghỉ, Bác Hồ rất quan tâm đến thăm hỏi mọi người trong nhà, trong làng. Bác mua bút, vở tặng con ông Sự, khuyến khích ông cho con đi học. Bác còn dành thời gian đi thăm đồng, tự tay đắp bờ ruộng để giữ nước, nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ quân Giải phóng, với bà con, chị em phụ nữ. Đến nay, ngôi nhà không chỉ là một di tích lịch sử Cách mạng mà còn có giá trị kiến trúc nhà sàn truyền thống tiêu biểu của dân tộc Tày ở Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.


--------------------------------------------------------------------------------

NÚI PẮC TẠ TUYÊN QUANG:
Núi Pắc Tạ là ngọn núi cao nhất huyện Nà Hang. Núi có dáng hình chú voi đứng bên nậm rượu. Sừng sững, uy nghiêm, thoắt ẩn, thoắt hiện trong mây vờn bên hồ thủy điện Tuyên Quang, núi Pắc Tạ là nguồn cảm hứng cho các văn nghệ sỹ, du khách sáng tác thơ ca, hội họa và nhiếp ảnh.
Núi Pắc Tạ còn có tên là núi “Xa Tạ” gắn liền với truyền thuyết từ xa xưa để lại. Xưa kia, tại một khu rừng rậm có rất nhiều loài thú dữ, trong đó voi là loài vật có sức khỏe nhưng lại khó thuần. Dân bản tìm đủ mọi cách để thuần dưỡng voi dùng làm sức kéo chuyên chở hàng hóa.
Năm đó, có giặc ngoại xâm vào xâm chiếm, bà con địa phương tập trung tất cả binh lực dồn cho cuộc chiến đấu giữ nước, trong đó có đàn voi đã được thuần dưỡng. Thế nhưng, trong đàn voi có một con voi đực to khỏe nhất đàn, không ai thuần dưỡng được. Bao nhiêu tướng lĩnh giỏi phải chịu bó tay trước con voi hung dữ.
Trong bản có một người quản voi dũng cảm xin đảm nhận công việc này. Ngày đầu tiên, ông cho già trẻ, trai gái trong bản dùng đất đá chặn tất cả những dòng suối, khe lạch xung quanh vùng rừng voi sinh sống. Ba ngày sau voi đực khát nước, lúc này ông mới đổ rượu vào hõm đá cho voi uống thay nước. Năm ngày, rồi mười ngày, voi uống rượu thay nước, lâu dần thành quen với rượu và người quản tượng. Ông đã thuần dưỡng được chú voi đực hung dữ, có thể đặt bành lên lưng điều khiển voi làm theo mệnh lệnh. Từ đó người dân trong bản gọi là “voi rượu”.
Đến ngày xuất trận “voi rượu” hùng dũng xông ra trận tiền phá tan đội hình quân giặc. Chiến thắng trở về, “voi rượu” được nhà vua phong làm “Voi Quận công” và mở yến tiệc linh đình chiêu đãi tướng sỹ. “Voi rượu” hút hết nậm rượu này đến nậm rượu khác. Say quá “voi rượu” tắt thở. Nhưng kỳ lạ thay, voi chết mà vẫn đứng sừng sững uy nghiêm, dáng vẻ hùng dũng như lúc xung trận. Đêm ấy trời mưa tầm tã, gió rít ào ào như bày tỏ niềm tiếc thương của dân bản đối với “voi rượu”. Sáng hôm sau người ta thấy cả voi và nậm rượu đã hóa đá, khối đá ấy mỗi ngày một lớn dần lên thành ngọn núi Pắc Tạ ngày nay.
Dưới chân núi Pắc Tạ còn dấu tích một ngôi đền cổ. Tương truyền, vào đời Trần có người thiếp của tướng quân Trần Nhật Duật theo chồng đi kinh lý vùng sông Gâm và sông Năng. Trên đường về, thuyền chở người thiếp bị gặp nạn. Do nước quá sâu, lại chảy xiết nên không thể cứu vớt được nàng. Cho đến mấy ngày sau, xác của nàng mới tìm thấy và được mai táng bên bờ sông Năng dưới chân núi Pắc Tạ. Ngôi đền thờ người thiếp được dựng ngay gần nơi chôn cất để tưởng nhớ người thiếp của tướng quân Trần Nhật Duật.
Đền Pắc Tạ nằm ở địa thế cao, bằng phẳng dưới chân núi Pắc Tạ. Cửa đền quay về hướng nam, trông ra dòng sông Gâm theo thuyết phong thủy “Tiên minh đường hữu hậu chẩn” ở thế đất địa linh “sơn kỳ thủy tú”. Sự kết hợp giữa cảnh sắc thiên nhiên với nhịp sống con người miền sơn cước tạo nên cảnh sắc sơn thủy hữu tình.
Đây là ngôi đền thiêng, dân thập phương qua đây buôn bán lâm thổ sản quý hiếm đều dừng thuyền thắp hương cầu nguyện được như ý. Ngày nay, núi Pắc Tạ và đền Pắc Tạ là điểm du lịch sinh thái, tâm linh hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Bản Phiêng Bung, xã Năng Khả (Nà Hang) nằm trên độ cao trung bình 500 m, đỉnh núi cao nhất tới gần 1.000 m so với mặt biển. Từ đây có thể bao quát toàn cảnh thị trấn Nà Hang, rõ nhất là công trình thuỷ điện Tuyên Quang và vùng lòng hồ rộng lớn.
Bà Hoàng Thị Sinh, một trong những người sống lâu năm ở bản Phiêng Bung cho biết, ở đây, mọi người có thể quan sát thấy sự thay đổi từng ngày, từng giờ của thị trấn Nà Hang và sự hoành tráng của công trình thuỷ điện Tuyên Quang. Những lúc lên rừng hái nấm, nhặt rau hay lấy củi, bà con đều được ngắm công trình thuỷ điện lộng lẫy. Vào mùa nước, hơn chục dòng thác từ Phiêng Bung đổ xuống vùng hồ, tạo thêm vẻ mơ mộng và hấp dẫn cho hồ thuỷ điện Tuyên Quang.
Phiêng Bung có diện tích tự nhiên hơn 180 ha, trong đó mặt bằng rộng tới 120 ha. Hệ thực vật ở đây phong phú, nhiều năm tuổi với các loại gỗ quý như nghiến, đinh, lát... Diện tích rừng nguyên sinh còn giữ được hơn 145 ha. Không khí ở đây quanh năm mát mẻ. Dù mùa hè nóng bức, không nhà nào phải dùng đến chiếc quạt điện và cứ sau 10 h đêm là trời se lạnh. Ở đây, chiếc chăn bông luôn là người bạn của người dân trong suốt bốn mùa.
Phiêng Bung có nhiều động vật quý hiếm như khỉ đàn, hươu, lợn rừng, gà rừng, sóc, cu li...
Phiêng Bung hiện có 17 hộ dân, 62 nhân khẩu sống bằng nghề nông với các loại cây trồng chính là lúa, ngô, khoai, sắn. Phiêng Bung có nhiều dân tộc anh em: Tày, Dao, Cao Lan... Anh Đặng Văn Năm, Trưởng thôn Phiêng Bung cho biết, ngoài việc trồng rừng, làm nông nghiệp, bà con còn khai thác nguồn lợi từ rừng gồm các loại ra rau, nấm, mộc nhĩ... sẵn có để cải thiện bữa ăn và mang bán rất có giá trị.
Chị Phạm Thị Thảo, một cư dân trong thôn Phiêng Bung cho biết: “Rau ngót rừng ở đây rất nhiều. Chúng tôi chỉ tranh thủ lúc rảnh rỗi vào rừng là kiếm được cả gánh rau ngót. Không chỉ để ăn, chúng tôi còn đem bán ở chợ huyện với giá 1.500 đồng /mớ, dù không cao nhưng mỗi ngày tôi cũng kiếm được 100 - 200 nghìn đồng. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhặt thêm nấm, mộc nhĩ để bán. Nấm tuy không nhiều nhưng giá lên tới 15 nghìn đồng /kg nên cũng kiếm được kha khá”.
Hiện nay, Phiêng Bung được quy hoạch vào Khu du lịch sinh thái vùng lòng hồ thủy điện Tuyên Quang. Đoạn đường dài gần 5 km từ xã Năng Khả lên Phiêng Bung đang được nâng cấp, mở rộng. Phiêng Bung đã đón nhiều đoàn khách trong tỉnh, ngoài tỉnh và cả khách quốc tế tới tham quan. Hy vọng trong tương lai, với sự đầu tư của tỉnh và huyện, Phiêng Bung sẽ trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách thập phương.


--------------------------------------------------------------------------------

SUỐI NƯỚC KHOÁNG MỸ LÂM TUYÊN QUANG:
Suối nước khoáng Mỹ Lâm (Yên Sơn, Tuyên Quang) là một trong những địa chỉ nghỉ dưỡng và chữa bệnh yên tĩnh, thoáng mát. Nguồn nước khoáng ở đây rất tốt cho việc điều trị các bệnh về cơ, xương, khớp...
Từ Hà Nội đi theo quốc lộ số 2 lên Tuyên Quang, tới ngã ba Bình Thuận (cách thị xã Tuyên Quang gần 2 km) có đường rẽ trái là quốc lộ 13A. Đi tiếp 14 km nữa sẽ tới khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm. Khác hẳn với ấn tượng một khu vui chơi ồn ào, đây là một làng quê nhỏ vùng cao của người dân tộc Cao Lan, Tày, v.v. Với rừng núi yên bình, không khí trong lành, rất thích hợp với việc nghỉ ngơi và điều dưỡng sức khỏe, chữa bệnh.
Suối khoáng Mỹ Lâm còn có tên gọi khác là "Suối khoáng Sun-phua" vì hàm lượng Sulfuahydro trong nước khá cao (5 mg/lít) và khoáng hoá đạt 1,15-0,25 mg/lít. Nguồn nước được phát hiện từ năm 1923 bởi các nhà địa chất học người Pháp. Nước suối khoáng Mỹ Lâm rất trong, nóng 68 oC có mùi H2S, được bơm trực tiếp từ mạch nước sâu hơn 150 m tới các bồn tắm cá nhân trong khu du lịch và khu điều dưỡng. Theo nghiên cứu, nguồn nước này có tác dụng chữa khỏi từ 80-90% các căn bệnh về: cơ, xương, khớp (viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, bệnh ngoài da (vẩy nến, xơ cứng bì, á sừng, tổ đỉa, mề đay, viêm da cơ địa, sẩn ngứa; đau sau Zona, ghẻ, nấm các loại…); các bệnh viêm, đau dây thần kinh (đau thần kinh tọa, đau thần kinh liên sườn...); phục hồi chức năng (phục hồi di chứng sau các tai nạn, sau tai biến mạch máu não, sau rối loạn tuần hoàn não, chống suy nhược cơ thể) và điều trị các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa (hen phế quản, viêm họng, đường ruột...). Tuy nhiên, một số căn bệnh được khuyến cáo không nên điều trị là các bệnh nhiễm trùng cấp tính, kịch phát, bệnh truyền nhiễm, suy tim, cao huyết áp...
Nếu chỉ đến Suối khoáng Mỹ Lâm để tham quan và tắm một vài lần nên lưu ý: Trước khi vào phòng tắm, cần nghỉ ngơi 10 phút, sau khi vào phòng tắm, cần dội nước trong 5 phút đầu, sau đó mới ngâm trong bồn, thời gian không nên quá 25 phút.
Nếu du khách hoặc người bệnh đến để điều trị lâu dài, nên đăng ký điều trị tại Viện điều dưỡng Suối khoáng. Tại đây, các bác sĩ sẽ hướng dẫn các biện pháp điều trị thích hợp với từng căn bệnh và từng trường hợp cụ thể. Ngoài việc điều trị theo đơn thuốc, người bệnh sẽ được hướng dẫn tắm, ngâm, xông, xoa bóp, đắp bùn khoáng và kết hợp các phương pháp thủy trị liệu và các dụng cụ phục hồi chức năng chuyên dụng. Thông thường, người bệnh điều trị trong vòng 3-4 tuần. Trong tuần đầu, người bệnh vào phòng ngâm bồn cần dội nước khoáng nóng 38 oC lên mình trong 10 phút, sau khi theo dõi không có phản ứng sẽ chuyển sang điều trị theo phương pháp của tuần thứ 2 với việc ngâm cả người trong nước 38 oC kết hợp xoa bóp (10 phút); tuần thứ 3, ngâm 15 phút trong nước 40 oC; từ tuần thứ 4 ngâm 20 phút trong nước 42 oC và nóng dần. Một số trường hợp sẽ được chỉ định đắp bùn nóng với hiệu quả điều trị cao hơn.
Trong tuần điều trị đầu, người bệnh được phép uống mỗi ngày 250 ml nước khoáng. Các tuần sau tăng dần từ 500-750 ml trở lên. Những người mắc các bệnh về hô hấp có thể thở máy khí rung, xông mũi, v.v.. trong vòng 3-7 phút. Bệnh nhân cơ, xương, khớp và phục hồi chức năng có thể tập tại phòng tập vận động.

--------------------------------------------------------------------------------

THÁC MƠ TUYÊN QUANG:
Cách thị xã Tuyên Quang 100 km, thác Mơ nằm giữa khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hang. Lối vào thác là con đường rải nhựa ngoằn ngoèo chạy dưới tán rừng nguyên sinh. Từ hồ nước trong xanh vời vợi trên đỉnh núi Pắc Ban, từng ngọn thác mềm mại, trắng xoá đổ xuống chân núi.
Dưới chân núi là hồ nước trong veo, lung linh tựa bức tranh thiên nhiên ba chiều. Ngồi trên chiếc xuồng nhỏ, du khách sẽ được thoả sức ngắm nhìn khung cảnh hùng vĩ, hoang sơ của núi non, mây trời. Nhìn từ dưới lên, thác nước như một chiếc thang mây trắng xoá bồng bềnh. Thác thứ nhất nước đổ dữ dội, tung bọt trắng xoá. Thác thứ hai êm dịu hơn, nước chảy thành chùm len qua từng kẽ đá. Dưới chân thác là một hồ nước nhỏ trong vắt. Nếu du khách thích mạo hiểm có thể lặn ngụp dưới đáy hồ để chiêm ngưỡng những hang động kỳ ảo với những nhũ đá đủ các hình thù. Thác thứ ba là ngọn thác cao nhất trong quần thể thác Mơ. Nước từ trên cao dội xuống như một máng nước khổng lồ. Hơi nước và hơi đá toát ra vẻ lành lạnh sẽ xua tan mệt mỏi, tạo hưng phấn cho du khách tiếp tục chinh phục đỉnh núi.
Lần theo từng nút thang dây vịn vào đá, bạn sẽ lên đến được đỉnh thác. Từ đây, phóng tầm mắt ra xa, bạn sẽ nhìn thấy thị trấn Nà Hang với 99 ngọn núi trùng điệp bao quanh. Du khách cũng có thể tản ra đi dạo trong những cánh rừng nguyên sinh, bước trên chiếc thảm lá khổng lồ, ngắm nhìn những cây sến, táu, lát to đến vài người ôm.

--------------------------------------------------------------------------------


THÁC PÁC BAN TUYÊN QUANG:
Huyện vùng cao Nà Hang cách thị xã Tuyên Quang hơn 100km về phía Bắc. Mảnh đất của cảnh đẹp thần tiên, của những huyền thoại về "Nàng tiên chú khách", về chín mươi chín ngọn núi. Ngay bên thị trấn nhỏ xinh đẹp này có thác nước Pác Ban kỳ ảo, thơ mộng. Thác nước ấy đã được Bộ Văn hoá -Thông tin xếp hạng là thắng cảnh quốc gia từ hồi tháng 01/2006. Pác Ban còn có tên gọi khác là thác Tát Tốc (tiếng Tày có nghĩa là thác Rơi). Trước đây, nếu muốn vào thác, bạn phải đi vòng phía tả ngọn sông Gâm chừng 4 cây số, sau đó, đi thuyền trên hồ nước trong xanh, ngắm cảnh non nước hữu tình và rừng nguyên sinh với hệ động thực vật phong phú xung quanh.
Chúng ta cũng có thể men theo con đường nhỏ quanh co dưới chân núi qua những cây cầu tre xinh xắn để đến thăm thác... Còn bây giờ, khi đập thuỷ điện Tuyên Quang đã được xây dựng xong, nước tích thành hồ rộng mênh mông và con đường vào thác thuận lợi nhất là đi thuyền thẳng từ đập thuỷ điện vào tới tầng thác thứ hai.
Thác Pác Ban có chín tầng (5 tầng thác lớn, 4 tầng thác nhỏ), bắt nguồn từ Bó Nặm (mỏ nước), dồn từ nhiều khe nhỏ chảy ngầm qua 3 hang Nậm Pan, Nậm Chang rồi đến Bản Chủ và bất ngờ lộ ra thành dòng nước lớn. Vào mùa mưa, nước từ đỉnh thác chảy xối xả thành dòng trắng xoá. Mùa khô, thác trở nên hiền dịu với nhiều tầng nước chảy mềm mại trên những phiến đá xanh rêu phủ mượt như những tấm thảm. Khi có những tia nắng xuyên qua tán lá rừng chiếu rọi xuống, dòng nước trở nên lung linh huyền ảo.
Tầng thác thứ nhất, thứ hai có độ cao khoảng từ 10 đến 15m, chiều rộng khoảng 20m. Đây là hai tầng thác có dòng chảy lớn, tạo nên vẻ đẹp hùng vĩ. Tầng thác thứ ba, thứ tư có độ cao khoảng từ 10 đến 12m, chiều rộng khoảng 15m. Hai bên thác, trên các phiến đá là những khóm cỏ xanh, những cây phay, cây ôzô cổ thụ ngả bóng tạo nên một màu êm dịu khiến du khách có thể cảm nhận, hoà mình vào khung cảnh thiên nhiên mơ mộng ấy.
Đến tầng thác thứ năm, địa hình đột ngột phân cấp, dòng thác chia thành hai nhánh chảy xuống một trũng nước sâu khoảng 3m, rộng 20m có chiều dài từ 10 đến 15m. Bên trong trũng nước là một hang động có nhiều nhũ đá tuyệt đẹp. Hang rộng khoảng 4m, sâu 6m tạo cho khung cảnh thiên nhiên thêm phần sinh động thu hút sự chú ý của du khách.
Tầng thác thứ sáu, thứ bảy thấp và hẹp hơn các tần khác một chút. Tầng thác này được chia thành hai dòng chảy, một dòng chảy nối tiếp với các tầng thác phía dưới và một dòng chảy qua cánh rừng nguyên sinh còn ít người biết đến.
Đến với thác Pác Ban, du khách có thể đắm trong dòng thác bạc lắng nghe thác đổ và tiếng hót của chim rừng, mơ màng nghe kể về huyền thoại Thuồng Luồng, với những tình tiết ly kỳ Phai Hin (đập đá), Thôm Phạ (ao trời)…
Thác Pác Ban - điểm du lịch sinh thái với thảm thực vật phong phú nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ - Bản Bung (Nà Hang) không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh quan thiên nhiên kỳ thú mà còn bởi những nét văn hoá riêng với những điệu hát Then, hát Lượn, hát Sli và kho tàng truyện cổ tích truyền miệng phong phú.
Du khách đến với Nà Hang sẽ được thưởng thức và không quên các món ăn đặc sản của mảnh đất này như cơm lam chấm muối vừng và canh rau đắng. Đặc biệt, rượu ngô Nà Hang được cất bằng men lá rừng và đặc sản cá lăng, chiên, dầm xanh, anh vũ… chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách.
Với những ưu thế về vẻ đẹp tự nhiên và những bí ẩn còn chưa được khám phá, hàng năm, Pác Ban thu hút khoảng từ 1.000 đến 15.000 lượt du khách đến tham quan, tìm hiểu. Mai đây, khi công trình thuỷ điện Tuyên Quang hoàn thành, ngoài việc mỗi năm cung cấp hàng tỷ KW giờ điện, đây còn là nơi thắng cảnh tuyệt mỹ, điểm du lịch hấp dẫn trong tuyến du lịch sinh thái hồ thuỷ điện Tuyên Quang - Ba Bể (Bắc Cạn).


--------------------------------------------------------------------------------

NA HANG TUYÊN QUANG:
Na Hang là huyện vùng cao phía bắc của tỉnh Tuyên Quang, cách thị xã Tuyên Quang 108km, giáp 3 tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn; với gần 20 dân tộc anh em chung sống. Thiên nhiên đã ban tặng cho Na Hang những cảnh vật kỳ vĩ, những nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá. Na Hang giàu tiềm năng để trở thành vùng du lịch sinh thái cực kỳ hấp dẫn.
Trước kia, đi từ thị xã Tuyên Quang lên Na Hang phải mất cả ngày đường nhưng bây giờ chỉ hơn hai giờ đi xe khách. Trong những năm gần đây Na Hang đã và đang trở thành một trung tâm buôn bán với nhiều hoạt động du lịch sính thái nhộn nhịp. Lãnh đạo đảng bộ và chính quyền tỉnh và huyện đặt mục tiêu phấn đấu, đến năm 2020 Na Hang sẽ là một thị xã sầm uất và phát triển mọi mặt.
Na Hang được biết đến bởi sức cuốn hút kỳ lạ của một vùng sinh thái và văn hóa phong phú của nhiều dân tộc như: Tày, Dao, Mông, Kinh... Người Na Hang đã tạo nên một kho tàng văn hoá phong phú, đậm đà bản sắc, một vùng âm nhạc dân gian độc đáo với những làn điệu Then, Sli, Lượn...cùng với tiếng đàn Tính, tiếng Khèn làm say đắm lòng du khách.
Thiên nhiên đã ban tặng cho Na Hang nhiều tài nguyên quý báu, đặc biệt là tài nguyên rừng. Rừng chiếm 84,62% diện tích tự nhiên toàn huyện, có giá trị về kinh tế, có ý nghĩa quan trọng việc phòng hộ và bảo vệ môi trường sinh thái. Khu Du lịch sinh thái Na Hang là một trong ba khu du lịch được UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Tuyên Quang đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020.
Phạm vi quy hoạch rộng 150.000 ha, trong đó diện tích lòng hồ là 8.000 ha. Na Hang đang phấn đấu đưa ngành du lịch trở thành một ngành kinh tế quan trọng góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Mảnh đất này chính là nơi hội tụ của hai con sông lớn: Sông Gâm và sông Năng với những dãy núi trùng điệp, hùng vĩ ; những hang động huyền ảo và đầy huyền thoại đã đi vào truyền thuyết và thơ ca.
Đến Na Hang chắc chắn sẽ không ai bỏ lỡ cơ hội đi du thuyền trên lòng hồ thuỷ điện Tuyên Quang, để được đắm mình với thiên nhiên mênh mông sông nước, trùng điệp núi rừng, được nghe những câu chuyện kể về sự tích gắn với từng địa danh nơi đây. Trên đường đi vãn cảnh lòng hồ, quý khách sẽ được ghé thăm thác Pắc Ban (thác Mơ) kỳ ảo, thơ mộng được Bộ Văn hoá - Thông tin xếp hạng là thắng cảnh Quốc gia; khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ - Bản Bung; ghe thăm thác Khuẩy Súng, Khuẩy Nhi, Khuẩy Me, Tin Tát; thăm hang Phia Vài (hang người Việt cổ, nơi phát hiện ra hai di tích mộ táng và một di tích bếp lửa thuộc thời đồ đá trên dưới 10.000 năm)...
Những cánh rừng nguyên sinh của Na Hang có cây nghiến nghìn năm tuổi và loài Voọc mũi hếch được ghi trong sách đỏ thế giới. Chân núi Pắc Tạ có đền thờ vị thiếp của Tướng quân Trần Nhật Duật. Bà theo chồng kinh lý vùng sông Gâm và sông Năng và bị tử nạn. Người dân nơi đây nói rằng, ngôi đền này rất thiêng và du khách khắp nơi thường đến nơi cầu nguyện. Cũng trên đường du ngoạn bằng thuyền, du khách cũng thường ghé thăm và thắp hương ngôi đền Pắc Vãng.
Đi dọc sông từ Thượng Lâm, giữa cảnh sông nước núi non hùng vĩ, là sừng sững chiếc “cọc Vài” đá (tiếng Tày nghĩa là cọc buộc Trâu) gắn với sự tích Tài Ngào. Dọc đường đến Tân Xuân là gặp thác Nậm Mè (nghĩa là suối mẹ). Thác nước đổ như mái tóc buông xuống rừng cây đại ngàn, tạo thành bức tranh tuyệt mỹ.
Từ đoạn hợp lưu sông giữa Gâm với sông Năng, lại là một vùng sông nước, núi non hùng vĩ, bóng cây cổ thụ của những cánh rừng nguyên sinh đổ xuống mặt nước thật lung linh kỳ vĩ. Những thác Tin Tát, Đén Luông, Đén Lang thật thơ mộng. Khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ - Bản Bung có diện tích rừng nguyên sinh 37.000 ha với những loài gỗ quý đinh lim, sến, nghiến... và những loài thú quý hiếm hổ báo, trăn, gấu, voọc mũi hếch... sẽ là khu du lịch sinh thái hấp dẫn.
Na Hang ngoài phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình, vùng văn hóa đa dạng, còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn mang đậm bản sắc dân tộc. Đặc biệt Na Hang có rượu ngô men lá ngon nổi tiếng. Thứ rượu này uống bao nhiêu cũng chỉ lâng lâng mà không say xỉn. Để làm được thứ ruợu thơm ngon này, phải qua một quy trình rất công phu. Nếu ai đã từng được thưởng thức thứ rượu thơm ngon nơi đây, có lẽ sẽ nhớ mãi cái hương vị đậm đà “khó quên” này.
Nói đến Na Hang không thể không nhắc đến công trình thuỷ điện Tuyên Quang nằm trên đại bàn của huyện. Công trình thủy điện lớn thứ ba toàn quốc này có công suất 342 MW gồm 3 tổ máy, sản lượng điện hàng năm 1.295 triệu KW. Thủy điện Tuyên Quang gắn liền với vùng du lịch Na Hang huyền bí và thơ mộng.
Đồng chí Hứa Kiến Thiết, Bí thư huyện ủy Na Hang trong buổi làm việc với chúng tôi cho biết, huyện xác định du lịch sinh thái là ngành kinh tế mũi nhọn của Na Hang. Vài năm gần đây, du lịch đóng góp vào kinh tế của huyện ngày càng tăng và chắc chắn những năm tới đây, du lịch sẽ có đóng góp xứng đáng cho việc phát triển kinh tế - xã hội của Na Hang. Tỉnh Tuyên Quang và huyện Na Hang đã có kế hoạch gìn giữ và bảo tồn những khu du lịch sinh thái, những khu rừng tự nhiên để tạo tiền đề cho sự phát triển du lịch của tỉnh nói chung và của huyện nói riêng.
Anh Lê Thanh Sơn, Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Na Hang cho biết, sắp tới, Khu du lịch sinh thái Na Hang sẽ hình thành một số phân khu chức năng như Khu lâm viên Phiêng Bung (có sân bay mini, trường đua ngựa, sân gôn, bãi cắm trại...); khu lâm thủy Cọc Vài (gồm khu biệt thự, đảo nuôi thú, khu thể thao mạo hiểm, khu câu cá, bến cảng); khu thể thao trên nước; khu làng văn hóa lịch sử...Tỉnh và huyện đang kêu gọi đầu tư để xây dựng Na Hang thành một trung tâm du lịch sinh thái hấp dẫn.


--------------------------------------------------------------------------------
ĐỀN HẠ TUYÊN QUANG:
Thuộc phường Tân Quang, thị xã Tuyên Quang. Đền được xây dựng vào năm 1738 thời Lê Cảnh Hưng (Thời Hậu Lê), thờ Mẫu thần. Đền có mái đao cong duyên dáng với những biểu tượng rồng, phượng đắp nổi trên lớp mái ngói vẩy. Các ngày lễ lớn được diễn ra từ ngày 11 đến ngày 16 tháng 2 âm lịch. Khu đền in bóng bên dòng sông Lô, nơi có khúc sông uốn lượn hình rồng. Di tích mang đậm nghệ thuật kiến trúc tôn giáo. Hiện nay, trong đền còn có nhiều pho tượng cổ có giá trị về mặt nghệ thuật và lịch sử cùng nhiều bức tranh chạm khắc có giá trị nghệ thuật cao. Đền Hạ được bộ Văn hoá- Thông tin công nhận là di tích quốc gia năm 1992. Nằm liền kề bên đền Hạ là đền Ki


--------------------------------------------------------------------------------

ĐỀN THƯỢNG TUYÊN QUANG:
Thuộc xóm 14, xã Tràng Đà, thị xã Tuyên Quang, đền thờ Mẫu Thần, được dựng vào năm 1801, được các triều đại phong kiến trao tặng năm sắc phong, sắc phong lần đầu tiên vào năm 1835 và lần cuối cùng vào năm 1890. Ngày lễ lớn của đền là ngày 12/2 âm lịch hàng năm: đó là lễ rước Mẫu từ đền Thượng về đền Hạ, ngoài ra còn nhiều ngày lễ khác. Những ngày lễ của đền đều thu hút được đông đảo du khách tâm linh trong và ngoài tỉnh. Cảnh quan của đền thật là huyền ảo, hữu tình. Trước mặt đền là dòng sông Lô chảy hiền hoà, phía sau là những dãy núi trùng điệp tạo sự linh thiêng huyền bí. Đến đền Thượng, du khách tâm linh vừa đi lễ vừa có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp thơ mộng của núi rừng nơi đây.--------------------------------------------------------------------------------

CHIÊM HÓA TUYÊN QUANG:
Huyện Chiêm Hoá cách thị xã Tuyên Quang 60km về phía Bắc, có nhiều dãy núi cao như Khau Bươn, Quạt Phia, Gioòng, Chạm Chu… giữa các vùng đồi núi là những thung lũng, đất đai mầu mỡ với những cánh rừng xanh mướt trải dài, uốn mình giữa non ngàn là dòng sông Gâm trong xanh, phong cảnh sơn thuỷ hữu tình. Chiêm Hoá còn là nơi lưu giữ hiện vật lịch sử hàng nghìn năm: tấm bia chùa Bảo Ninh Sùng Phúc từ thời nhà Lý ở thôn Vĩnh Khoái, xã Yên Nguyên. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Chiêm Hoá từng là An toàn khu. Nơi đây còn lưu giữ những chiến tích về chiến thắng cầu Cả, diễn ra 3 trận đánh thắng quân Nhật năm 1945 và chiến thắng quân Pháp trong chiến dịch Thu Đông năm 1947. Kim Bình là nơi được Bác Hồ và Trung ương Đảng tiến hành Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II từ ngày 11 đến 19 tháng 2 năm 1951.
Đây là Đại hội đầu tiên của Đảng ta tổ chức ở trong nước và duy nhất được tổ chức ở địa phương. Với một địa hình nhiều núi và sông, suối, Chiêm Hoá có nhiều điểm du lịch sinh thái hấp dẫn như thác Bản Ba (xã Trung Hà), động Mỏ Bài (xã Minh Quang), hang Bó Ngoặng (xã Phúc Sơn)… đến đây du khách sẽ được thưởng thức món bánh gai nổi tiếng, xôi ngũ sắc, mắm cá ruộng - một món ăn truyền thống mang đậm hương vị đồng quê; nếu qua chợ Lim, thị trấn Vĩnh Lộc, du khách có thể mua cho mình và làm quà biếu thứ chè dây, chè đắng vừa là đồ uống giải khát, vừa là thứ thuốc nam rất tốt cho sức khoẻ…

Tin liên quan:
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ khách hàng
 
 Tel: 3995 1033 - 3995 1021
 Hotline: 0919.221.009
 Fax: (84-8) 3995 1024
 Emal: huutoan@saigontoserco.com
 ADD: 86/6 Thích Quảng Đức,P5,Q.PN
 
thue xe du lich 4 cho
thue xe du lich 7 cho
thue xe du lich 16 cho
thue xe du lich 25 cho
thue xe du lich 30 cho
thue xe du lich 45 cho
Địa chỉ: 86/6 Thích Quảng Đức, P.5, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM.
Tel: (84.8)3995 1033 - 3995 1021 - Fax: (84.8)3995 1024
Hotline: 0919.221.009
Emal: info@saigontoserco.com
Copyright © SaigonToserco.com. All rights reserved.