Tour du lịch | Event | Vé máy bay | Tàu hỏa | Xe du lịch | Khách sạn | Hướng dẫn viên | Visa | Liên hệ  
 
Trang chủ
Tin tức
Danh bạ nhà hàng
Địa danh
54 Dân tộc Việt Nam
63 Tỉnh thành
Ẩm thực
Lễ hội
Cần biết khi đi tour
Hình ảnh
xe du lich tet
xe du lich tet
xe du lich tet
ĐỊA DANH DU LỊCH YÊN BÁI - ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH YÊN BÁI

Diện tích: 6.883 km²
Dân số: 713.000 người (năm 2003)
Tỉnh lỵ: Thành phố Yên Bái
Các huyện, thị xã:
- Thị xã: Nghĩa Lộ
- Huyện: Lục Yên, Văn Yên, Mù Cang Chải, Trấn Yên, Yên Bình, Văn Chấn, Trạm Tấu.
Dân tộc: Việt (Kinh), Tày, Dao, H'Mông...
Yên Bái là tỉnh nằm sâu trong nội địa nhưng lại là cửa ngõ của miền Tây Bắc, là đầu mối giao thông giữa đông bắc và tây bắc, giữa cửa khẩu Lào Cai và Hà Nội. Phía bắc tỉnh Yên Bái giáp Lào Cai, Hà Giang, phía tây nam giáp Sơn La, phía đông giáp Tuyên Quang, phía nam giáp Phú Thọ.
Địa hình của tỉnh gồm có núi, đồi và thung lũng. Hệ thống sông suối chằng chịt lắm thác ghềnh. Khí hậu chia làm hai vùng, vùng thấp và vùng cao. Nhiệt độ trung bình năm từ 18ºC – 28ºC.
Yên Bái là tỉnh có nhiều dải rừng lớn. Rừng có nhiều gỗ quí như pơmu, lát hoa, chò chỉ... Nhiều cây dược liệu và nhiều loại động vật quí hiếm. Sản vật của tỉnh Yên Bái là quế Văn Yên, chè Suối Giàng, nếp Tú Lệ. Yên Bái có mỏ đá quí nổi tiếng Lục Yên.Thành phố Yên Bái là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của tỉnh. Tỉnh Yên Bái có nhiều di tích lịch sử văn hóa đặc biệt là hồ Thác Bà, một trung tâm sinh thái, giải trí, leo núi, khám phá rừng tự nhiên. Thắng cảnh Yên Bái còn giữ được nhiều vẻ hoang sơ, môi trường sinh thái chưa bị ô nhiễm rất hấp dẫn đối với khách du lịch. Bản Hốc là một bản bình yên của người Thái cách huyện lị Văn Chấn khoảng 5 Km. Bản làng từ lâu được du khách yêu thích khám phá cung đường Tây Yên Bái chọn làm trạm dừng chân đầu tiên, nạp nguồn năng lượng mạnh mẽ cho những cung đường gay go kế tiếp. Từ Hà Nội đi theo cung đường tây tây bắc của quốc lộ 32 khoảng 190 Km, du khách sẽ đến được bản. Tại đây có dòng suối Nhì bắt nguồn từ Thác Hoa ở Trạm Tấu chảy về đến bản thì sinh nguồn nước nóng. Nhiệt độ dòng suối chỉ trung bình từ 500C - 600C, độ khoáng khá tốt, du khách có thể chọn hồ khoáng nóng do người dân bản xây với chi phí 7.000 - 10.000/ người, với những ai yêu thiên nhiên hoang sơ có thể ra đồng ngâm mình dưới lòng suối thỏa thích hít thở khí trời . Buổi tối có thể ngủ nhà sàn với giá 20.000 - 30.000/người, thưởng thức các đặc sản của người Thái như rượu ong Bản Hóc, cơm lam với cá suối nướng, thịt én.. và tham gia những điệu múa truyền thống: múa xòe, múa sạp cùng các cô gái Thái. Ban ngày có thể dạo quanh làng bản ngắm nhìn những ngôi nhà sàn cổ, những cô gái Thái trong trang phục truyền thống thấp thoáng sau khung cửi.
Cùng với dòng suối khoáng và bản làng tươi đẹp bao quanh, Bản Hốc đang được chọn làm điểm đến thú vị của nhiều người. Từ trạm dừng chân Bản Hốc đầu tiên của chặng đường Tây Yên Bái du khách thể tiếp tục đi lên Mường Lò, Tú Lệ, Mù Căng Chải... và quay về đây nghỉ ngơi làm điểm kết thúc của hành trình.


--------------------------------------------------------------------------------

BẾN PHÀ ÂU LÂU YÊN BÁI:
Nằm trên quốc lộ 13A, tuyến đường giao thông huyết mạch, cửa ngõ ra vào miền Tây Bắc Tổ quốc, bến phà Âu Lâu là một địa danh lịch sử in dấu nhiều chiến công oanh liệt.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bến phà đã vận chuyển hàng triệu tấn hàng hoá, đưa trên một triệu lượt người qua sông an toàn, kịp thời chi viện sức người sức của cho chiến trường miền Nam. Trong chiến dịch Ðiện Biên Phủ, đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhiều chiến sĩ qua đây an toàn, góp phần không nhỏ trong chiến dịch giải phóng Tây Bắc. Với những thành tích đó, cán bộ công nhân viên bến Phà Âu Lâu đã được Ðảng, nhà nước tặng thưởng huân chương chiến thắng và nhiều huân huy chương kháng chiến. Bên bến phà Âu Lâu, một tượng đài đã được dựng lên để nhắc nhở về một thời hào hùng bất khuất.


--------------------------------------------------------------------------------

DI TÍCH ĐỀN ĐẠI CẠI YÊN BÁI:
Quần thể di tích đền Ðại Cại thuộc xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, cách thành phố Yên Bái khoảng 80km. Quần thể di tích lịch sử này bao gồm đình Bến Lăn, chùa tháp đất nung Hắc Y, đền Ðại Cại và thành nhà Bầu bao bọc quanh bãi đua ngựa huấn luyện kỵ binh.
Quần thể này nằm dưới chân núi Vua áo đen, bên hữu là sông Chảy, trước mặt là suối Ðại Cại. Những thần được thờ ở đây đều là những người có công khai sơn lập thạch, mở mang chợ búa, lập ra làng bản, phố xá. Ðền Ðại Cại có từ thời hậu Lê, do nhân dân tổng Lâm Trượng hạ xây dựng để thờ bà Vũ Ngọc Anh, con gái một vị quần thần nhà Lê bị nhà Mạc giết hại. Bà là một danh nhân, chịu trách nhiệm việc đáp luỹ xây thành, lập ra các chợ. Ngoài ra, đền có thờ hai anh em Vũ Văn Mật và Vũ Văn Uyển có công lớn trong việc chống quân nhà Mạc. Ðền Ðại Cại, đình Bến Lăn có kiến trúc đẹp, có đủ các đồ thờ tự như bát nhang đồng, ngai thờ sơn son thếp vàng, đề có trạm trổ tứ quý làm từ gỗ tứ quý như chò chỉ, vàng tâm, lõi thọ, đinh hương. Ðặc biệt, những tảng đá kê cột đình, cột đền được chạm trổ hình mặt trăng, hoa sen, lá đề, mỗi tảng nặng hơn 100 kg. Ðền có chiên đồng, chuông đồng, có sắc phong của vua Cảnh Phong và vua Tự Ðức. Ngôi đền có kiến trúc đồ sộ, các chân tảng kê cột loại lớn có đường kính tới 45 cm, loại nhỏ 32 cm để đỡ các cột nách, cột lòng. Các chân tảng đều chạm 16 cấnh hoa sen đều đặn vây quanh. Tại đây còn tìm thấy bệ Phật hoa sen bằng đất nung, bát sứ, lọ sư men ngà rạn trang trí hình cánh sen rất đặc trưng của nghệ thuật thời Trần. Ngay dưới chân núi, tại dải thung lũng trải dài song song với sông Chảy vẫn còn lưu lại dấu vết của ngôi đền và những bức tường đất của một toà thành bao quanh. Bãi đua ngựa luyện tập kỵ binh nằm trong thành ngay trước của đình Bến Lăn.
Ngày 21/3/1997, bảo tàng tỉnh Yên Bái đã khảo sát khu miếu Hắc Y và đã tìm thấy tháp đất nung cổ. Ðây là một phát hiện rất quan trọng vì ở miền núi cao cũng có một chùa tháp đất nung đồ sộ. Vật liệu xây dựng là những viên gạch đất nung có kích thước 450x245x100 mm. Trên tháp có hoạ tiết hoa văn trang trí như lá đề, hoa cúc, hoa sen đều bằng đất nung.
Ðáp ứng tín ngưỡng của nhân dân, trân trọng các di sản văn hoá của cha ông ta để lại, khu di tích đền Ðại Cại được bảo tồn và trùng tu. Cho tới nay, hàng năm, khách thập phương từ nhiều nơi trong cả nước tới đây thắp hương cầu phúc, cầu may và chiêm ngưỡng hệ thống di chỉ còn lại của văn hoá thời Lý, Trần, Lê đang có ở một tỉnh miền núi phía Bắc.
Có thể nói, quần thể di tích khảo cổ này rất quan trọng không chỉ của riêng Yên Bái mà quan trọng đối với cả nước. Đền thuộc xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, cách thành phố Yên Bái khoảng 50km. Đền thờ Cao Đại Vương và Thạch Khanh là những người đã có công đi chu du thiên hạ tìm phương thuốc quý hiếm trị bệnh cho dân. Theo người dân quanh vùng kể lại thì khi mất hai ngài rất linh ứng, thường hay giúp các tướng lĩnh chống giặc ngoại xâm (Nguyên - Mông thế kỷ 13) nên được nhân dân suy tôn, vua gia phong "Thần vệ Quốc" và đã hóa thân thành Mẫu thượng ngàn.
Ngày nay đền Đông Cuông nổi tiếng là ngôi đền linh thiêng khắp cả nước, được chính quyền chú trọng bảo tồn, tôn tạo, nhân dân địa phương và khách thập phương thường xuyên đến tế lễ. Hàng năm cứ vào ngày Mão tháng Giêng, nhân dân lại tề tụ về đền làm lễ mổ trâu tế Mẫu. Hàng ngàn du khách thập phương lần lượt dâng hương, cầu mong những điều may mắn sẽ đến với gia đình, người thân, bạn bè trong cả năm. Sau lễ dâng hương sẽ có các hoạt động thi đấu thể thao, các trò chơi dân gian như: kéo co, đánh đu, ném còn, bóng chuyền, đấu võ...
Với ý nghĩa bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa của lễ hội đền Đông Cuông, Văn Yên đang xây dựng quy hoạch tổng thể đền nằm trong khu du lịch văn hóa tâm linh của huyện. Năm 2006, đền Đông Cuông chính thức được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh. Xung quanh khu vực đền Đông Cuông, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều di vật thuộc văn hoá Sơn Vi (hậu kỳ đá cũ).


--------------------------------------------------------------------------------

ĐÌNH LÀNG DỌC YÊN BÁI:
Nằm trong vùng chiến khu cách mạng, xã Việt Hồng huyện Trấn Yên (Yên Bái) có nhiều di tích lịch sử được Bộ Văn hoá - Thông tin xếp hạng di tích lịch sử văn hoá như: Đình làng Vần, Nhà ông Trần Đình Khánh, Hang Dơi. Mới đây, Đình làng Dọc - nơi còn giữ được những nét văn hoá Kinh - Tày độc đáo đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.
Làng Dọc có tên cổ là Bản Guộc hay bản Lọc, nghĩa tiếng Tày là bản Rừng rậm. Nơi đây xưa kia mọc nhiều cây dọc, quả được dân bản ép làm dầu thắp sáng. Đình làng Dọc được xây dựng từ đầu thế kỷ 19. Đời vua Khải Định (triều Nguyễn), đình được vua ban sắc phong. Theo lời kể của các bậc cao niên ở đây thì các đời vua khác cũng có sắc phong cho đình nhưng do chiến tranh loạn lạc nên các sắc phong này đã bị mất, bị giặc đốt cháy nay chỉ còn 1 bản.
Đình làng Dọc gồm 5 gian 2 trái, kiến trúc chữ “đinh”. Gian trước được kiến trúc cung thờ, loại kiến trúc tôn giáo. Hiên trái phía đông được chọn làm cửa chính vào đình. Nét đặc dị này do dải đồi nơi xây dựng đình tạo nên và chính điều đó đã góp phần làm nên cảnh trí độc đáo của Đình làng Dọc. Đình nhìn ra suối nước trong xanh có mỏ nước ngầm chảy 4 mùa, tương truyền đó là long mạch của đình và trên mỏ nước là phiến đá lớn nơi còn lưu giữ vết chân ngựa của người xưa đến vùng đất này khai khẩn. Sân trước đình hẹp, kề sát vực suối và mỏ nước ngầm. Trái đình kề dải đồi dốc thấp được chọn làm nơi lên xuống, đón khách chiêm bái. Năm 1947, khi giặc Pháp quay lại chiếm khu cách mạng Vần - Dọc, chúng đã xây lại đồn cách đình 500m ở Gò Dứa, đối diện mặt trước của đình. Chúng đốt phá làng mạc nhưng tuyệt nhiên không dám đụng đến ngôi đình mà vào ngày rằm, mồng 1 hàng tháng bọn lính đánh thuê người Việt còn đến cửa đình cúng bái cầu thành hoàng làng. Thời kỳ này Đình làng Dọc trở thành Đài quan sát lợi hại của lực lượng du kích. Lễ hội Đình làng Dọc được tổ chức 2 kỳ trong năm vào mồng 3 mồng 4 tháng giêng âm lịch (gọi là lễ hạ điền) và 13, 14 tháng 7 âm lịch (lễ hội cầu Thần Nông). Lễ cúng trong các ngày hội gồm 4 mâm cỗ chay và 27 mâm cỗ mặn. Riêng lễ tháng 7 còn có thêm thịt trâu hay thịt dê. Lễ hội Đình làng Dọc mang đậm sắc thái của người Kinh và người Tày cổ. Trước đây, do điều kiện kinh tế khó khăn, nhân dân trong vùng dựng đình lá để tổ chức lễ hội hàng năm.
Từ năm 1944 ngôi đình được nhân dân đóng góp xây dựng lại khang trang như ngay nay. Với tâm nguyện cầu cho lúa tốt mạ xanh, cầu cho dân an thịnh vượng, nhà nhà ấm no hạnh phúc... Phần lễ đình được tổ chức trang nghiêm, tiết kiệm, không lợi dụng mê tín dị đoan. Bên cạnh đó, phần hội cũng được tổ chức rất đa dạng, phong phú với hội chơi đu, hội còn, hội yến, hội hát đối, hội chọi gà... cùng những điệu xoè then duyên dáng của các bà, các chị, của thiếu nữ Tày, Kinh. Ngoài thờ thần linh, thờ thành hoàng làng, Đình làng Dọc còn thờ ông tổ họ Phạm (2 người này được vua Khải Định ban sắc phong) và 6 dòng họ khác có công khai khẩn ra vùng đất này từ thế kỷ 18.
Vì thế lễ hội Đình làng Dọc không chỉ mang đậm mầu sắc tâm linh mà qua đây lưu truyền và bảo tồn được nét đẹp cùng những giá trị đặc sắc của văn hoá truyền thống, khơi dậy tinh thần đoàn kết, thắt chặt tình làng nghĩa xóm; đây cũng là dịp để những người đang sống tưởng nhớ đến tổ tiên ông cha đã có công khái khẩn ra mảnh đất này. Gắn với lịch sử thăng trầm của vùng đất phía tây nam tỉnh Yên Bái, được thừa hưởng sự linh thiêng của đời xưa, vì lẽ đó Đình làng Dọc có ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống tinh thần của nhân dân trong vùng. Hội đình đã thu hút được nhân dân các dân tộc Tày, kinh, thái, Mường ở 17 mường, 14 bản của xã Việt Hồng và xã Đại Lịch huyện Văn Chấn về dự lễ hàng năm.
Đình làng Dọc được công nhận xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh là điều kiện tốt để bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá của các dân tộc trong vùng, đồng thời mở ra hướng phát triển mới, đưa kinh tế Việt Hồng những năm tới phát triển theo hướng: nông lâm nghiệp - dịch vụ gắn với khai thác tốt những tiềm năng du lịch sẵn có, phấn đấu đến năm 2010 mức bình quân thu nhập đầu người đạt 6 triệu đồng trở lên.


--------------------------------------------------------------------------------

HỒ THÁC BÀ YÊN BÁI:
Thác Bà là hồ nhân tạo được tạo nên sau khi thủy điện Thác Bà hình thành vào năm 1970. Với chiều dài 80km, nơi rộng nhất là 15km, bao quanh hồ là thảm thực vật và cảnh quan sinh thái đa dạng. Nước hồ phẳng lặng soi bóng những vạt rừng bao quanh, nhiều đảo đá trên hồ tạo nên vố số hang động như hang Hùm, hang Cẩu Cuôi, động Bạch Xà, đền Thác Bà. Người ta ví hồ như một Hạ Long trên vùng núi cao Tây Bắc tạo nên sức quyến rũ kỳ lạ đối với nhiều du khách. Hồ Thác Bà không chỉ là một thắng cảnh đẹp mà nơi ấy còn có nhiều di tích lịch sử. Tại đây vào năm 1285 đã diễn ra trận Thu Vật do Trần Nhật Duật chỉ huy đánh tan một đạo quân Nguyên Mông. Ở vùng thượng hồ còn có một số căn cứ là nơi làm việc của các cơ quan trung ương thời kháng chiến chống Pháp. Động Mông Sơn trong khu vực hồ l à nơi Tỉnh uỷ Yên Bái làm việc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ... Nhà máy thuỷ điện Thác Bà công trình thuỷ điện đầu tiên ở Việt Nam, hằng năm cung cấp sản lượng điện khoảng nửa tỷ kw/h.
Hồ Thác Bà ngày nay không chỉ là một thắng cảnh đẹp mà còn là một vựa cá lớn mỗi năm chu cấp hằng trăm tấn cá cho nhân dân quanh vùng, một trung tâm du lịch lớn về sinh thái, giải trí khám phá làng bản.


--------------------------------------------------------------------------------

KHU DI TÍCH MỘ NGUYỄN THÁI HỌC YÊN BÁI:
Tên tuổi của Nguyễn Thái Học, Phó Ðức Chính, Nguyễn Khắc Nhu đã đi vào huyền thoại. Trước cảnh nước mất nhà tan, xót xa trước những cái chết oan khiên của đồng chí, đồng đội, Nguyễn Thái Học, Phó Ðức Chính, Nguyễn Khắc Nhu quyết lòng dốc toàn bộ lực lượng tấn công vào quân giặc với một khẩu hiệu đã đi vào lịch sử : "Không thành công cũng thành nhân".
Ðêm 9, rạng ngày 10 tháng 2 năm 1930, thị xã Yên Bái giật mình bởi tiếng súng đạn liên hồi, tiếng chân rầm rập chạy trên đường, tiếng hò reo, tiếng thét tưởng như rung chuyển đất trời. Ðó là tiếng đoàn quân khởi nghĩa Việt Nam Quốc Dân Ðảng tiến công đồn thấp, đồn cao, công sở, nhà ga, nhà thương giết quân cướp nước.
Mặc dù cuộc khởi nghĩa thất bại, lãnh đạo cuộc khởi nghĩa phải bước lên đoạn đầu đài nhưng tiếng súng của cuộc khởi nghĩa Yên Bái như tiếng sấm vang trời khiến cho quân thù khiếp sợ và tiếp thêm sức mạnh thúc đẩy phong trào cách mạng phát triển rộng khắp, góp phần làm nên cuộc cách mạng tháng 8 thành công.
Mộ Nguyễn Thái Học là một di tích của tỉnh Yên Bái. Bên khu mộ là một vườn hoa thơm, có mặt hồ soi gương và công viên Yên Hoà với những con đường nhỏ, những hàng cây xanh mướt.


--------------------------------------------------------------------------------

KHU TƯỞNG NIỆM CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH - YÊN BÁI:
Người dân Văn Chấn, Nghĩa Lộ có mong ước được gặp Bác Hồ khi Người còn sống và được viếng lăng khi Người đi xa. Thực hiện nguyện vọng của người dân Văn Chấn, Nghĩa Lộ nói riêng và nhân dân các dân tộc miền Tây Bắc nói chung, ngày 3/9/1980 UBND tỉnh Hoàng Liên Sơn (nay là tỉnh Yên Bái) có chỉ thị xây dựng khu tưởng niệm Bác Hồ tại trung tâm huyện lỵ Văn Chấn (nay là thị xã Nghĩa Lộ).
Ngày 2/7/1982, Ðảng bộ và nhân dân Văn Chấn, Nghĩa Lộ đã khởi công xây dựng khu tưởng niệm Bác Hồ. Công trình hoàn thành vào kỷ niệm 93 năm ngày sinh của Bác. Khu tưởng niệm có tổng diện tích 2,78ha bao gồm các hạng mục chính: nhà bảo tàng Hồ Chí Minh, nhà sàn Bác Hồ, vườn cây, ao cá.
Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ là một trong 13 chi nhánh của Bảo Tàng Hồ Chí Minh. Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh duy nhất các tỉnh miền núi phía Bắc được đưa vào hoạt động năm 1983. Hiện nay, khu tưởng niệm đang lưu giữ và bảo quản gần 200 cuốn sách và trên 1000 tranh ảnh, bút tích, các thước phim tư liệu về thân thế, sự nghiệp cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh. Khu tưởng niệm Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ là một kho tàng, một thiết chế văn hoá nằm trong hàng loạt các thiết chế văn hoá có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.
Vườn cây ăn quả trong khu tưởng niệm Bác Hồ có 467 loại cây, được trồng bởi nhân dân các dân tộc và một số đồng chí lãnh đạo trong tỉnh.
Ao cá Bác Hồ được thiết kế theo sơ đồ địa lý hành chính của huyện Văn Chấn, Nghĩa Lộ. Công trình vừa thể hiện tấm lòng tôn kính của nhân dân đối với Bác Hồ vừa cho người dân nơi đây cảm giác gần gũi hơn với Hồ chủ tịch.
Ngôi nhà sàn của Bác được dựng lên giữa trung tâm huyện, đơn sơ và gần gũi với cuộc sống của đồng bào các dân tộc miền Tây Bắc. Ðông bào các dân tộc Văn Chấn, Nghĩa Lộ vô cùng cảm động, vui sướng bởi từ đây, họ có thể nhìn thấy hình ảnh của vị lãnh tụ vĩ đại nhất của dân tộc Việt Nam.
Ðược sự giúp đỡ của bảo tàng Hồ Chí Minh Trung ương, một bộ quần áo kaki, một chiếc mũ, một đôi dép cao su, một chiếc gậy cầm tay và hàng trăm cuốn sách, hàng ngàn ảnh tư liệu, băng đài, cuốn phim giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của Bác Hồ được phục chế và cấp cho bảo tàng Hồ Chí Minh Nghĩa Lộ. Ðây là tài sản vô giá của nhân dân các dân tộc anh em vùng Tây Bắc. Nhân dân địa phương được xem, học tập, nghiên cứu các tư liệu giới thiệu về Bác, được thắp hương dâng Bác trên ngôi nhà sàn của Bác. Nơi đây đã trở thành trung tâm tuyên truyền giáo dục tư tưởng, đạo đức, giới thiệu phong cách sống của Bác Hồ, chính sách, đường lối của Ðảng và nhà nước cho người dân trong vùng. Ðây cũng là nơi hội tụ, giao lưu, kết nối, nâng cao chủ nghĩa yêu nước, nơi báo công với Bác về những thành tích đạt được trong công cuộc xây dựng quê hương, công cuộc đổi mới của người dân Yên Bái. Cũng tại đây, những buổi tuyên thệ, lửa trại, rước đuốc nhân các ngày lễ lớn của đồng bào nhân dân các dân tộc thị xã Nghĩa Lộ được thắp sáng.
Hàng năm, bảo tàng Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ đón tiếp trên 1000 lượt khách trong nước và quốc tế tới tham quan.
Gần 20 năm qua, khu tưởng niệm Hồ Chí Minh phát huy giá trị tuyên truyền giáo dục tư tưởng đi theo đường lối của Ðảng, của Bác Hồ, truyền thống cách mạng của các dân tộc miền Tây Bắc nói chung và nhân dân Yên Bái nói riêng đến mọi người dân trong vùng. Với những kết quả đã đạt được, tháng 9 năm 1997, Bộ Văn hóa Thông tin có quyết định công nhận khu tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ thuộc hệ thống bảo tàng Hồ Chí Minh trung ương. Ðây là niềm tự hào lớn lao của nhân dân Văn Chấn, Nghĩa Lộ tỉnh Yên Bái.


--------------------------------------------------------------------------------

RUỘNG BẬC THANG MÙ CĂNG CHẢI YÊN BÁI:
Ruộng bậc thang tại ba xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình huyện Mù Căng Chải, Yên Bái vừa được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cấp bằng xếp hạng di tích quốc gia vào ngày 18-10-2007, một danh thắng có lẽ là độc đáo vào bậc nhất của đât nước Việt Nam. Mù Căng Chải cách Hà nội chừng 300km về phía Tây Bắc. Những năm gần đây, địa danh Mù Căng Chải đã trở nên gần gũi và nổi tiếng hơn với khách du lịch "bụi" trong và ngoài nước. Các "Tây ba lô" và các nhà nhiếp ảnh từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Kiều từ nước ngoài về nước thường lặn lội lên Yên Bái chỉ để ngắm ruộng bậc thang, hít thở không khí trong lành, ghi lại nhữg hình ảnh đẹp, hoành tráng. Tháng 10 là tháng đẹp nhất ở Mù Căng Chải và cũng là tháng thu hút khách du lịch nhiều nhất. Quốc lộ 32 chạy dọc theo những sườn núi hun hút gió, con suối đỏ ngầu cuộn chảy, chạy qua nhưng đồi thông và nhưng thửa ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp, ngút ngàn lên tận lưng chừng trời.Thị trấn Mù Căng Chải nhỏ xinh nằm gọn giữa hai sườn núi, còn khá nghèo. Đến Mù Căng Chải, du khách đừng quên thưởng thức món gà đồi cũng như những bát cơm lúa mới nấu từ loại nếp Tú Lệ dẻo thơm.


--------------------------------------------------------------------------------

SUỐI GIÀNG YÊN BÁI:
Suối Giàng (Văn Chấn - Yên Bái) nằm trên độ cao 1.371m so với mực nước biển, nằm sâu trên dãy núi Phan Xi Phăng hùng vĩ thuộc huyện Văn Chấn - Nghĩa Lộ (Yên Bái). Đây là quê hương của thủy tổ loài chè trên thế giới, của hơn 300 gia đình đồng bào dân tộc Mông
Khí hậu ở đây bốn mùa se lạnh, tựa như Sapa, Đà Lạt. Du khách chỉ mất khoảng chút ít thời gian thả hồn cùng những dải lúa cong cong theo vạt núi, từng nương ngô, nương cải xanh non trong sương bay bảng lảng là thấy mình như đứng trên mây.
Phóng tầm mắt xuống biển lúa rộng mênh mông vàng óng Mường Lò - vựa lúa lớn thứ hai của Miền Tây Bắc - Việt Nam và thị xã thanh bình cùng nhịp sống của 13 dân tộc anh em. Du khách có thể lên những cây chè cổ thụ trên trăm tuổi, hái những búp chè xanh non cùng thiếu nữ Hmông mến khách, hay đi dạo dưới rừng Pơ mu hoặc phiêu du cùng thác Tập Lang rì rầm nước chảy.
Suối Giàng nổi tiếng với cây chè tuyết, có cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, đường kính lên tới 100cm. Chè tuyết nơi đây phát triển tự nhiên trong tiểu vùng khí hậu quanh năm mát mẻ, chẳng cần phân bón mà vẫn đâm chồi nảy lộc xanh biếc. Lộc non sao lên, pha nước sôi, hương vị bốc lên thơm ngây ngất, uống vào thấy đượm vị ngọt lâu, dù là "chè Thái, gái Tuyên" cũng chẳng sánh bằng. Bởi thế mà khách trong nước hay khách quốc tế đã từng đến nơi đây, dù giá chè đắt gấp 3-4 lần các loại chè khác cũng cố tìm mua đôi ba lạng chè tuyết Suối Giàng về làm quà cho bạn bè, gia đình.
Nhiều gia đình dân tộc Mông ở đây cũng nhờ những gốc chè này mà làm nên cơ nghiệp, cải thiện sinh hoạt trong cuộc sống. Họ coi đó là cây chè của đất trời ban tặng cho người Mông, người Thái và xứ sở này.
Ở Hà Nội, giữa trưa hè nóng bức nhưng chỉ mất 260km đường ô tô đến với Suối Giàng là khách đến với một vùng trời mây non nước. Nhà nhiếp ảnh nổi tiếng Suginô, Giám đốc hãng ảnh Miraica (Nhật Bản) từng đi nhiều nước trên thế giới, chụp hàng nghìn bức ảnh về cây chè và các dân tộc thiểu số, nhưng khi đến đây cũng phải ngạc nhiên thốt lên: "Rừng chè thiên nhiên kỳ diệu này có thể là một trong những cái nôi của loài chè trên thế giới".
Ngành du lịch Yên Bái đã quy hoạch khu du lịch sinh thái Suối Giàng, xây dựng trở thành khu du lịch với nhiều sản phẩm hấp dẫn: sinh thái nghỉ dưỡng, tìm hiểu văn hoá bản địa. Khu du lịch sinh thái Suối Giàng bốn mùa bồng bềnh trong mây, hấp dẫn du khách bởi khí hậu, vị ngọt của chè tuyết cổ thụ, của mật ong tinh khiết và tiếng khèn, tiếng sáo, tiếng đàn môi cùng lời hát trao tình của các chàng trai, cô gái Hmông réo rắt gọi mời.

THUÊ XE DU LỊCH
THUÊ XE 4 CHỖ
THUÊ XE 7 CHỖ
THUÊ XE 15 CHỖ
THUÊ XE 16 CHỖ
THUÊ XE 24 CHỖ
THUÊ XE 25 CHỖ
THUÊ XE 29 CHỖ
THUÊ XE 30 CHỖ
THUÊ XE 35 CHỖ
THUÊ XE 45 CHỖ
THUÊ XE 50 CHỖ

LỊCH KHỞI HÀNH TOUR TRONG NƯỚC - NỘI ĐỊA
BẢNG GIÁ CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH TRONG NƯỚC - DU LỊCH NỘI ĐỊA

Tin liên quan:
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ khách hàng
 
 Tel: 3995 1033 - 3995 1021
 Hotline: 0919.221.009
 Fax: (84-8) 3995 1024
 Emal: huutoan@saigontoserco.com
 ADD: 86/6 Thích Quảng Đức,P5,Q.PN
 
thue xe du lich 4 cho
thue xe du lich 7 cho
thue xe du lich 16 cho
thue xe du lich 25 cho
thue xe du lich 30 cho
thue xe du lich 45 cho
Địa chỉ: 86/6 Thích Quảng Đức, P.5, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM.
Tel: (84.8)3995 1033 - 3995 1021 - Fax: (84.8)3995 1024
Hotline: 0919.221.009
Emal: info@saigontoserco.com
Copyright © SaigonToserco.com. All rights reserved.