Tour du lịch | Event | Vé máy bay | Tàu hỏa | Xe du lịch | Khách sạn | Hướng dẫn viên | Visa | Liên hệ  
 
Trang chủ
Tin tức
Danh bạ nhà hàng
Địa danh
54 Dân tộc Việt Nam
63 Tỉnh thành
Ẩm thực
Lễ hội
Cần biết khi đi tour
Hình ảnh
xe du lich tet
xe du lich tet
xe du lich tet
ĐỊA DANH DU LỊCH BẾN TRE - ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH BẾN TRE

Bến Tre là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, tiếp giáp với biển Đông, có bờ biển dài 60 km. Phía bắc giáp Tiền Giang, phía tây và tây nam giáp Vĩnh Long, phía nam giáp Trà Vinh. Thành phố Bến Tre cách Thành phố Hồ Chí Minh 85 km
Bến Tre có 9 đơn vị hành chính cấp huyện
Bến Tre có diện tích là 2.322 km². Điểm cực Nam của tỉnh nằm trên vĩ độ 9o48' Bắc, điểm cực Bắc nằm trên vĩ độ 10o20' Bắc, điểm cực Đông nằm trên kinh độ 106o48' Đông, điểm cực Tây nằm trên kinh độ 105o57' ĐônG. Dân số của tỉnh là 1.354.589 người (điều tra dân số ngày 01/04/2009]) với dân tộc chiếm đa số là người Kinh.
Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 26°C đến 27 °C. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.250 mm đến 1.500 mm. Khí hậu ở đây là nhiệt đới gió mùa: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, các tháng còn lại là mùa khô.
Bến Tre là tỉnh có địa hình bằng phẳng, rải rác có những cồn cát (tiêu biêu ở xã An Thuận-huyện Thạnh Phú có một cồn cát mặc dầu cách biển đến khoảng 15-20km) xen kẽ với ruộng vườn, không có rừng cây lớn, bốn bề sông nước bao bọc với nhiều sông rạch. Bốn nhánh sông Tiền Giang là sông Mỹ Tho, sông Ba Lai, sông Hàm Luông và sông Cổ Chiên chia đất Bến Tre lần lượt thành cù lao An Hóa (gồm một phần huyện Châu Thành, huyện Bình Đại), cù lao Bảo (gồm một phần huyện Châu Thành, thành phố Bến Tre, các huyện Giồng Trôm, Ba Tri) và cù lao Minh (gồm các huyện Chợ Lách, Mỏ Cày bắc, Mỏ cày Nam, Thạnh Phú). Hai sông Hàm Luông và Ba Lai chảy xuyên suốt tỉnh rồi ra hai cửa biển cùng tên. Sông Mỹ Tho chia ranh giới phía bắc với tỉnh Tiền Giang rồi đổ ra cửa Đại. Sông Cổ Chiên làm ranh giới với tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh rồi chảy ra hai cửa Cổ Chiên và Cung Hầu. Các sông rạch khác là sông Bến Tre, rạch Bàng Cùng, kinh Thơm, kinh Tân Hương, kinh Tiên Thủy, rạch Cầu Mây, rạch Vũng Luông...
Bờ biển Bến Tre dài khoảng 60 cây số. Ngoài khơi có các đảo nhỏ như Cồn Lợi, Cồn Hồ...

LỊCH SỬ
Đời vua Minh Mạng, miền Nam Việt Nam chia làm sáu tỉnh Vĩnh Long, Biên Hòa, Gia Định, Định Tường, An Giang và Hà Tiên. Đất Bến Tre bây giờ là phủ Hoàng Trị gồm các huyện Tân Ninh, Bảo An, Bảo Hậu và trực thuộc tỉnh Vĩnh Long. Tỉnh Bến Tre vốn là một phần của dinh Hoằng Trấn lập ra năm 1803, năm sau đổi là dinh Vĩnh Trấn. Năm 1808 dinh này lại đổi là trấn Vĩnh Thanh. Tỉnh Bến Tre chính là vùng đất thuộc huyện Tân An (được nâng cấp từ tổng Tân An lên năm 1808), thuộc phủ Định Viễn (cũng được nâng cấp từ châu Định Viễn trong cùng năm), nằm trong trấn Vĩnh Thanh.
Năm 1823, huyện Tân An chia thành hai huyện Tân An và Bảo An, đặt dưới phủ Hoằng An (Bến Tre ngày nay).
Năm 1832, vua Minh Mạng bỏ trấn lập tỉnh, trấn Vĩnh Thanh chia thành hai tỉnh An Giang và Vĩnh Long. Tỉnh Vĩnh Long lúc bấy giờ gồm 3 phủ Hoằng An (Bến Tre ngày nay), Định Viễn (Vĩnh Long ngày nay) và Lạc Hóa (Trà Vinh ngày nay).
Năm 1837, đặt thêm phủ Hoằng Trị, rồi đến năm 1851, bỏ phủ Hoằng An, các huyện trực thuộc nhập cả vào phủ Hoằng Trị.
Khi người Pháp đến xâm chiếm Bến Tre, có nhiều cuộc kháng cự của nhân dân địa phương. Năm 1862, Phan Ngọc Tòng (người làng An Bình Đông, quận Ba Tri) bỏ nghề dạy học, chiêu tập người yêu nước vùng lên đánh Pháp. Ông tử trận vào đêm ngày 6 rạng ngày 7 tháng Giêng (30 tháng 1 năm 1868).
Cuối năm 1867, quân Pháp đem binh chiếm ba tỉnh miền Tây là Hà Tiên, An Giang và Vĩnh Long. Phan Thanh Giản (người làng Bảo Thạnh, quận Ba Tri )giữ ba thành không nổi. Do không làm tròn mệnh vua, ông dặn dò con cháu không được làm tay sai cho Pháp, rồi uống thuốc độc tự vận. Từ năm 1867 đến 1870, các cuộc khởi nghĩa do các con của Phan Thanh Giản là Phan Liêm, Phan Tôn và Phan Ngữ vẫn diễn ra không chỉ ở Bến Tre mà còn ở Sa Đéc, Vĩnh Long, Trà Vinh, được nhiều người dân hưởng ứng. Pháp sai Tôn Thọ Tường và Tổng đốc Phương nhiều lần chiêu hàng không được. Năm 1870, trong một cuộc giao chiến ở Giồng Gạch, Phan Tôn và Phan Ngữ tử trận. Phan Liêm phải lui ra miền bắc. Sau khi Pháp chiếm xong Nam Kỳ, sáu tỉnh lớn được chia thành 20 tỉnh (về sau đặt thêm tỉnh thứ 21 là Vũng Tàu). Một phần đất của Vĩnh Long được tách ra để lập tỉnh Bến Tre.
Năm 1876, Pháp chia Nam Kỳ thành 4 khu vực hành chính lớn, mỗi khu vực hành chính lại chia nhỏ thành các tiểu khu hay hạt tham biện (arrondissement administratif) thì Bến Tre là hạt tham biện thuộc khu vực hành chính Vĩnh Long.
Theo Nghị định ngày 20 tháng 12 năm 1899 của Toàn quyền Đông Dương đổi tên tất cả các hạt tham biện thành tỉnh thì từ ngày 1 tháng 1 năm 1900 hạt tham biện Bến Tre trở thành tỉnh Bến Tre.
Từ đó, bỏ cấp huyện mà chia thành quận. Tỉnh có 4 quận: Ba Tri, Sốc Sãi, Mỏ Cày, Thạnh Phú, với 21 tổng và 144 xã. Diện tích của tỉnh là 1501 km². Dân số năm 1910: 223.405 người, năm 1930: 286.000 người, năm 1943: 346.500 người, năm 1955: 339.000 người.
Thời Việt Nam Cộng Hòa, từ ngày 22 tháng 10 năm 1956, tỉnh Bến Tre đổi tên thành tỉnh Kiến Hòa và gồm 9 quận: Ba Tri, Bình Đại, Đôn Nhơn, Giồng Trôm, Mỏ Cày, Thạnh Phú, Hàm Long, Hương Mỹ, Trúc Giang, với 115 xã, 793 ấp (năm 1965), năm 1970 có 119 xã. Tỉnh lị gọi là Trúc Giang. Diện tích của tỉnh là 2085 km². Dân số năm 1965 là 547.819 người, năm 1970 là 582.900 người.
Từ năm 1975 tỉnh Bến Tre lấy lại tên cũ và chia thành các huyện.
Bến Tre cũng là quê hương của Đạo Dừa. Trong thời Chiến tranh Việt Nam, Bến Tre được coi là quê hương "Đồng Khởi", mở đầu cho cao trào đấu tranh vũ trang của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam chống chế độ Ngô Đình Diệm, khốc liệt nhất là trong năm 1960.

KINH TẾ
NÔNG NGHIỆP
Cầu tại Bến Tre
Cái Mơn, thuộc xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách tỉnh Bến TreBến Tre cũng có diện tích trồng lúa khá lớn. Đất Bến Tre do phù sa sông Cửu Long bồi đắp, đặc biệt là ở Hàm Long. Cây lương thực chính là lúa, hoa màu phụ cũng chiếm phần quan trọng là khoai lang, bắp, và các loại rau.
Loại cây công nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho tỉnh là dừa, thuốc lá, mía, ca cao ].
Bến Tre có hơn 45.000 ha trồng dừa (2009). Dừa ở đây rất nhiều trái và lượng dầu cao. Ngoài nước uống và dầu, dừa còn cho các sản phẩm khác là than dừa, vỏ dừa làm thảm dừa, dây dừa. Kẹo dừa Bến Tre là đặc sản của vùng. Một dự án trồng xen ca cao tận dụng bóng mát của dừa mới đưa vào thực hiện đang là vấn đề quan tâm của nông dân Bến Tre.
Mía được trồng nhiều tại các vùng đất phù sa ven sông rạch; nổi tiếng nhất là có các loại mía tại Mỏ Cày và Giồng Trôm. Diện tích trồng thuốc lá tập trung ở Mỏ Cày, nơi có loại thuốc thơm cũng nổi tiếng. Đất bồi thích hợp trồng cói.
Bến Tre có nhiều loại cây ăn trái như cam, quít, sầu riêng, chuối, chôm chôm, măng cụt, mãng cầu, xoài cát, bòn bon, khóm, vú sữa,bưởi da xanh, ... trồng nhiều ở huyện chợ lách, Giồng Trôm, Mỏ Cày và Châu Thành. Ngoài ra huyện chợ lách còn là nơi trồng các loại hoa kiểng, Bonsai nổi tiếng Trong thời gian gần đây cây táo hồng đang được phát triển rất mạnh tại một số huyện như Mỏ Cày, Chợ Lách,... Thời gian đầu, loại cây này mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho các nhà vườn. Tuy nhiên trong thời gian một năm nay thì thị trường tiêu thụ bắt đầu gặp khó khăn. Nguyên nhân chính là do thị trường tiêu thụ chính (chủ yếu tiêu thụ quả tươi) đã bão hòa nhưng không tìm được hướng thị trường mới và chứa chế biến để có thể bảo quản lâu dài.

LÀNG NGHỀ
Ngoài kẹo dừa, Bến Tre có các sản phẩm nổi tiếng như bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc. Làng nghề Cái Mơn, huyện Chợ Lách, hàng năm cung ứng cho thị trường hàng triệu giống cây ăn quả và cây cảnh nổi tiếng khắp nơi. Nới đây cũng có nghề rang trầu và làm "cau tầm vung" (cau để chín khô trên cây, không xắt ra) rất nổi tiếng trong nước.
THỦY SẢN
Những con sông lớn và vùng biển Đông ở Bến Tre có nhiều loại thủy sản như cá vược, cá dứa, cá bạc má, cá thiều, cá mối, cá cơm, nghêu, cua biển và tôm he.
Rừng nước mặn chạy dọc theo bờ biển, mang lại cây dừa nước, chà là, bần. Dân chúng lấy rượu ở khu rừng mắm Bình Đại, Thạnh Phú để làm nước mắm.
Ruộng muối ở Thạnh Phú, Bình Đại, Ba Tri cũng là nguồn lợi khả quan


DU LỊCH
Du lịch sinh thái
Bến Tre có điều kiện thuận tiện để phát triển du lịch sinh thái, bởi ở đó còn giữ được nét nguyên sơ của miệt vườn, giữ được môi trường sinh thái trong lành trong màu xanh của những vườn dừa, vườn cây trái rộng lớn.
Một số địa điểm du lịch có tiếng là:
Cồn Phụng (Cồn Ông Đạo Dừa) thuộc xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, nằm trên một cù lao nổi giữa sông Tiền, có các di tích của đạo Dừa với các công trình kiến trúc độc đáo. Trên Cồn Phụng còn có làng nghề với các sản phẩm từ dừa và mật ong.
Cồn Ốc (Cồn Hưng Phong) thuộc xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm, có nhiều vườn dừa và vườn cây ăn quả.
Cồn Tiên, thuộc xã Tiên Long, huyện Châu Thành, là một bãi cát đẹp. Vào ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, vùng đất này thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan du lịch.[2] Một số người còn gọi đây là "Vũng Tàu 2".[3] Người dân quê kể lại rằng, một bà lão mắc bệnh rất nặng, khi được người nhà chở về lo hậu sự, chợt khát nước và uống một ngụm nước tại khúc sông này mà từ từ khỏi bệnh.[cần dẫn nguồn] Có lẽ vì thế mà hàng ngàn du khách đến đây mỗi dịp tết Đoan Ngọ. Nhưng hiện nay lượng khách đã ít dần vì nơi này đã được đầu tư thành ao nuôi cá da trơn và Trai cánh đen.
Sân chim Vàm Hồ, thuộc địa phận hai xã Mỹ Hòa và Tân Xuân, huyện Ba Tri, là nơi trú ngụ của gần 500.000 con cò và vạc và các loài chim thú hoang dại khác cùng với rừng chà là và thảm thực vật phong phú gồm các loại cây ổi, so đủa, đậu ván, mãng cầu xiêm, dừa nước, đước đôi, bụp tra, chà là, ô rô, rau muống biển...
Các vườn cây ăn trái Cái Mơn, thuộc xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách
Bãi biển Thừa Đức thuộc Bình Đại
Ngoài ra cũng có du lịch trên sông nước và các bãi như bãi Ngao, huyện Ba Tri.
Di tíchTại Bến Tre cũng có nhiều di tích Phật giáo hay mộ các nhân vật nổi tiếng.
Các chùa nổi tiếng ở Bến Tre là chùa Hội Tôn, chùa Tuyên Linh, chùa Viên Minh. Chùa Hội Tôn Chùa được thiền sư Long Thiền dựng vào thế kỷ 18 tại ấp 8, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành và được trùng tu vào các năm 1805, 1884, 1947 và 1992. Chùa Tuyên Linh được dựng vào năm 1861 ở ấp Tân Quới Đông B, xã Minh Đức, huyện Mõ Cày, và được tu sửa và mở rộng vào các năm 1924, 1941, 1983. Chùa Viên Minh tọa lạc ở 156, đường Nguyễn Đình Chiểu, thị xã Bến Tre, với kiến trúc hiện nay được xây từ năm 1951 đến 1959.
Các nhân vật nổi tiếng có mộ ở đây là Nguyễn Đình Chiểu, Võ Trường Toản và Phan Thanh Giản và nữ tướng Nguyễn Thị Định. Ngôi mộ của nhà bác học nổi tiếng Trương Vĩnh Ký cũng ở Bến Tre (Cái Mơn - xã Vĩnh Thành, Huyện Chợ Lách, Tỉnh Bến Tre)

LỄ HỘI
Có hai lễ hội lớn ở Bến Tre là hội đình Phú Lễ và Lễ hội nghinh Ông.
Đình Phú Lễ ở ấp Phú Khương xã Phú Lễ, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh. Hàng năm lễ hội đình Phú Lễ diễn ra 2 lần: lễ Kỳ Yên vào ngày 18, ngày 19 tháng 3 âm lịch để cầu cho mưa thuận, gió hòa và lễ Cầu Bông vào ngày 9, ngày 10 tháng 11 âm lịch cầu cho mùa màng tươi tốt. Lễ hội có rước sắc thần, lễ tế Thành Hoàng, người đã có công khai khẩn giúp dân trồng trọt. Đêm có hát bội và ca nhạc tài tử.
Lễ hội nghinh Ông là lễ hội phổ biến của các làng ven biển của Việt Nam, trong đó có Bến Tre. Hàng năm vào các ngày 16/6 âm lịch tại các đình đền hay miếu của các xã thuộc huyện Bình Đại, huyện Ba Tri, mở lế hội này. Trong ngày hội tất cả tàu thuyền đánh cá đều về tập trung neo đậu để tế lễ, vui chơi và ăn uống.

--------------------------------------------------------------------------------

NHÀ CỔ BẾN TRE
Ai về thăm xứ Đại Điền, Thạnh Phú, Bến Tre sẽ không khỏi bỡ ngỡ khi đứng trước ngôi nhà cổ đẹp, bề thế của gia tộc họ Huỳnh. Dẫu trải qua hàng trăm năm với bao cuộc bể dâu, ngôi nhà vẫn còn mang trong nó nét đặc sắc của nhà cổ đồng bằng và cái lộng lẫy của gia chủ một thời sung túc.
Về thăm nhà cổ Đại Điền, nếu gặp ông Huỳnh Ngọc Chất, cháu năm đời của cụ Hương Liêm, ta sẽ được nghe những câu chuyện thú vị về ngôi nhà" "Ông cụ nhà tôi tên thật là Huỳnh Ngọc Khiêm, sinh năm 1842, trước làm tri huyện nên mọi người vẫn gọi là ông Hương. Khoảng cuối thế kỷ 19, cụ Hương Liêm có ý định xây một ngôi nhà để làm chỗ nghỉ ngơi tuổi già và thờ cúng ông bà, hễ nghe đâu có thợ giỏi là cụ vượt đường xa đến mời về. May sao, vào thời điểm ấy, cụ gặp được rất nhiều tay thợ kỳ cựu miền Bắc, miền Trung vốn là những người góp phần xây dựng cung đình Huế lưu tán vào Nam ở Thủ Dầu Một (Bình Dương) và Cần Giuộc (Long An). Vì thế, khi các nhà nghiên cứu văn hóa cổ đến tham quan nhà cổ Đại Điền cho rằng tuy mang đậm phong cách đồng bằng nhưng ngôi nhà cũng có dáng dấp của nhà cổ xứ Huế. Về thời gian xây nhà, ông Chất kể: “Ngày đầu tiên đến động thổ, gác đòn dông dựng nhà, ông cụ mời thợ ăn bưởi. Thợ ăn xong nhả hột gần đó, hột lên cây và đến khi cây bưởi có trái, ngôi nhà mới hoàn tất, kể cũng chục năm”. Về tiền công thợ, ông Chất nói: “Cụ nhà tôi không trả theo công nhật mà sau mỗi ngày làm việc, ông đong thành chén số dăm của thợ chạm, thợ lọng, thợ làm cửa nhà, vách nhà... cứ mỗi chén dăm đầy giá 5 cắc, 5 cắc thời đó mua được 5 giạ lúa, thế mà mỗi ngày cụ trả cả trăm chén như thế!”.
Dù hao tốn nhiều thời gian, công sức và tiền của nhưng ông cụ rất hài lòng khi ngôi nhà làm xong mang một vẻ đẹp vừa trang trọng vừa gần gũi. Nền nhà cao một mét, bao quanh nền là những thớt đá hoa cương sang trọng. Ngôi nhà năm gian, hai chái thoáng đãng được cất theo hình chữ nhật, chu vi khoảng 100m, gồm tất cả 48 cột bằng gỗ quý như lim, căm xe. Ở nhiều cột có chạm khắc chữ nho, hoa văn, họa tiết bằng ốc xà cừ rất tinh xảo. Trong gian nhà thờ, những bức hoành phi, câu đối, chuyện xưa tích cũ được cẩn xà cừ hoặc sơn son thếp vàng rất lộng lẫy. Dù qua hàng trăm năm, những vỏ ốc xà cừ vẫn giữ nguyên sắc màu óng ánh của thứ vật liệu hảo hạng. Mái ngói lợp âm dương, mỗi miếng ngói có in hình sinh hoạt dân gian như con gà, con cua, bó lúa, chú mục đồng cưỡi trâu... thật sống động.
Là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc nhưng hiện nay ngôi nhà cổ Đại Điền đang phải đối mặt với sự tàn phá, bào mòn của thời gian. Trước đây, nhà cổ Đại Điền được xây dựng liên hoàn có tiền đường, hậu đường, nhưng giờ đây tư dinh này chỉ còn đơn độc nhà thờ. Ngôi nhà là cầu nối liền tiền đường và hậu đường được xây mô phỏng theo kiến trúc La Mã nay đã xuống cấp trầm trọng. Mái ngói đã xập xệ và những miếng ngói độc đáo có in hình không còn được bao nhiêu. Vài chi tiết gỗ trong nhà có sự xuất hiện của mối mọt, không còn nguyên vẹn. Ông Chất ngậm ngùi: “Gia tộc tui ai cũng biết nhà thờ này là gia bảo, cũng cố công gìn giữ nhưng sự thực quá khó. Có một thời gian dài, tôi phải đi làm ăn xa thế là kẻ trộm đục cửa vào nhà lấy cắp một số đồ cổ, cạy khảm xà cừ đem bán”. Nói rồi, ông Chất mân mê bức hoành phi đã sứt mẻ, đen ngòm, xù xì rồi xót xa: “Tấm này kể về nhị thập tứ hiếu, trước đây đẹp lắm!”. Trong nhà, nay chỉ còn bộ bàn ghế cổ lót bằng đá, tay vịn và lưng dựa khảm xà cừ là tài sản có giá trị, giới đồ cồ nhiều lần lân la gạ mua với giá hơn 50 cây vàng nhưng ông Chất dù phải chạy ăn từng bữa vẫn từ chối. Ông bảo rằng, không giữ được vật quý tổ tiên để lại thì mang lỗi lớn.
Thời gian gần đây, qua phát hiện của giới báo chí, nhiều chuyên viên của Bộ Văn hóa-Thông tin đã đến tìm hiểu, đánh giá nhà cổ. Bảo tàng tỉnh Bến Tre cũng đã lập xong hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa-Thông tin công nhận nhà cổ Đại Điền là di tích kiến trúc cấp quốc gia. Trước mắt, ngành văn hóa tỉnh đã hợp đồng một đơn vị đến nhà cổ thực hiện phần chống mối mọt, giữ nguyên hiện trạng những gì còn lại của ngôi nhà. Biết được thông tin này, ông Chất xúc động đến rơi nước mắt: “Được các cấp chính quyền quan tâm gìn giữ, ngôi nhà cổ của gia tộc chúng tôi sẽ tránh được nguy cơ suy sụp và một giá trị kiến trúc cổ sẽ được lưu giữ mãi”.
Mai này, khi chiếc cầu Rạch Miễu hoàn tất, chắc chắn, du lịch xứ dừa sẽ ngày càng phát triển. Trước mắt, ngành du lịch tỉnh đang đẩy mạnh những hoạt động thu hút khách tham quan, ngoài loại hình du lịch sinh thái, du lịch tìm hiểu văn hóa truyền thống cũng có sức hấp dẫn riêng mà nhà cổ Đại Điền là một vốn quý giá của cha ông để lại.

--------------------------------------------------------------------------------

VƯỜN CÂY ĂN TRÁI CÁI MƠN BẾN TRE
Nằm bên bờ sông Tiền thuộc xã Tiên Thuỷ, huyện Châu Thành, là quê hương của Trương Vĩnh Ký. Có thể nói đây là cái nôi cây ăn trái vùng Nam Bộ.
Ðến đây mùa nào cũng có các loại trái cây để ăn. Làng nghề Cái Mơn hàng năm còn cung ứng cho thị trường nhiều triệu cây giống các lọai như sầu riêng, măng cụt, xoài cát, nhãn tiêu, bòn bon và các loại cây có múi.
Cái Mơn cũng là nơi có nhiều nghệ nhân, nhân giống triết cành tạo nên các loại cây cảnh và hình bó nai hình con hươu, nai, rồng, phượng... rất đẹp mắt. Sản phẩm được bán nhiều ở Thủ Ðức, Biên Hòa ...và xuất sang các nước khu vực ĐÔNG NAM Á.

--------------------------------------------------------------------------------

CỒN PHỤNG BẾN TRE
Thuộc xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, ở ngay cửa ngõ của tỉnh, cách trung tâm thị xã 12 km (đường bộ) và 25 km (đường sông), cạnh tuyến phà Rạch Miếu của quốc lộ 60 từ Mỹ Tho đến Bến Tre.
Khu du lịch Cồn Phụng nằm trên một cù lao nổi giữa sông Tiền có diện tích rộng 28 ha. Tới đây du khách sẽ thăm các công trình kiến trúc độc đáo của nơi đã từng là thánh địa của đạo Dừa. Với một số di tích còn lại như: sân rồng, tháp... Trên Cồn Phụng còn có làng thủ công mỹ nghệ sản xuất những đồ gia dụng bằng vật liệu từ cây dừa và những gia đình nuôi ong lấy mật từ hoa nhãn, sản phẩm được bán tại chỗ cho khách.

--------------------------------------------------------------------------------

KHU DU LỊCH SINH THÁI VÀM HỒ BẾN TRE
Vườn chim Vàm Hồ nằm sát sông Ba Lai, thuộc địa phận xã Mỹ Hòa và Tân Xuân huyện Ba Tri. Trước giải phóng, nơi đây là căn cứ cách mạng. Sau năm 1975, Vàm Hồ thuộc quản lý của Nông trường Quốc Thắng. Năm 1996, UBND tỉnh Bến Tre quyết định biến nơi đây thành khu bảo tồn chim và giao cho Công ty Du lịch Bến Tre khai thác du lịch.
Hiện nay, Vàm Hồ còn rất hoang sơ. Nơi đây là một rừng chà là xen kẽ những cây đước cao thẳng. Lối vào vườn chim rất hẹp, mới đắp đất. Anh Nguyễn Văn Việt, nhân viên quản lý vườn chim cho biết toàn bộ khu vực rộng 42ha, trong đó có 15ha là rừng chà là nguyên sinh. 7ha đước do dân trồng chia thành 5 khu vực. Ngoài ra còn có hệ thống mương, rạch dẫn nước từ sông Ba Lai vào và hệ thống đê phòng hộ đề phòng hỏa hoạn. Bên cạnh chà là, đước còn có các loại cây khác như: ô rô, sậy, tranh, rau muống biển...
Hiện tại, nơi đây có hơn 700.000 cò, vạc và các loại khác như còng cọc, le le, bìm bịp... Ðịa hình vàm gần sông, thức ăn dồi dào nên số lượng chim, cò ngày một gia tăng. Chim, cò làm tổ trên ngọn cây chà là. Cây đước là chỗ đậu sau khi chim kiếm ăn về. Từ tháng 2 đến tháng 10 Âm lịch, chim cò quy tụ về rất đông. Những tháng còn lại, chúng rải ra khắp đồng để kiếm ăn và ngủ ở đó.
Anh Việt đưa chúng tôi vào vườn cò. Con đường đất mới phát hoang. Hai bên đường là những cây chà là rậm rạp cao hơn 3m. Không thể nhìn sâu bên trong được. Bên dưới, nước ngập đến ống chân. Không ai dám vào sâu bởi nơi đây ngoài chim, cá còn có trăn, rắn, ong và nhiều loài thú dữ khác.
Ở giữa rừng, một đài quan sát cao hơn 6m. Ðứng trên tháp, màu xanh bạt ngàn của vườn chim trải dọc theo bờ sông Ba Lai. Khi màn đêm bắt đầu buông xuống, không gian nơi đây trở nên huyên náo. Những đàn vạc, còng cọc kêu inh ỏi trong các bụi cây chà là. Một số khác bay lượn trên ngọn cây. Ðây là lúc vạc đi ăn đêm. Cùng lúc này, từng đàn cò bay về chao lượn trên không làm trắng cả khu rừng.
Rời khỏi đài quan sát, chúng tôi đến khu vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi dành cho khách du lịch. Ðường vào khu này đã được trải đất đỏ. Hai bên là những hàng dương thẳng tắp được trồng hơn 3 năm nay. Ngoài một nhà hàng khá sang trọng được làm bằng tre, gỗ, ở đây còn có 3 nhà nghỉ bằng gỗ cất theo kiểu nhà dân tộc thiểu số. Toàn bộ cơ sở vật chất nơi đây do Công ty Du lịch Bến Tre trợ vốn.
Việc đưa vườn chim Vàm Hồ vào khai thác du lịch là việc làm rất có ý nghĩa, nó góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế địa phương nói chung và du lịch Bến Tre nói riêng. Tuy nhiên, các ngành hữu quan cần quan tâm đến việc bảo tồn khu vườn chim. Ngăn chặn việc săn bắt bừa bãi, chọc phá tổ chim. Cần giới hạn vùng tham quan để không làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái của vườn chim.

--------------------------------------------------------------------------------

DU LỊCH SÔNG RẠCH BẾN TRE
Bến Tre là một tỉnh có nhiều sông rạch nhất đồng bằng sông Cửu Long. Sông Cửa Ðại, Cổ Chân, Hàm Luông, Ba Lai... nên đất dừa dường như là xứ sở của sông.
Mỗi dòng sông trên đất Bến Tre đều có âm vang lịch sử của mình. Dòng sông Cửa Ðại kể cho muôn đời nghe về chiến công của người anh hùng áo vải Tây Sơn Nguyễn Huệ: nơi Rạch Gầm - Xoài Mút nhấn chìm hai vạn quân Xiêm. Dòng sông Hàm Luông từng được người Bến Tre coi là dòng Bạch Ðằng của quê mình. Vào năm 1867, anh em Phan Tôn, Phan Liêm từng kết bè trên sông để ngăn tàu chiến của giặc Pháp, một trăm năm sau, các chiến sĩ đặc công thủy Bến Tre lại nhấn chìm hạm đội 833 của hải quân Mỹ. Sông Bến Tre một thời đánh giặc từng chứng kiến lớp lớp ghe thuyền của bà con trong tỉnh kéo về đấu tranh với địch nơi thị xã, trở thành địa danh khó quên trong thơ Tố Hữu:
Ghe đưa trăm xác đi đòi mạng
Rầm rập ngày đêm lên Bến Tre.
Ở các dòng sông, lại có những cù lao những cồn. Cồn Ốc giữa lòng Hàm Luông, cồn Tân Vinh trên sông Cửa Ðại là những cồn rợp mát mầu xanh của dừa, của lúa nhưng cũng rộm một mầu khi mùa cam tới, đỏ au khắp cù lao khi mùa chôm chôm về.
Với người dân Bến Tre, những con sông, những kênh rạch như mạch máu của quê hương. Con người gắn bó với dòng sông, con rạch từ thuở chào đời tới khi nhắm mắt xuôi tay. Ra khỏi nhà là kênh, là rạch. Thăm hỏi nhau, đi đi lại lại tất tất bằng ghe, bằng xuồng ít thấy xe cộ. Trong tiếng hát ru của người mẹ Bến Tre có âm vang sóng vỗ của những dòng sông, những con rạch, những cây cầu khỉ gập ghềnh.
Ai đã một lần đi trên sông dưới đêm trăng ngời ngời ánh vàng như ướt đẫm những tàu dừa nghiêng ngả bên sông, khó quên lời hát:
Những vườn dừa cành cao, cành thấp
Gió quặt quà cành lá xác xơ
Thương anh em vẫn đợi chờ...
Sông nước Bến Tre còn là nguồn tiềm năng của du lịch đường thủy. Mùa khô, ngày đẹp trời, du khách có thể dạo chơi trên sông nước.
Ðến Bến Tre, du khách còn được thưởng thức các món ăn đặc sản miệt vườn. Bến Tre không chỉ có dừa mà còn biết bao là tôm, cua, cá mực... mà người dân nơi đây sẽ sẵn sàng thết đãi. Rồi khách lại có thể ghé lên những cồn Ốc, cồn Chim, cồn Tân Vinh để ngắm nghía gần xa và lại để thưởng thức tiếp lần nữa những thứ đặc sản của các cồn bãi trên sông mà trên đất liền không có.
Bởi thế cho nên sông rạch Bến Tre không chỉ là danh lam thắng cảnh mà còn là nét văn hóa ẩm thực kỳ diệu, mời chào du khách muốn về vùng sông nước.

--------------------------------------------------------------------------------

LĂNG CỤ ĐỒ NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU BẾN TRE
“...Trên trời có những vì sao có ánh sáng khác thường, nhưng con mắt chúng ta phải chăm chú nhìn thì mới thấy, và càng nhìn thì càng thấy sáng. Văn thơ của Nguyễn Đình Chiểu cũng vậy...”. (Trích “Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ dân tộc” của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng)
Tọa lạc tại ấp 3, xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, mộ và khu tưởng niệm cụ Nguyễn Đình Chiểu đã được công nhận di tích lịch sử văn hóa vào ngày 16/03/1993. Khu mộ được xây dựng từ đất của một học trò cũ do thầy chỉ dạy. Năm 1990, khu lăng mộ được mở rộng lần thứ nhất với diện tích 5.000m². Đến năm 2000, quy mô của lăng mộ được mở rộng thêm, lần này diện tích đã tăng gấp đôi: 1.000m². Khởi công từ ngày 01/7/2000, đến ngày 30/6/2002 khu lăng mộ mới được khánh thành. Theo anh Nguyễn Văn Phơ - nhân viên phục vụ nơi đây thì hiện nay, khu lăng mộ vẫn đang được tiếp tục mở rộng ra phần đất phía sau khoảng 4 - 5.000m². Dự kiến, đây sẽ là khu tưởng niệm, vui chơi giải trí phục vụ cho nhu cầu của người dân địa phương cũng như khách tham quan du lịch mỗi khi đến viếng lăng mộ cụ Đồ.
Nơi đây thật yên bình, khu lăng mộ được bao bọc bởi một vườn hoa kiểng xanh ngút phủ mát tầm nhìn. Khu điện thờ được xây dựng giống như một tòa tháp với mái ngói màu xanh rêu. Tầng trệt là nơi lưu giữ một số hình ảnh của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ, của nhân dân trong và ngoài nước đến viếng mộ nhà thơ. Đ/c Nông Đức Mạnh trong một lần đến viếng mộ cụ Nguyễn Đình Chiểu (ngày 15/8/1996, khi ông đang giữ chức Chủ tịch Quốc hội) đã trân trọng ghi lại: “Với lòng tôn kính vô hạn, xin thắp nén nhang kính viếng hương hồn cụ Nguyễn Đình Chiểu, một nhà thơ lớn của dân tộc và thời đại, người có lòng yêu nước nồng nàn, thương dân sâu sắc. Cụ đã để lại nhiều tác phẩm quý báu, mang đầy tính nghệ thuật, tính chiến đấu và tính nhân văn trong kho tàng văn học Việt Nam”. Ngoài ra còn nhiều dòng chữ đầy cảm xúc ngưỡng vọng của các đ/c Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Võ Văn Kiệt... Giang điện thờ cụ Đồ thật trang nghiêm với hai hàng liễn hai bên bệ thờ: “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm, Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà” và “Nhân nghĩa sáng ngời vầng nhật nguyệt, Văn chương tỏa rạng ánh sao khuê”...
Khách đến viếng lăng mộ cụ không lúc nào thưa. Nhiều người thành kính đứng trước di ảnh cụ thắp hương khấn vái, trong đó thấp thoáng một vài du khách nước ngoài. Đến đây, vào mỗi buổi trưa, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi bắt gặp hình ảnh các em học sinh ngồi rải rác quanh khu điện thờ ôn bài. Đây là các em học sinh trường THPT Ba Tri gần đó, do nhà xa buổi trưa ở lại trường, các em thường sang đây để học bài. Được biết, vào mùa hè lượng khách là học sinh các trường ở TPHCM xuống viếng mộ cụ chiếm tỷ lệ lớn nhất, có khi lên đến 1.000 học sinh/ngày. Mặc dù khu lăng mộ lớn như thế nhưng nhân viên phục vụ nơi đây chỉ có 7 người (trong đó biên chế 2) với mức lương 390.000đ/tháng. Chủ yếu mọi người nhận việc với tấm lòng tôn kính một nhà thơ yêu nước...

--------------------------------------------------------------------------------

DU LỊCH MIỆT VƯỜN BẾN TRE
Bến Tre là tỉnh thuộc châu thổ nằm sát biển, hợp thành bởi ba cù lao lớn: An Hóa, cù lao Bảo và cù lao Minh do phù sa của bốn nhánh sông Cửu Long bồi tụ đã tạo nên những vườn cây ăn trái tươi tốt, bốn mùa hoa trái.
Hệ thống kênh rạch chằng chịt, có nhiều hệ động-thực vật phong phú và tạo không khí thoáng mát quanh năm, môi trường sinh thái trong lành. Quá trình khẩn hoang, mở đất, nhân dân Bến Tre đã tạo được những di tích lịch sử - văn hoá và những làn điệu dân ca còn lưu giữ đến ngày nay. Qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đã sản sinh ra các vị anh hùng dân tộc và những di tích lịch sử còn lưu dấu…
Đến Bến Tre, du khách còn được thưởng thức những món ăn "đặc sản" và rất "riêng" của đồng bào Nam Bộ. Về món mắm có các loại: mắm tép, còng, nêm, ruốc, ba khía, cá đồng, ruột… Món canh có canh vị đắng như: canh khổ qua, rau đắng, rau má; canh chua có các loại cá nấu với khế, me, thơm, chùm ruột, bần… và các chất độn như bạc hà, giá sống, nõn chuối cây, bắp chuối… Về món cá kho tộ có cá lóc, tre, rô, bóng, kèo, ngoài ra còn có tôm, cua, lươn, ếch… Đặc biệt, Bến Tre còn có thế mạnh về vườn dừa, bên cạnh nguồn mỡ động vật, dầu dừa, nước cốt dừa, cơmdừa nạo… được chế biến trên 50 món ăn mặn, ngọt được pha chế từ dừa. Ngoài ra Bến Tre còn có các sản phẩm nổi tiếng như bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng tôm Sơn Đốc, rượu đế Phú Lễ, kẹo dừa Bến Tre, cùng các loại cây trái nổi tiếng ở huyện Chợ Lách (sầu riêng, xoài, măng cụt, bòn bon, chôm chôm,…).
Bạn hãy đến Bến Tre và tận hưởng những ngày nghỉ mát thật thoải mái với các loại hình du lịch sinh thái, dã ngoại và văn hoá lịch sử.

(Nguồn từ Internet)

LỊCH KHỞI HÀNH TOUR TRONG NƯỚC - NỘI ĐỊA

Tin liên quan:
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ khách hàng
 
 Tel: 3995 1033 - 3995 1021
 Hotline: 0919.221.009
 Fax: (84-8) 3995 1024
 Emal: huutoan@saigontoserco.com
 ADD: 86/6 Thích Quảng Đức,P5,Q.PN
 
thue xe du lich 4 cho
thue xe du lich 7 cho
thue xe du lich 16 cho
thue xe du lich 25 cho
thue xe du lich 30 cho
thue xe du lich 45 cho
Địa chỉ: 86/6 Thích Quảng Đức, P.5, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM.
Tel: (84.8)3995 1033 - 3995 1021 - Fax: (84.8)3995 1024
Hotline: 0919.221.009
Emal: info@saigontoserco.com
Copyright © SaigonToserco.com. All rights reserved.