Tour du lịch | Event | Vé máy bay | Tàu hỏa | Xe du lịch | Khách sạn | Hướng dẫn viên | Visa | Liên hệ  
 
Trang chủ
Tin tức
Danh bạ nhà hàng
Địa danh
54 Dân tộc Việt Nam
63 Tỉnh thành
Ẩm thực
Lễ hội
Cần biết khi đi tour
Hình ảnh
xe du lich tet
xe du lich tet
xe du lich tet
ĐỊA DANH DU LỊCH AN GIANG - ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH AN GIANG

An Giang là một tỉnh ở miền Nam Việt Nam, thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, một phần nằm trong tứ giác Long Xuyên.
Tỉnh có phía tây bắc giáp Campuchia (104 km), phía tây nam giáp tỉnh Kiên Giang (69,789 km), phía nam giáp thành phố Cần Thơ (44,734 km), phía đông giáp tỉnh Đồng Tháp (107,628 km).
Tỉnh An Giang có 1 thành phố trực thuộc (Long Xuyên), 2 thị xã (Châu Đốc, Tân Châu) và 8 huyện
An Giang có một số thắng cảnh tiêu biểu như:
Châu Đốc: nổi tiếng với Lễ hội vía Bà Chúa xứ, núi Sam là lễ hội lớn nhất miền Nam. Khu du lịch núi Sam có nhiều di tích lịch sử, tôn giáo quan trọng như: lăng Thoại Ngọc Hầu, mộ đức Phật thầy tây An,... Ngoài ra còn có các làng Chăm ven sông Hậu, làng bè Châu Đốc...
Khu du lịch tâm linh: ở Núi Sam nơi có Miếu Bà Chúa Xứ thuộc thị xã Châu Đốc.
Thất Sơn: Lâm Viêm Núi Cấm, nơi có đường cho xe ô tô lên núi, có chùa Phật Lớn lâu đời, có tượng Phật Di Lặc được sách kỷ lục Việt Nam công nhận lớn nhất cả nước.
Chợ nổi Long Xuyên: Là một chợ trên con sông với hàng trăm ghe, thuyền tụ tập lại để buôn bán hàng hóa nông sản như bánh canh ngọt, lạt, bánh tầm, bánh bò, hủ tiếu, chè đậu đỏ, càphê...
Rừng tràm Trà Sư là điểm du lịch sinh thái rộng trên 700 ha, nằm giữa lòng tứ giác Long Xuyên, thuộc xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên.
Hồ Thoại Sơn là một trong những hồ đẹp cách thành phố Long Xuyên 29 km theo đường tỉnh lộ 943.
Búng Bình Thiên (còn gọi là Hồ nước trời) là một hồ nước ngọt đặc biệt tại huyện An Phú, quanh năm xanh ngát cho dù xung quanh các kênh rạch bị vẩn đục phù sa.


--------------------------------------------------------------------------------

LÀNG NỔI TRÊN SÔNG AN GIANG
Đến ngã ba sông Châu Đốc, thị xã Châu Đốc -Tỉnh An Giang. Du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những ngôi nhà ở trên sông dài gần 30m, ngang trên 10m, gỗ sơn nhạt, trần lợp simili hoa văn tuyệt đẹp với đầy đủ tiện nghi như phòng nghỉ của khách sạn loại sang.
Ngôi nhà khang trang trị giá gần một tỉ đồng ấy có đáy sâu 5m được cấu tạo bằng gỗ sao, chung quanh bọc lưới inox để nuôi cá Ba Sa và một số loại các khác. Thế mà tại đây có hàng trăm bè cá như vậy, hình thành nên những làng nổi trù phú tạo nên một nét đẹp độc đáo về văn hóa, sẽ hấp dẫn du khách đến đây tham quan và nghiên cứu


-------------------------------------------------------------------------------

KHU DU LỊCH NÚI CẤM AN GIANG
Núi Cấm hay Thiên Cấm Sơn, là ngọn núi cao nhất, lớn nhất nằm trong dãy Thất Sơn hùng vĩ thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Cách Trung tâm TP. Long Xuyên khoảng 90km theo Quốc lộ 91 rẽ qua tỉnh lộ 948.
Núi Cấm uy nghi, hùng vĩ mọc lên giữa vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, núi có độ cao 710m từ trên Vồ Bò Hong nhìn xuống chùa Phật Lớn (thuộc ấp An Bình, xã An Hảo), du khách thấy như một lòng chảo lớn bao quanh bởi các ngọn núi trập trùng thuộc Thiên Cấm Sơn như : Võ Đầu, Vồ Bò Hong, Vồ Thiên Tuế… Với độ cao và địa hình như vậy Núi Cấm được ví như một Đà Lạt II của vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Vì nơi đây có khí hậu mát mẻ quanh năm, cũng nhiều thắng cảnh thiên nhiên độc đáo, hiếm có thu hút khách du lịch, hành hương với nhiều huyền thoại, truyền thuyết đầy lý thú và tình người.
Vì sao Núi này được gọi là Núi Cấm? Có 2 giả thuyết được dân gian truyền lại là: Trước kia Núi Cấm rất hiểm trở, nhiều thú dữ không ai dám tới chỉ những nhân vật siêu hình được thêu dệt một cách huyền bí, ngự trị trên những vồ cao. Nên vô tình người dân quanh vùng tự cấm mình không được xâm phạm đến khu vực đó. Lại có truyền thuyết ngày xưa Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn đuổi đánh phải chạy lên núi trốn nên truyền lệnh không cho bất cứ ai lên núi và từ đó núi có tên là Núi Cấm.
Dưới chân núi về phía Đông là khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm có diện tích khoảng 100ha có các dịch vụ giải trí đa dạng,có nhà hàng Kaolin phục vụ các món ăn đặc sản Bảy Núi.
Từ Lâm Viên có lối mòn lên núi ta ghé tắm suối Thanh Long, một con suối thiên nhiên, thơ mộng, rồi tiếp tục cuộc hành trình lên đến ngả ba là khu khách đã bước vào khu “Cao nguyên Núi Cấm”, ta quẹo phải khoảng 1 km là đến Vồ Thiên Tuế, tiếp theo trở về ngược hướng trái theo đường dốc lên chùa Phật Lớn, trên đường đi ta có thể ghé thăm Động Thuỷ Liêm, qua Ô Cát thăm Vồ Bạch Tượng (một tảng đá lớn có hình con voi trắng đứng uy nghi bên sườn núi). Tiếp đến là chùa Phật Lớn, chùa Vạn Linh, rồi đến Vồ Bò Lớn, chùa Vạn Linh, rồi đến Vồ Bò Hong đỉnh cao nhất của Núi Cấm và cũng là đỉnh cao nhất vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, tại đây nếu trời xanh ta có thể nhìn thấy tận vùng biển Hà Tiên.

CHÙA VẠN LINH

Chùa Vạn Linh là danh lam thuộc địa phận Núi Cấm (An Giang). Chùa có nét đẹp hài hòa giữa khung cảnh núi rừng, vì vậy số lượng khách tham quan ngày càng tăng. Núi Cấm còn có tên là Thiên Cẩm Sơn, một ngọn núi hùng vĩ nhất trong dãy Thất Sơn (716 mét), nằm trong khu tam giác Tịnh Biên-Nhà Bàng-Tri Tôn thuộc tỉnh An Giang, nơi nổi tiếng là vùng thủy tú sơn kỳ, bốn mùa cây lá xanh tươi. Ngoài môi trường thiên nhiên lý tưởng, núi Cấm còn nổi tiếng với nhiều chùa, miếu, am, động, hang, đặc biệt là những danh thắng với nhiều truyền thuyết hấp dẫn như vồ Thiên Tuế, điện Bò Hong, Sân Tiên, vồ Chư Thần, vồ Ong Bướm, vồ Đầu, chùa Vạn Linh...
Núi Cấm, ngày càng thu hút đông khách thăm, phong cảnh u tịch thanh nhàn của núi rừng tây nam, mà nhân dân địa phương đã từng ca ngợi, là "địa linh nhân kiệt". Trước kia trên đỉnh Cấm Sơn có một vài ngôi chùa và nhiều am cốc, như chùa Phật Nhỏ, chùa Phật Lớn, Trung Sơn Thiên Tự..., trong đó có một ngôi chùa đã đi vào ký ức của nhiều Phật Tử trên vùng Bảy Núi. Đó là chùa Vạn Linh.
Chùa Vạn Linh trước có tên là chùa Lá. Người bạt núi dựng chùa đầu tiên là Nguyễn Văn Xứng, sinh năm 1895 tại Bến Tre, đệ tử của tổ Phi Lai thuộc dòng Lâm Tế. Ngài đã xuất gia lên núi tìm thầy học đạo từ năm 1918, pháp danh là Thượng Thiện Hạ Quang. Hòa Thượng Thích Hoằng Xưng, thường trực tại bổn chùa hiện nay cho biết: Vào năm 1929, Hòa Thượng Thích Thiện Hạ Quang đã chọn đất lập am thờ Phật, lúc đầu làm bằng tranh lá đơn sơ để ẩn tu, dần dần số đệ tử quy tụ về đông hơn, mới cùng nhau ra công góp sức tu bổ. Đến năm 1940, cái am nhỏ bắt đầu đổi thành chùa, lấy tên là chùa Vạn Linh.
Năm 1943 chùa được xây dựng lại đàng hoàng hơn, to đẹp và kín đáo hơn. Đến năm 1946, chùa bị quân Pháp phá hủy hoàn toàn. Mãi tới sau ngày Pháp rút đi, chùa mới được xây dựng lại kiên cố hơn. Rồi chiến tranh lại xảy ra, năm 1970, máy bay Mỹ đã ném bom biến cả khu vực chùa Vạn Linh thành bình địa. Giữa cảnh hoang tàn đổ nát, ông Lâm Cáo Kía, một cư sĩ mộ đạo Phật, đứng ra dựng lại một cái chòi lá ngay trên nền chùa cũ và lập bàn thờ Phật để ngày đêm hương khói. Cho đến năm 1983, ngôi Chùa Lá mới phục hồi. Năm 1995, được chính quyền địa phương cho phép, các sư tăng bắt tay vào việc thiết kế và xây dựng chùa mới gần bên nền chùa cũ, trên một sườn đồi thoai thoải, trời quang thanh khiết, bốn bề lộng gió, thanh bình.
Chùa được thiết kế theo lối kiến trúc vừa mang sắc thái Á Đông vừa mang tính hiện đại bao gồm tiền đường và hậu đường. Phần chính điện là nơi an vị các tượng Phật sơn son thếp vàng lộng lẫy giữa một khung cảnh trang nghiêm, trầm mặc và thoát trần, tạo ra một ấn tượng thẩm mỹ giữa phong cảnh u tịch của núi rừng. Ba ngọn tháp trước tiền đường làm tăng thêm vẻ thâm nghiêm. Bên trái là tháp chuông chín tầng với quả đại hồng chung nặng 1,2 tấn. Bên phải là tháp Tổ, chính giữa là Quan Âm các chín tầng cao 35 mét. Toàn cảnh tạo nên một nét đẹp hài hòa giữa lối kiến trúc tôn giáo và cảnh sắc thiên nhiên. Chung quanh chùa là những vườn hoa, vườn kiểng, vườn cây ăn trái và cây rừng tươi tốt bốn mùa, tạo nên một phong cảnh vừa thơ vừa thiền.
Nhờ cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ và trong lành, được mệnh danh là "Đà Lạt 2", nên khu du lịch núi Cấm mỗi năm thu hút hơn 500.000 du khách, đều dừng chân ở chùa Phật Lớn và chùa Vạn Linh. Vào mùa lễ hội Vía Bà, ngày rằm và ba mươi lượng khách còn tăng lên gấp nhiều lần. Khu du lịch rừng nhiệt-ôn đới gồm cây, thú rừng đặc chủng, rừng hỗn giao, rừng trồng được bảo tồn để làm xanh hóa môi trường và làm tăng thêm vẻ phong phú cho khu du lịch.
Hiện nay, ngành du lịch An Giang đang khai thác tuyến đường mòn từ chân núi đến chùa Phật Lớn và chùa Vạn Linh, đồng thời có bố trí thêm các loại hình giao thông độc đáo từng đoạn như cáp treo, xe chạy điện, xe ngựa để phục vụ cho khách tham quan


-------------------------------------------------------------------------------

DANH THẮNG NÚI SAM AN GIANG
Cách trung tâm tỉnh lỵ An Giang “Thành Phố Long Xuyên” khoảng 60km đi về hướng tây theo Quốc lộ 91 là đến thị xã Châu Đốc, nơi có ngọn núi mà nhiều người biết và muốn đến đó là Núi Sam
Núi có tên Núi Sam vì từ xa ta thấy núi có dáng dấp như một con Sam đem bám trên cánh đồng xanh mênh mông. Ngoài ra còn có truyền thuyết cho rằng nơi đây xưa kia từng là hòn đảo nhô lên trên biển (lúc biển còn bao phủ toàn vùng), là nơi có nhiều Sam sinh sống nên được gọi là “Học lãnh Sơn” nghĩa là núi con Sam.
Núi có diện tích khoảng 280ha, với độ cao vừa phải (241m), đây là loại núi trẻ, có cây xanh bóng mát, mỗi mùa hè đến trên sườn Núi Sam lại được tô điểm rực rỡ một màu đỏ của phượng vĩ, làm Núi Sam càng tươi mát hơn cùng với những hang động kỳ thú. Bên cạnh đó còn có cả một hệ thống kênh rạch bao quanh, cùng với hệ thống đền, chùa cổ kính trên sườn núi tạo nên một phong cảnh đẹp, hữu tình giữa vùng đồng bằng trù phú. Vào thời nhà Nguyễn Núi Sam thuộc thôn Vĩnh Tế, phủ Tuy Biên, tỉnh An Giang, ngày nay là xã Vĩnh Tế, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang.
Với phong cảnh ấy, nên từ hai thế kỷ trước qua ngòi bút của Thoại Ngọc Hầu (trong bia “Vĩnh Tế Sơn”) thì Núi Sam đẹp như một bức tranh phong thuỷ. Di tích lịch sử và danh thắng Núi Sam đã in dấu trên sách sử từ đó. Từ lâu hình ảnh Núi Sam đã thấm đậm trong tâm hồn người dân An Giang nói riêng và niềm Nam nói chung. Bởi vì nơi đây tập trung nhiều công trình kiến trúc, di tích lịch sử văn hoá được Bộ Văn Hoá công nhận xếp hạng như: Chùa Tây An, Miếu Bà Chúa Xứ, Lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Hang… và nhiều thắng cảnh đẹp như đồi Bạch Vân, vườn Tao Ngộ…
Núi Sam còn có nhiều đền chùa am cốc, đặc biệt trong số đó Miếu Bà Chúa Xứ là công trình kiến trúc rất đẹp và tôn nghiêm hàng năm có lễ Vía vào tháng 4 từ sau tết Nguyên Đán, đông đảo khách trong và ngoài nước đến hành hương, cầu phúc lộc và chiêm ngưỡng. Và như thế từ lâu, Núi Sam đã trở thành một trong những nơi hành hương quan trọng của nhiều người dân. Ngày lễ chính, cũng là một lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc: đó chính là lễ hội “Vía Bà Chúa Xứ — Núi Sam” được diễn ra hàng năm vào những ngày 23,24 đến 27 tháng 04 âl.
Do số lượng du lịch đến với lễ hội năm lớn khoảng 2 triệu khách, nên trong năm 2001 tỉnh An Giang đã tiến hành nâng cấp lễ hội “Vía Bà Chúa Xứ — Núi Sam” và đây cũng là 01 trong 15 lễ hội được Tổng Cục Du Lịch xét nâng cấp thành sản phẩm du lịch cấp quốc gia

PHÁO ĐÀI

Tại đỉnh Núi Sam vào khoảng năm 1896, Chánh tham biện Pháp đã cho xây dựng ngôi biệt thự kiên cố làm nơi nghỉ mát, vui chơi. Tầng trên là ngôi tháp cao hình tròn ốc để hóng gió. Từ đó đỉnh Núi Sam có tên là Pháo Đài.
Trong thời kỳ chiến tranh, giặc sử dụng Phái Đài làm căn cứ pháo binh. Năm 1969, anh hùng Hoàn Đạo Cật đánh sập Pháo Đài. Ngày nay, Pháo Đài vẫn là căn cứ quân sự nhưng ngôi biệt thự không còn nữa.
Khách muốn lên Pháo Đài có hai con đường chính: Một là phía sau lăng Thoại Ngọc Hầu theo những gộp đá đốc đứng hoặc nấc thang rất dễ đi, dọc hai bên đường có nhiều quán ăn, hàng nước và rất nhiều chùa chiền am cốc… và đặc biệt vào mùa hè, hàng phượng dọc theo hai bên đường trổ bông đỏ rực cả một vùng núi tạo nên phong cảnh hấp dẫn.
Gần tới Pháo Đài có một ngôi chùa Giác Hương với hậu cảnh rộng, thoáng mát sẽ là điểm nghỉ ngơi, ngắm cảnh khá thú vị.
Ngã thứ hai từ Châu Đốc vào Núi sam đến ngả ba Đầu Bờ rẽ trái dọc theo đường vòng chân núi, qua khu trường học, nhà Bia liệt sĩ là đường lên núi với hai trụ cổng có lối kiến trúc cổ. Dọc theo đường này có nhiều điểm du lịch nổi tiếng như: Vườn Tao Ngộ, nhà bác sĩ Nu, bệ đá nơi phát hiện tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam .. Đây là một vị trí khá độc đáo vừa có thể đón gió và được ngắm toàn cảnh hữu tình vùng đồng quê sông nước.

SƠN LĂNG THOẠI NGỌC HẦU

Núi Sam nằm giữa đồng lúa mênh mông, với nhiều xóm làng vùng quê bao bọc. Vào mùa nước lên, núi Sam trông như một hòn đảo thấp nhỏ giữa biển nước ngọt xanh rờn sóng lúa. Núi Sam cao 84 mét, có đường trải đá vòng quanh núi khoảng 5km. Nơi đây, khí hậu trong lành, bốn mùa lồng lộng những luồng gió mát. Mùa hè, hoa phượng rực đỏ chói chang như một vườn hoa khổng lồ. Du khách sẽ ít thấy có nơi nào như Châu Ðốc, nơi hội tụ một điểm đến 5 cụm di tích lịch sừ văn hóa được Bộ Văn hóa-Thông tin xếp hạng và công nhận.
Tiêu biểu có Sơn lăng Thoại Ngọc Hầu, một trong những thắng cảnh đẹp đặc sắc nhất ở núi Sam. Bốn di tích khác là chùa Hang, chùa Tây An, miếu Bà Chúa Xứ và đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh. Nếu tính tuổi kiến trúc thì Sơn lăng Thoại Ngọc Hầu ngót nghét gần 200 năm (lăng xây dựng năm 1822, niên hiệu Minh Mạng thứ ba). Nằm ẩn bên triền núi Sam cạnh bờ kênh Vĩnh Tế. nhưng Sơn lăng không mất vẻ uy nghi đường bệ. Ở nơi xanh um những tàn cây đại thụ hiển hiện một khuôn lăng đồ sộ thanh nhã, cổ kính với lối kiến trúc nghệ thuật hài hòa thuần phác phương Ðông. Giữa quang cảnh thiên nhiên u tịch là một lăng mộ, nằm giữa những bức tường thành đày đặn và những Ðại môn quan, giữa thềm cao tiền sảnh với cửu cấp xây bằng đá ong, càng làm tăng vẻ tôn nghiêm của lăng, miếu với ngàn cây và núi đá vòi vọi, tạo nên một bối cảnh tuyệt vời.
Vào lăng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng di tượng Thoại Ngọc Hầu cao khoảng hai mét. Hơn nửa cuộc đời của Thoại Ngọc Hầu đã cống hiến cho miền đất Tây Nam bộ. Ông tên thật là Nguyễn Văn Thoại sinh năm Tân Tỵ (1761) mất năm Kỷ Sửu (1829) thọ 68 tuổi, được phong tước hầu. Ông người huyện Diên Phước (tỉnh Quảng Nam) được triều đình nhà Nguyễn cử vào khai phá và trấn giữ An Giang đạo (theo binh chế Việt Nam thời trước, đạo được coi tương đương như một quân khu bây giờ) ông đã gắn bó mật thiết với vùng tứ giác Long Xuyên qua các kỳ công:
Ông đã tổ chức đào kênh Thoại Hà, khởi công từ năm 1818, sau hơn hai tháng đã hoàn thành, huy động hơn 2.000 sưu dân. Kênh bề ngang 20 tầm (bằng 51m) bề dài tới Giang Thành, Rạch Giá 12.400tầm (31.744m). Kênh Vĩnh Tế (từ Châu Ðốc tới Hà Tiên) khởi đào từ năm 1819 đến năm 1824 huy động hơn 80.000 sưu dân, dài hơn 9km. Ðào hai con kênh ấy trong thời kỳ lao động thô sơ, quả thật là chuyện thần kỳ.
Kênh Thoại Hà và Vĩnh Tế có một vị trí quan trọng trong việc giao thương và phát triển nông nghiệp từ xưa đến nay. Sau khi việc đào kênh hoàn tất, Thoại Ngọc Hầu cho vẽ bản đồ và báo cáo về triều đình Huế, được vua khen ngợi ban sắc chỉ cho lấy tên người mà đặt cho tên sông là Thoại Hà (sông Thoại) và lấy tên vợ chánh ông là Vĩnh Tế đặt cho kênh Vĩnh Tế.
Ðể đánh dấu những công trình này, Thoại Ngọc Hầu cho dựng bia làm kỷ niệm: bia Thoại Sơn (ghi chép việc đào kênh Thoại Hà) bia Vĩnh Tế Sơn (ghi chép việc đào kênh Vĩnh Tế). Ðồng thời trước ngày dựng bia, Thoại Ngọc Hầu cho nhiều toán người đi dọc hai bờ kênh, từ Châu Ðốc đến Hà Tiên tìm hài cốt những dân binh tử nạn mang về cải táng hai bên tả và hữu khuôn lăng. Ngoài công trình đào kênh, ông còn đắp nhiều con lộ nay đã mất dấu, chỉ còn con đường nối liền nội ô Châu Ðốc đến núi Sam, xây đắp trong hai năm 1826-1827, được tu bổ sử dụng đến nay còn mang tên ông là Bảo Hộ Thoại.
Núi Sam quanh năm không vắng khách phương xa, nhất là vào dịp lễ bội truyền thống kỷ niệm Thoại Ngọc Hầu, vía Bà Chúa Xứ... Du khách nếu có dịp đến Thất Sơn-An Giang xin mời đến viếng thăm lăng mộ Thoại Ngọc Hầu, xem văn bia, đọc văn tế. ...chiêm ngưỡng 14 ngôi mộ và hơn 50 ngôi mộ khác ở ngoại vi lăng, kiến trúc dưới nhiều hình thức: hình bầu dục, hình voi phục, hình trái đào rồi hãy ngắm dòng kênh Vĩnh Tế xanh biếc hiền hòa ... Chắc lòng không khỏi xao xuyến luyến nhớ người xưa... Sơn lăng Thoại Ngọc Hầu-di sản lịch sử văn hóa, thắng cảnh quý giá ở đồng bằng tây Nam bộ đang vẫy mời du khách gần xa hãy một lần đến tham quan.

ĐỒI BẠCH VÂN

Bạch Vân là một ngọn đồi của Núi Sam, cao gần 100m. Như từ xa ta thấy Núi Sam có hình như một con Sam, thì đồi Bạch Vân là cái đầu của con Sam ấy, hướng về phía bắc.
Vào khoảng năm 1942, có một cư sĩ lên cất am tu thân, đặt tên là Bạch Vân am, nên từ đó đồi có tên là Đồi Bạch Vân, nhưng thực ra trước kia đồi còn có tên là núi nhỏ.
Từ chân Núi Sam lên đồi Bạch Vân có hai đường chính. Một du khách đi theo ghềnh đá sau lăng Thoại Ngọc Hầu, đến lưng chừng núi ta rẽ qua cầu Hoà Bình là sang Bạch Vân, hoặc đi vòng phía chân núi theo hướng tây đến khu nghĩa địa có đường nấc thang đi lên đồi Bạch Vân khá dễ dàng.
Đến Bạch Vân ta thấy nhiều tảng đá lớn, cheo leo, chồng lên nhau tạo thành mái che, hang động thiên nhiên đẹp mắt, thú vị. Có nhiều chùa, am cốc… Với độ cao vừa phải, có nhiều mặt phẳng tựa vào các khe đá lồng lộng gió, nên hằng năm, vào mùa xuân, dân ở các vùng lân cận thường lên đây hóng gió, tổ chức ăn uống, vui chơi. Bạch Vân sẽ là điểm thu hút nhiều khách du lịch.


-------------------------------------------------------------------------------

TIỂU HẠ LONG - PHONG NHA GIỮA ĐỒNG BẰNG
Một dự án “Hạ Long - Phong Nha” mini đã được huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang tiến hành cách nay gần một năm để làm mới ngành du lịch địa phương
Từ trung tâm An Giang đi đường bộ 26km đến núi Sập của Thoại Sơn. Suốt một thời gian dài ngọn núi này bị khai thác đá triệt để đến độ tình trạng của nó tưởng đâu đã giống như chính tên gọi vì bị khoét sâu vào thân núi, chân núi đến muốn... sập!
Chỉ đến khi thấy nguy cơ ngọn núi sẽ không còn tồn tại, chính quyền địa phương mới cho ngưng việc khai thác đá, nhưng hậu quả để lại là dưới chân và bao quanh núi là một vực sâu hàng chục mét, rộng thênh thang.
Ý tưởng làm du lịch lại nảy ra từ cái vực đó! Nước được dẫn vào lòng hồ, công nhân ngày đêm đục núi tạo những hang động ngoằn ngoèo, lắt léo. Theo dòng nước trong xanh, bơi xuồng vào hang mát lạnh với nhiều chỗ tối mịt hơi rợn người lại tạo một cảm giác khám phá. Do còn trong giai đoạn thực hiện dự án nên thỉnh thoảng lại có tiếng nổ giữa lòng núi nghe đinh tai.
Hệ thống cầu nối các đảo
Anh Hoa, cán bộ ngành du lịch huyện hướng dẫn chúng tôi đi tham quan, cho biết vẫn đang tiếp tục tạo thêm nhiều ngóc ngách ăn thông qua phía bên kia núi: “Chúng tôi sẽ tiến hành thắp sáng lòng hang, mở rộng những chỗ trú chân phía bên trong cho du khách”.
Sau khi đi trong hang xuyên từ phía tây qua phía đông bên kia núi, xuất hiện trước mặt chúng tôi là những đảo đá nhỏ giữa lòng hồ, trên có cây xanh và sau này sẽ là nơi thả khỉ sinh sống.
Tượng Thoại Ngọc Hầu cao hơn 10m
Bơi thuyền vào hang sâu như ở động Phong Nha
Ở một góc độ nào đấy, khung cảnh trông có nét gần giống với vịnh Hạ Long. Bơi thuyền cạnh vách núi thẳng đứng đem lại một cảm giác khác lạ đối với những người dân đồng bằng sông Cửu Long chưa có điều kiện tham quan vịnh Hạ Long, động Phong Nha, giúp họ có thể mường tượng được phần nào hai danh thắng cũng là hai di sản văn hóa của đất nước.
Trong dự án khu du lịch Núi Sập này còn nhiều hạng mục khác như hệ thống cầu ra đảo, tượng Thoại Ngọc Hầu cao gần chục mét, một phiên bản chùa Một Cột...
Một hệ thống đường lên núi cũng đang được mở rộng để lên đỉnh Cây Da, dù không cao lắm nhưng vẫn tạo cho du khách cảm giác sảng khoái nhờ khí trời trong lành và từ đó phóng tầm mắt bao quát được cả thị trấn Núi Sập, xa hơn nữa là cánh đồng lúa mênh mông, vào mùa đốt đồng khói lan tỏa trắng xóa, huyền ảo...
Khu du lịch Núi Sập được tỉnh An Giang đưa vào một quần thể du lịch núi. Trong vài ngày cuối tuần, du khách có thể đánh một vòng quanh “Ngũ sơn” nổi tiếng của An Giang: núi Sập, núi Ba Thê, núi Cấm, Tức Dụp và núi Sam. Nếu muốn, du khách có thể đi thẳng ra Hà Tiên bằng đường bộ rất thuận tiện theo tuyến Vàm Rầy hoặc tỉnh lộ 55A (cặp kênh Vĩnh Tế, giáp với Campuchia).
“Chúng tôi sẽ cố gắng đưa vào khai thác khu du lịch này trong những tháng cuối năm nay” - anh Nguyễn Đức Trung, chánh văn phòng UBND huyện Thoại Sơn, cho biết.


-------------------------------------------------------------------------------

KHU DI TÍCH ÓC EO AN GIANG
Đây là một địa danh được nhiều người trong và ngoài nước biết đến: là một khu di tích cổ rộng lớn gắn liền với vết tích vật chất của vương quốc Phù Nam, một quốc gia hùng mạnh ở vùng Đông Nam Á cách nay khoảng hai nghìn năm.
Ngoài khu vực được xem là “thành phố Óc Eo” có diện tích 4.500 ha ra còn có một vài vùng ở miền Tây Nam Bộ như: Đồng Tháp Mười, Châu Đốc, Kiên Giang … mà cho đến nay vẫn còn nhiều điều bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu, khảo cổ.
Hiện nay, khu di chỉ Óc Eo không những đón được rất nhiều nhà sưu tầm, khảo cổ đến nghiên cứu, tìm hiểu mà còn hấp dẫn được rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến đây để xem di vật, vết tích được phát hiện để biết thêm về một thời kỳ phát triển rực rỡ của vùng đất An Giang ngày xưa nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.


-------------------------------------------------------------------------------

DU LỊCH LONG XUYÊN AN GIANG
Tỉnh An Giang có địa hình đặc thù. Là tỉnh biên giới nằm về phía Tây Nam đất nước, thuộc vùng Bắc Đồng Bằng sông Cửu Long; vị trí ở ngay chỗ sông Mê Kông bắt đầu đổ vào lãnh thổ nước ta và chia ra hai nhánh sông Tiền sông Hậu.
An Giang là một vùng đồng bằng phù sa có nước nổi hàng năm, lại có khu núi nhỏ đầy kỳ tích và huyền thoại dài 39km rộng 13km, được gọi là Bảy Núi (Thất Sơn) với núi Sam, nơi hành hương quan trọng hàng năm.
Tỉnh An Giang đứng đầu cả nước về sản lượng lúa với trên 2 triệu tấn mỗi năm, Ngoài lúa, An Giang còn trồng bắp, đậu nành, nuôi thủy sản nước ngọt như tôm, cá. An Giang cũng là tỉnh có sản lượng nuôi cá bè nhiều nhất nước (ở Châu Đốc và Cù lao Ông Hổ, Long Xuyên)
Đặc sản của An Giang nổi tiếng là mắm đồng Châu Đốc, lụa Tân Châu, bánh phồng Phú Tân, đường Thốt Nốt, khô bò Châu Đốc...
* Long Xuyên không là trung tâm liên hợp du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long như Cần Thơ, nhưng có những hoạt động đặc thù cá biệt rất hấp dẫn du khách, nhất là người nước ngoài nhờ có sắc thái du lịch miền núi và tham quan cộng đồng dân tộc Chămpa, Khmer cùng với kết hợp hành hương. Một số tours ngắn ngày nhắm vào tham quan sinh hoạt nuôi cá bè, chương trình du lịch xanh, và tham gia lễ hội người Khmer, Chămpa cũng như lễ hội "Vía bà Châu Đốc" ở núi Sam.
Từ Long Xuyên, tour du lịch cuối đường đất nước cũng theo các tuyến tới đảo Phú Quốc, Côn Đảo, Hà Tiên. Có hai ngã đi Hà Tiên.


-------------------------------------------------------------------------------

KHU DI TÍCH LỊCH SỬ TỨC DỤP AN GIANG
Tức Dụp - người Việt gọi là Tức Dụp - theo tiếng Khmer có nghĩa là nước đêm. Tức Dụp nằm trong dãy núi Cô Tô có độ cao 216m và chu vi khoảng 2.200m. Nhìn từ xa, núi Cô Tô và đồi Tức Dụp trông giống chim phượng hoàng nên còn gọi là Phụng Hoàng Sơn.
Chuyện kể rằng, ngày xưa thuở ban sơ của trời đất, các tiên nữ thường dừng chân trên đỉnh Cô Tô, dạo chơi, tắm giặt hay đùa nghịch. Một hôm các nàng bày trò ném đá xuống chân núi. Ðá rơi chồng chất lên nhau thành ngọn đồi con. Dòng suối tắm đổ xuống chảy qua lòng đụn đá rơi. Từ đó suối và đồi có mặt trong trời đất, bên chân núi Cô Tô của vùng Thất Sơn hùng vĩ.
Một ngày nọ, những người mở đất đến đây. Gặp mùa nắng hạn, khát cháy ruột gan, đêm nằm không ngủ được, bỗng nghe tiếng nước róc rách phát hiện ra giữa quả đồi khô hạn có dòng suối mát chảy qua. Tên gọi Tức Dụp (nước đêm) có từ đó và ngọn đồi trở thành chốn linh thiêng. Vào các ngày lễ, sư sãi và già làng mang lễ vật đến cúng thánh thần, trời đất rồi rước nước suối về phum sóc.
Hiện thực về sơn đạo thép
Tây Nam Bộ là vùng đất mầu mỡ phù sa, lắm tôm nhiều cá.mọi thứ ở đây đều được thiên nhiên ưu đãi. Ðồi Tức Dụp được trời đất ban tặng cho một hệ thống hang động chi chít như tổ ong vĩ đại, thông nhau bởi muôn vàn ngõ ngách và kẹt đá. Từ những năm 1940, Tức Dụp đã là nơi ẩn náu của các chiến sỹ cộng sản. Khi bị ruồng bố nhân dân đem bánh trái đến trước cửa hang cúng Trời Phật, nhưng thực ra là tiếp tế cho cách mạng.
Từ năm 1960, Tức Dụp là căn cứ của huyện uỷ Tri Tôn và tỉnh uỷ Hà Giang, là chiếc cầu quan trọng đưa các binh đoàn miền Bắc vượt Trường Sơn qua Campuchia toả xuống khắp chiến trường Tây Nam Bộ. Nhiều đám cưới của bộ đội và du kích đã được tổ chức tại đây.
Phát hiện ra Tức Dụp - đầu não của căn cứ cách mạng, Mỹ nguỵ đã tập trung đánh phá liên tục như muốn san bằng cả ngọn đồi. Bom đạn không chỉ trút xuống Cô Tô mà còn lan rộng đến nhiều vùng phụ cận, biến cả vùng "trắng" sơ xác tang thương. Dưới những trận bom bi, bom cay, bom râu, bom bướm, bom dầu, bom xăng... đến pháo bầy, pháo chụp, Tức Dụp không còn một mảng rong rêu hay một sợi dây leo chùm gửi; không còn loài thú hay côn trùng nào sống nổi. Tức Dụp như là đất chết. Vậy mà các chiến sỹ cách mạng vẫn kiên trì bám trụ giữ lấy địa bàn.
Du lịch Tức Dụp ngày nay
Ðã hơn 30 năm từ ngày Tức Dụp im tiếng súng, nhưng các trận đánh phá của kẻ thù vẫn còn hằn sâu dấu tích trên mặt đá. Chỉ cỏ cây là tươi xanh trở lại. Ðồi Tức Dụp thuộc xã An Ninh huyện Tri Tôn, cách biên giới Campuchia 10 km, ngày nay là điểm du lịch kỳ thú. Bốn mùa nước trong xanh và rực rỡ hương sắc của các loài hoa như trong chuyện cổ tích. Ðường lên đồi được lát đá phẳng và đẹp. Các hang động và hàng trăm ngõ ngách vẫn nguyên vẹn như xưa, mở rộng vòng tay gọi mời bè bạn đến với Tức Dụp bạn nhớ ăn mặc gọn nhẹ, đi giày thể thao, nhớ mang theo đèn pin vì trong hang có nhiều đoạn tối, nào là hang của Ban Chỉ huy Quân sự, hang của Ban Tuyên huấn, Hội Phụ nữ, Dân y, nào là hang cơm nguội. .Lại có hội trường C6 với sức chứa trên 150 người. Mỗi hang là một vẻ độc đáo với những khối đá đan xen tài tình đủ kiểu. Sàn nơi này là đá nơi kia là ván và tre ghép lại. Không khí lúc nào cũng mát rượi thông thoáng như có máy điếu hoà.
Sau vài giờ tham quan, bạn có thể trở ra theo đường cũ xuống thăm nhà bảo tàng. Nhưng với chút máu phiêu lưu, bạn có thể tự khám phá hàng chục lối đi riêng, vượt qua nhiều mỏm đá. Bạn sẽ tự thưởng cho mình cái thú len lỏi, tìm tòi và sau cùng đứng trên những tảng đá sừng sững như một viên tướng chỉ huy trận mạc đang quan sát toàn cảnh xung quanh. Bạn tha hồ hít thở không khí trong lành và thu vào tầm nhìn bao cảnh quan kỳ thú mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho Tức Dụp.


-------------------------------------------------------------------------------

TẮM BIỂN ĐỒNG AN GIANG
Tỉnh An Giang có những "biển đồng" rất hấp dẫn và ngành du lịch đã đưa vào tour phục vụ du khách. Hằng năm cứ đến mùa lũ về, sau một ngày mưu sinh vất vả, nhiều người dân ở ĐBSCL rủ nhau đến những khu vực nước ngập tương đối sâu để được đắm mình dưới dòng nước lũ cuồn cuộn phù sa. Từ đó hình thành nên những khu tắm... "biển đồng".
Không nhảy đùng xuống tắm là chịu không nổi"
Hấp dẫn nhất phải kể đến bãi tắm ở khu vực cầu cạn Xuân Tô (Tịnh Biên). Cách đây gần 3 năm, khi cây cầu cạn Xuân Tô được hình thành trên Quốc lộ 91 (đoạn dẫn qua cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên- Campuchia (CPC), với mục đích ngăn bớt dòng chảy của nước lũ từ Kiên Giang đổ về), thì cũng là lúc nơi đây xuất hiện ngày càng nhiều người dân địa phương và các vùng lân cận, kể cả người dân ở nước bạn CPC, đến vui đùa với dòng nước lũ. "Tiếng lành đồn xa", hiện nay mỗi ngày có hàng trăm lượt người đổ về đây vẫy vùng với dòng nước vào mỗi buổi chiều. Vợ chồng anh Chau Dinh và chị Nàng Xê (quốc tịch CPC), hành nghề thu mua rau, củ từ huyện Kirivong sang chợ Tịnh Biên bán mỗi ngày, nói với chúng tôi bằng giọng tiếng Việt lơ lớ: "Hôm nào vợ chồng tui đi bán về ngang qua đây mà không... nhảy đùng xuống tắm là chịu không nổi. Mát lắm, anh xuống tắm thử coi".

-------------------------------------------------------------------------------

CÔNG VIÊN MỸ THỚI AN GIANG
Đây là một công viên đặc biệt được tổ chức giống như Thảo Cầm Viên của thành phố Hồ Chí Minh, nhưng với qui mô nhỏ. Công viên Mỹ Thới không chỉ là nơi nghỉ ngơi thư giãn của người lớn, mà còn là chỗ vui chơi giải trí cho trẻ em.
Công viên có khu nuôi chim, thú lạ, có khu thiết kế các trò chơi trẻ em, có sân khấu ca nhạc, có khu trưng hàng hoa kiểng, công viên nằm ngay trên Quốc lộ 91, thuộc phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên, An Giang, nên cũng thường xuyên đón nhận khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan.
Với diện tích tương đối rộng nên công viên còn là nơi có thể tổ chức các hội chợ thương mại với qui mô nhỏ giúp người dân trong tỉnh tiếp cận với các sản phẩm mới cũng như tham quan giải trí.


-------------------------------------------------------------------------------

RỪNG TRÀ SƯ AN GIANG
Cách Núi Sam theo Quốc Lộ 91 về hướng Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang khoảng hơn 10 cây số đến cầu Mươn Tiền rẽ trái theo đường mòn (xe 15 chỗ vào được). Du khách đến thăm rừng tràm Trà Sư được hoà mình vào thiên nhiên, hít thở không khí trong lành mà rừng tràm đem đến.
Đến trạm Kiểm Lâm các bạn được các anh ở đây làm hướng dẫn với những chiếc xuồng chèo của vùng sông nước nam bộ đưa đi theo những con kênh ngang, dọc xuyên rừng, rợp bóng cây tràm. Rừng tràm Trà Sư được phục hồi từ năm 1983 và đã trồng thêm hơn 700 ha rừng.
Rừng tràm là nơi sinh sống của nhiều loài cò, dơi và các loại chim thú quý hiếm. Đến đây chúng ta sẽ thấy ngạc nhiên và thú vị. Vì giữa rừng tràm dày đặc hoang vắng lại có những căn nhà sàn nhỏ, lót vạt tre, cột chặt vào thân cây tràm. Những căn nhà này còn là sự tái hiện một căn cứ cách mạng của tỉnh An Giang trong những năm kháng chiến chống Mỹ.
Đứng trên đài quan sát ta có thể nhìn toàn cảnh rừng tràm với những cánh cò trắng điểm xuyến cho thảm xanh của cây lá bạt ngàn. Dưới nước lại có rùa, rắn và những đàn cá bơi lội.
Đây sẽ là một trong những điểm du lịch xanh lý thú, bởi sự thanh kiết của rừng tràm Trà Sư, càng kiến cho ta thấy yêu quý thiên nhiên.


-------------------------------------------------------------------------------

LINH SƠN TỰ AN GIANG
Chùa Linh Sơn thuộc xã Vọng Thê, huyện Thoại Sơn (cách Long Xuyên khoảng 40km) là một phần của vùng di chỉ văn hoá Óc Eo nổi tiếng, chùa nằm cách gò Óc Eo 1,5km.
Trên khu đất cao dưới bóng những cây sao râm mát. Bên trong chùa có thờ hai bia đá và tượng Phật bốn tay, đây là những tác phẩm mang giá trị nghệ thuật cao có niên đại trên dưới hai ngàn năm. Theo các nhà khảo cổ thì những dòng chữ cổ được khắc trên 2 bia đá có thể là chữ của dân tộc Phù Nam xa xưa. đến nay, tuy 2 bia đá vẫn còn nguyên vẹn nhưng các dòng chữ trên bia có phần bị mờ theo thời gian.
Tượng Phật bốn tay do nhân dân phát hiện được vào năm 1913, tại khu vực gần chợ Ba Thê, khi mang về đặt lên trên giữa hai bia đá thì rất khít khao. Từ đó, người ta lập chùa thờ tượng này và đặt tên là chùa Linh Sơn, còn dân địa phương gọi là chùa Phật bốn tay.
Theo giả định của các nhà khảo cổ thì tại hai bia đá và khu vực chùa Linh Sơn có khả năng là trung tâm của nền văn hoá Óc Eo, vốn xưa kia là một khu đô thị có nền văn hoá phát triển rực rỡ gắn liền với những công trình kiến trúc độc đáo, những tác phẩm mang giá trị nghệ thuật cao mà cho đến nay vẫn còn ẩn chứa nhiều điều bí mật nằm sâu dưới lòng đất.


-------------------------------------------------------------------------------

LONG HƯNG TỰ AN GIANG
Là một trong những di tích ở An Giang được Nhà nước công nhận, xếp hạng quốc gia vào năm 1986, cách trung tâm tỉnh An Giang khoảng 75km về hướng Châu đốc, cách huyện lỵTân Châu 3km về hướng Phú Tân, chùa được hòa thượng Trần Minh Lý xây dựng lần đầu vào năm 1875 bằng vật liệu tre lá đơn sơ, đến nay trải qua 4 lần tu sửa lớn, lần sửa chữa gần nhất là vào năm 1970, ngôi chùa đã khang trang và là cảnh quan đẹp cho du khách đến tham quan nhưng vẫn tọa lạc trên nền cũ thuộc xã Long Sơn anh hùng (Phú Tân - An Giang).
Nhìn từ bên ngoài, chùa mang dáng dấp kiến trúc Ấn độ với mái tháp có hai tầng hình phễu, trang trí nhiều họa tiết hoa văn trang nhã nhưng về đại thể, chùa Giồng Thành là khối kiến trúc hài hòa theo phong cách Á - Âu với lối xây dựng theo hình chữ “song hỷ”, gồm 3 gian, mái lợp bằng ngói móc, trên cột chánh điện có vẽ hình rồng. Về tên gọi chùa Giồng Thành, theo một số tài liệu cho biết là xuất phát từ chỗ chùa được xây trên nền đất của hào thành triều Nguyễn.
Chùa Giồng Thành được nhiều người biết đến như địa chỉ đỏ của phong trào yêu nước, chống giặc ngoại xâm. Tại đây vào những năm đầu thập niên 20 của thế kỷ 20, tổ chức Kèo Vàng, Kèo Xanh của Phan Xích Long đã nhóm họp để thu hút người yêu nước chống thực dân Pháp, mở đầu cho hàng loạt hoạt động yêu nước sau này mà đỉnh cao là việc nuôi dưỡng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - trong những ngày đi truyền bá chủ nghĩa yêu nước chân chính cho đồng bào (1928- 1929). Trong những năm tháng chống Mỹ hào hùng, chùa Giồng Thành tiếp tục là cơ sở của Tỉnh ủy Châu Đốc, Huyện ủy Tân Châu và là điểm giao liên của Khu 8, Trung ương cục miền Nam. Đặc biệt nơi đây từng là chỗ trú ngụ an toàn cho nhiều dồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước trong những năm tháng kháng chiến đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụỵ nhào như: Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt....
Trước kia, hàng năm vào các ngày rằm tháng Giêng, tháng Bảy, tháng Mười (âm lịch), khách thập phương đến viếng và lễ chùa rất đông. Từ sau ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước đến nay, ngày 19-5 hàng năm được xem như ngày hội của nhà chùa với nhiều hoạt động mang tính chất văn hóa truyền thống đặc sắc để kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.


-------------------------------------------------------------------------------

CHÂU ĐỐC VÙNG ĐẤT LINH THIÊNG AN GIANG
Là một trong hai đô thị lớn của tỉnh An Giang, thị xã Châu Đốc nằm bên ngã ba sông thơ mộng, nhìn sang Cồn Tiên và xóm Châu Giang với thương thuyền tấp nập, bè cá san sát nối đuôi nhau.
Trước mặt thị xã là giao điểm của sông Châu Đốc và sông Hậu, sau lưng là dãy núi Thất Sơn chập chùng, hùng vĩ. Thị xã Châu Đốc là nơi có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh độc đáo cấp quốc gia. Các công trình di tích được Bộ Văn Hóa xếp hạng gồm có: chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ, chùa Hang, đình Châu Phú. Năm 2002 là năm thứ hai tổ chức lễ hội vía Bà Chúa Xứ cấp quốc gia đón nhận hàng triệu lượt du khách đến tham quan, hành hương tại khu vực núi Sam. Các thắng cảnh khác thu hút đông đảo du khách tìm đến là xóm người Chăm Châu Giang, kinh Vĩnh Tế, làng Bè hoặc như đồi Bạch Vân, vườn Tao Ngộ, nhà nghỉ Bác Sĩ Nu, Pháo Đài trên núi Sam. Nơi đây còn có những món ăn đặc sản nổi tiếng với hương vị đặc biệt không nơi nào có được là mắm thái, mắm trèn, mắm lóc, lạp xưởng, đường thốt nốt, khô bò, khô cá tra phồng, bò bảy món, gỏi sầu đâu... mà du khách nào đã đến đây rồi không thể không nếm thử hoặc mua về làm quà cho người thân.
Trước tiên, khi đến thị xã chúng ta hãy ghé vào đình Châu Phú nằm dưới một bóng cây cổ thụ êm đềm ở góc đường Trần Hưng Đạo - Nguyễn Văn Thoại, thuộc phường Châu Phú A nhìn ra dòng Hậu Giang phẳng lặng gợi cho ta một niềm hoài cổ khôn khuây. Đây là ngôi đình lớn và đẹp nhất ở đồng bằng Nam bộ, có diện tích cả ngàn mét vuông, chia nhiều gian thoáng mát. Đình thờ bài vị Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, ông còn có tên khác là Nguyễn Hữu Kính, sinh năm 1650 tại Huế, là con thứ ba của Chiêu vũ hầu Nguyễn Hữu Dật, một dòng họ làm quan nhiều đời, tổ tiên là Ức Trai Nguyễn Trãi. Ông từng lập nhiều công lớn được các triều vua phong tặng danh vị Đô đốc thống chế dinh thần cơ, Thượng đẳng thần, Khai quốc công thần, Lễ thành hầu... Điểm tham quan thứ hai mà khi đã đến Châu Đốc không thể không ghé thăm là miếu Bà Chúa Xứ. Đến nay chưa có sử liệu nào ghi lại chính xác miếu Bà có từ khi nào nhưng trong dân gian tương truyền rằng cách đây gần 200 năm, núi Sam còn hoang sơ, nhiều thú dữ, dân cư thưa thớt, giặc biên giới thường sang quấy nhiễu. Có một toán giặc leo lên núi phát hiện một pho tượng cổ bằng đá rất đẹp, chúng bèn tìm cách khiêng đi nhưng không tài nào xê dịch được. Tức giận chúng đã đập phá làm gẫy cánh tay trái pho tượng, sau đó trong làng có một bé gái bỗng dưng tự xưng là Chúa Xứ Thánh Mẫu báo cho các bô lão biết tượng Bà đang ngự trên núi bị giặc phá hoại, dân làng hãy đưa Bà xuống. Chỉ có 9 cô gái đồng trinh mới có thể di dời được tượng Bà xuống núi. Xuống đến chân núi, tượng bỗng nặng trịch, các cô gái không nhấc được nữa, đó là ý Bà muốn ngự nơi đây nên dân làng lập miếu thờ. Hôm đó là ngày 25 tháng 4 âm lịch và nơi đó chính là miếu Bà Chúa Xứ ngày nay. Tượng Bà là một tác phẩm nghệ thuật bằng đá son, có từ thế kỷ thứ 6; dáng ngồi nghĩ ngợi, khoan thai, thuộc loại tượng thần Vít-nu có nhiều ở Ấn Độ, Lào và Campuchia. Hàng năm, số tiền du khách đến cúng lên tới vài tỷ đồng, góp phần cho địa phương xây dựng các công trình phúc lợi, an sinh.
Rời miếu Bà đồ sộ, hoành tráng, chúng ta đến thăm chùa Hang tao nhã, phiêu diêu là tên gọi của Phước Điền tự nằm riêng lẻ trên triền phía tây núi Sam. Nơi đây hấp dẫn du khách bởi truyền thuyết Thanh xà, Bạch xà, tương truyền trong hang sâu có cặp rắn rất lớn. Con màu xanh là Thanh xà, con màu trắng là Bạch xà, thường nghe tiếng kinh kệ nơi Phước Điền tự mà đêm đêm bò ra ăn đồ chay cúng Phật và trông chừng thú dữ, kẻ gian, bảo vệ yên tĩnh chốn tu hành. Hiện nay, chùa Hang đã được lấp kín, chỉ còn một lối đi vào cửa sâu 10m trông rất âm u huyền bí. Ngoài ra trên núi còn có nhiều công trình nguy nga tráng lệ như chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu mang nhiều nét truyền thống lịch sử độc đáo. Các địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn khác như leo lên đỉnh núi thăm pháo đài cổ, đến đồi Bạch Vân để xem nhiều tảng đá lớn cheo leo chồng lên nhau thành những mái che, hang động thiên nhiên đẹp mắt. Nhìn xuống sông Châu Đốc là làng nổi trên sông với gần 2.000 bè cá tập hợp thành làng nổi trù phú, thơ mộng, tạo nét sinh hoạtđộc đáo về văn hóa, đặc thù về kinh tế, hấp dẫn du khách và các nhà kinh doanh đến với làng. Một ngôi nhà trên sông như vậy trị giá gần 1 tỷ đồng có đáy sâu 5m bằng loại gỗ sao, bọc dưới bằng Inox để nuôi cá basa và các loại cá khác.


-------------------------------------------------------------------------------

CHÙA XÀ TÓN AN GIANG
Chùa Xà Tón (Xvayton) là một ngôi chùa thờ Phật nổi tiếng (theo phái tiểu thừa), tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc chùa tháp của đồng bào Khmer vùng đồng bằng sông Cửu Long, Nam Bộ. Chùa Xà Tón nằm ngay ở trung tâm huyện lî Tri Tôn (An Giang).
Đối với đồng bào Khmer vùng đồng bằng sông Cửu Long và An Giang, chùa là nơi thờ Phật, là trung tâm văn hóa, nơi gìn giữ những phong tục, tập quán, kiến trúc, điêu khắc, nghệ thuật dân tộc cổ truyền; nơi thanh niên và bà con dân tộc Khmer đến tu học để trở thành người có tri thức, đức hạnh và chăm chỉ lao động.
Các vị cao niên người Kher và các vị sư sãi ở đây cho biết, chùa Xà Tón đã được xây dựng cách đây hơn 200 năm. Lúc đầu, chùa được dựng bằng gỗ, lợp lá, nền đất. Ngày xưa vùng Tri Tôn còn hoang vu, rậm rạp, dân cư rất thưa thớt. Trên những ngọn cây to cao nhiều cành, nhiều lá có từng đàn khỉ (Xvay) đu vào nhau, nối đuôi nhau mà chuyền đi (ton). Bà con Khmer dựng chùa thờ Phật ở đây và đặt tên chùa là Xvayton (biến âm thành Xà Tón cho dễ đọc).
Năm 1896 và 1933 chùa Xà Tón được xây dựng lại bằng gạch ngói, cột bằng gỗ câm-xe, nền chùa đắp cao 1,8 m đễợc xây bằng đá xanh. Giống như các chùa Khmer khác ở đồng bằng sông Cửu Long, chùa Xà Tón cũng theo cùng một quy cách bố cục và kiến trúc thống nhất. Chính điện chùa Xà Tón nằm ở trung tâm khu đất của chùa. Chính điện được xây theo hướng đông-tây có nóc nhọn và hai mái cong gợi hình ảnh nằm dài uốn cong của rắn thần Naga,
tượng trưng cho sự bất diệt, dũng mãnh. Mái chính điện được dựng cao dần theo tam cấp, lợp ngói đỏ, xanh, vàng, trông rực rỡ dưới nắng. Chung quanh ngôi chính điện là các dãy tháp, kiểu thức thanh nhã tinh tế, vút dần lên cao, với các tượng nhỏ chung quanh và trên đỉnh là tượng thần Bayon bốn mặt bằng đá (thần sáng tạo). Trong các tháp này là hài cốt đã hỏa táng của các nhà tu hành ở chùa. Phía trước chùa có hồ lớn trồng hoa sen, hoa súng; bên trái chùa là hàng dừa trĩu quả và các cây cổ thụ cành là là rủ bóng xuống hàng tháp. Trong ngôi chính điện có tượng Phật lớn ngồi trên bệ cao. (Chỉ có một tượng Phật cao gần mái đặt ở chính điện). Trên các bức tường chung quanh có nhiều hình vẽ kể lại cuộc đời của Phật và các môn đồ, nhưng nay đã phai màu. Đằng trước tượng Phật còn có nhiều tượng nhỏ bằng bạc, bằng gỗ khá đặc sắc. Chính điện là nơi hành lễ, thuyết pháp, còn nơi học, nơi ở của các vị sư là những dãy nhà khác, có phần nhỏ hơn nhưng cũng có hai mái cong gập lại, có nóc nhọn và có hình tễợng thần rắn Naga.
Hằng năm ở chùa Xà Tón có 5 ngày hội lớn: Lễ hội Chol Chhnam Thmay là lễ năm mới vào tháng Tư; lễ Pisát Bôchia là lễ nhớ ơn Phật; lễ Phật sinh vào rằm tháng Tư âm lịch; lễ Chol Neasa là lễ cấm ba tháng sư không ra khỏi chùa (từ rằm tháng Sáu đến rằm tháng Chín âm lịch); lễ Pha Chum Bênh, còn gọi là Đôn ta là lễ thanh minh cúng ông bà, lễ tỏ lòng biết ơn tổ tiên; lễ Kà Thận là lễ sắm quần áo cho sư sãi, sắm vật dụng cho chùa hay cho trường làng. Vào những ngày đó, bà con Khmer đến chùa lễ Phật rất đông vui.
Những ngôi chùa Khmer như ngôi chùa Xà Tón với hình tượng rắn thần Naga - biểu tượng cho sự Bất diệt, với các ngôi tháp có tượng thần Bayon bốn mặt - thần sáng tạo là những nét độc đáo, cổ kính của các làng Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long, Nam Bộ.


-------------------------------------------------------------------------------

RỪNG TRÀM BÌNH MINH AN GIANG
Do đặc thù của một số vùng ở An Giang vốn là đất phèn và than bùn, nên rất thích hợp cho nhiều loại thực vật phát triển, một trong số đó là cây tràm bởi lợi ích to lớn của nó đối với thiên nhiên và con người, nên cây tràm ở An Giang ngoài việc phát triển tự nhiên ra còn được một số nhà đầu tư phát triển thành những cánh rừng rộng lớn. Một trong số đó có rừng tràm Bình Minh thuộc huyện Tri Tôn.
Cũng như các rừng tràm khác ở An Giang, ở đây du khách sẽ có dịp đi xuồng len lỏi trong rừng hít thở không khí trong lành hòa với hương thơm của bông tràm, được tận mắt chiêm ngưỡng sự phong phú, đa dạng của các loại thực vật và động vật quý hiếm đặc trưng của rừng tràm, chắc rằng sau một chuyến tham quan dã ngoại trong rừng tràm Bình Minh sẽ lưu lại trong lòng du khách một ấn tượng khó quên về một điểm du lịch mang nét hoang dã nhưng chứa đựng nhiều điều hấp dẫn.


-------------------------------------------------------------------------------

LỤA NÀNG NHÂY AN GIANG
Từ thị trấn Nhà Bàn (huyện Tịnh Biên, An Giang) đi về hướng Lâm Viên Núi Cấm chừng 8 km thì tới xã Văn Giáo. Rẽ trái theo con đường đất cát đi vô tới ấp Srây-Skoth là gặp làng lụa Khơme. Làng lụa Khơme hồi sinh cùng một người con gái Khơme mang tên: Nàng Nhây.
Nàng Nhây ươm tơ dệt lụa
Nàng Nhây tên thật là Neáng Nhây, xuất thân từ một gia đình có nội tổ làm nghề dệt. 15 tuổi Nàng Nhây đã được bà ngoại và mẹ dạy cho nghề ươm tơ dệt lụa. Lớn lên, cô gái Khơme này trở thành một nghệ nhân tài hoa trong làng. Dì Samone, bạn dệt của Nàng Nhây thuở nhỏ, kể: Cái khuôn bông dâu thông thường phải "bắt" hàng tháng trời mới xong, Nàng Nhây chỉ mất có ba ngày. Tấm lụa của Nàng Nhây dệt không thể chê vào đâu được. Thuở còn thịnh, lụa Nàng Nhây nổi tiếng tận Nam Vang (Campuchia)".
Nghề dệt của người Khmer Srây-Skoth có từ khoảng gần 100 năm nay. Nhờ có vùng đất giồng cát dưới chân núi và nguồn nước xanh trong trời cho, người dân ở đây đã phát triển nghề trồng dâu, nuôi tằm và ươm tơ dệt lụa. Nghề dệt ngày xưa thịnh lắm, nhà nào cũng có 2-3 cái xa quay khung cửi sầm sập suốt ngày. Lụa làm ra phần lớn được bán ở Nam Vang. Lụa Khmer óng ả mềm mại và mặc mát. Dưới ánh mặt trời, mình lụa tựa như có ánh hào quang, phù hợp với sở thích người Khmer vốn sùng đạo Phật. Dì Samone cho biết khi người con gái Khmer khoác tấm lụa lên người, ngoài việc được tôn thêm vẻ đẹp, họ còn có cảm giác được đức Phật che chở nên thêm vững tin trong cuộc sống.
Năm 1979, chiến tranh biên giới Tây Nam nổ ra khiến nương dâu tiêu điều, nong tằm tan hoang, khung dệt lẻ loi. Cho tới những năm 80, nghề dệt coi như xóa sổ. Những nghệ nhân làng dệt chuyển sang sống bằng nghề làm ruộng, rẫy. Trước tình cảnh đó, Nàng Nhây quyết khôi phục nghề dệt. Nàng lôi khung dệt ra lau chùi mạng nhện, đóng lại xa quay, gửi người qua Nam Vang mua thuốc nhuộm. Rồi nàng bắt đầu dạy nghề cho ba cô con gái của mình.
Năm 1992 người dân Khmer vùng biên giới Tịnh Biên, Tri Tôn vui mừng thấy những tấm lụa của làng Srây-Skoth xuất hiện trở lại. Giá lại rẻ từ 150.000-200.000 đồng/tấm. Sau một thời gian dài, các cô gái Khmer lại-xúng xính trong bộ xà rông mình lụa Srây-Skoth. Cứ vậy lụa Nàng Nhây bắt đầu có mặt trong cộng đồng người Khmer ở Việt Nam. Những năm 1994-1998 lụa Nàng Nhây đã được bán rộng rãi ở Sóc Trăng, Trà Vinh.
Nhiều nghệ nhân của làng Srây-Skoth cũng khôi phục lại nghề canh cửi. Đến năm 1998 cả làng có 12 nghệ nhân, trong đó phải kể những nghệ nhân có hàng chục năm tay nghề như Neáng Kim Lương, Samone, Neáng On...
Thương hiệu Silk Khmer
Năm 1999, qua Hội Phụ nữ tỉnh An Giang, Tổ chức CARE tại TP. Hồ Chí Minh đã biết đến làng nghề này và hỗ trợ vốn ban đầu cho 36 chị em Khơme khôi phục sản xuất. Các thợ giỏi được đi học tập kinh nghiệm về cách nhuộm tơ, kỹ thuật xả tơ sao cho không phai màu, tăng độ mướt và không bị sùi lông. Kết hợp, giữa phong cách truyền thống và kỹ thuật hiện đại, lụa Khmer càng đẹp, càng bền hơn. Nhiều người Campuchia khi được bà con Khmer ở An Giang cho xem lụa Srây-Skoth đã hết sức bất ngờ khi thấy lụa ở đây ăn đứt làng chính gốc Campuchia. Nguyên do là lụa Campuchia thường nhuộm bằng hóa chất trước khi dệt nên dễ bị cứng và không bền. Trong khi đó lụa Khmer Việt Nam được nhuộm bằng các loại dược thảo theo phương pháp cổ truyền nên màu sắc không phai mà càng mặc càng óng ả. Điều độc đáo hơn cả là các nghệ nhân đã áp dụng kỹ thuật dệt ba lớp tơ với ba màu khác nhau trên cùng một mình vải, làm cho người mặc tấm lụa khi đứng có màu xanh, lúc ngồi lại ngả sang màu đỏ, lúc nhìn nghiêng thì có màu cam. Cuối năm 1999, lụa Srây-Skoth bắt đầu được xuất khẩu qua Campuchia với thương hiệu silk Khmer.
Kỹ thuật dệt lụa Nàng Nhây cũng có những nét rất độc đáo. Lụa dùng cho trang phục thường được dệt những hoa văn hình vuông, tròn hoặc đa giác đều (người dân quen gọi là "bắt bông trơn". Lụa dùng làm thảm, rèm, bức trướng... dệt khó hơn nhiều với kỹ thuật "chằng hung" (mà người dân quen gọi bắt bông dâu). Thường các chùa thích những bức rèm có hoa văn hình voi, ngựa, rồng....những linh vật của người Khmer


-------------------------------------------------------------------------------

NHÀ THỜ CỔ CÙ LAO GIÊNG AN GIANG
Vùng Cù lao Giêng thuộc huyện Chợ Mới được xem là xứ đạo. Nơi đây vào thời thuộc Pháp đã xây dựng nên một nhà thờ thuộc họ đạo thiên chúa và dân địa phương đặt tên là nhà thờ Giêng vì toạ lạc trên đất Cù Lao Giêng. Đây là công trình kiến trúc địa phương do Pháp xây dựng vào năm 1872, tại xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới.
Nơi này còn là cơ sở đào tạo Linh Mục (lúc bấy giờ) cơ sở chỉ hoạt động đến 1946. Bên cạnh đó, cũng tại cù lao này còn có dòng nữ tu Providence (Chúa Quan Phòng), cùng do các nữ tu người Pháp lập ra vào năm 1874. Thời thuộc Pháp tại tu viện này còn là nơi thu nhận trẻ em mồ côi và những người già bệnh tật. Chính vì vậy, dòng nữ tu Chúa Quang Phòng đã được nhiều giáo dân ở miền Tây Nam Bộ và kể cả Campuchia đều biết đến. Tuy nhiên, hiện nay Phòng chính của dòng nữ tu này được đặt cơ sở tại TP. Cần Thơ. Còn cơ sở ở Cù Lao Giêng chỉ là nơi an dưỡng của các nữ tu già yếu thuộc dòng này.


-------------------------------------------------------------------------------

CHÙA ÔNG BẮC AN GIANG
Di tích chùa Ông Bắc (Quảng Đông Tỉnh Hội quán) toạ lạc tại Trung tâm thành phố Long Xuyên là một di tích kiến trúc chính thống của dân tộc Hoa, với các di vật cổ có giá trị cao, nó hàm chứa các lễ hội cổ truyền, cùng với sự tôn sùng tín ngưỡng của Bắc Du Chơn được thờ cúng trang nghiêm nơi Hội Quán.
Với lối kiến trúc hình chữ Quốc, Đình đã thể hiện toàn cảnh một mô hình thu nhỏ của các ngôi nhà Quan lại phong kiến Trung Hoa, bố cục độc đáo và màu sắc nội thất tô điểm rất rực rỡ, hài hoà, các hoa văn liễn đối, các phong thuỷ đều được thể hiện bằng những đường nét nghệ thuật điêu khắc rất đặc sắc, lối chạm trổ rất độc đáo. Tất cả tập họp thành một hoạt động mang màu sắc văn hoá của người Hoa, đã hoà nhập lâu đời vào nền văn hoá Việt Nam. Ngoài việc đến thăm di tích, chúng ta có thể nghiên cứu sâu thêm nghệ thuật văn hoá cổ truyền này hầu gắn bó thêm tình đoàn kết giữa các dân tộc hiện đang sinh sống trong đại gia đình dân tộc Việt Nam và nhất là ở địa hạt tỉnh An Giang.


-------------------------------------------------------------------------------

CHÙA HANG AN GIANG
Ở một nơi cảnh quan thanh tịnh, độ cao khoảng 300m, nằm tách rời cụm di tích của Núi Sam, Phước Điền (Chùa Hang) được du khách và những người khách hành hương biết đến với nét trang nghiêm cổ kính, hùng tráng của chùa.
Nổi bật nhất là phần hang đá thiên nhiên (ở phía trên) với nhiều huyền thoại, truyền tụng từ đời này sang đời khác, tạo nên sức hấp dẫn khách thập phương có tính hiếu kỳ và phần chánh điện (ở phía dưới) gồm ngôi hậu tổ, nhà khói và các tháp được xây dựng đầu tiên vào khoảng năm 1840 — 1845. Đến năm 1946, hoà thượng Nguyễn Văn Luận người trụ trì chùa đã đứng ra tu sửa lại chùa hình dáng ngày nay, từ vẻ đẹp sẵn có của thiên nhiên, lại được con người vun đắp, Chùa Hang ngày nay đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn đối với khách tham quan và du lịch.


-------------------------------------------------------------------------------

CỤM NHÀ MỒ BA CHÚC AN GIANG
Nhà mồ Ba Chúc, Chùa Phi Lai và Chùa Tam Bửu là những di tích được Nhà nước công nhận là di tích, vào năm 1980 là một địa điểm ghi dấu tội ác man rợ của bọn diệt chủng Pôn — Pốt qua 11 ngày (từ 18/4/1978 đến ngày 29/4/1978) đã xâm lược và sát hại hàng ngàn người dân xã Ba Chúc.
Nhà mồ Ba Chúc có hình lục giác, mỗi trụ cột đỡ mái nhà được kiến trúc hình tượng như bày tay đẫm máu đang vươn thẳng lên. Bên trong nhà mồ là một khung hộp kính tám cạnh, chứa đựng 1.159 bộ hài cốt được phân thành nhiều loại khác nhau như: độ tuổi, giới tính … Nhà mồ được xây dựng giữa hai ngôi chùa Phi Lai và Tam Bửu, đây là hai ngôi chùa do các tín đồ của đạo Hiếu Nghĩa dựng lên và cũng là nơi nhân dân xã Ba Chúc đã trú ẩn tránh sự càn quét đẫm máu của bọn Pôn — Pốt, cũng chính nơi đây đã trở thành nơi chứng kiến những tội ác của chúng và những chứng tích đó vẫn còn in dấu cho đến ngày nay.


-------------------------------------------------------------------------------

ĐỀN THỜ QUẢN CƠ TRẦN VĂN THÀNH AN GIANG
Vào năm 1897, ông Trần Văn Nhu, con trai của ông Trần Văn Thành đã đứng ra xây dựng "đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành" tại Láng Linh — Bảy Thưa thuộc xã Mỹ Tây, huyện Châu Phú, để tưởng nhớ ông người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Láng Linh — Bảy Thưa 1867 — 1873) và ghi nhớ nơi tập hợp của nhân dân và các tín hữu đạo Bửu Sơn Kỳ Hương để chờ thời cơ đánh Pháp.
Hàng năm, cứ vào rằm tháng giêng, tháng 7, tháng 10, ngày 21, 22, 23 tháng 2 âm lịch (ngày ông Trần Văn Thành hy sinh) và ngày 5 tháng 5 âm lịch (ngày bà Quản Cơ Trần Văn Thành hy sinh) là nhân dân trong và ngoài tỉnh lại tụ hội về đây rất đông để tưởng nhớ về người xưa.


-------------------------------------------------------------------------------

KHU TƯỞNG NIỆM BÁC TÔN - CÙ LAO ÔNG HỔ - BẾN Ô MÔI
Cù lao Ông Hổ thuộc xã Mỹ Hòa Hưng cách Trung tâm Thành phố Long Xuyên bởi một nhánh sông Hậu chảy qua. Bằng nhiều phương tiện và con đường thủy, bộ khác nhau, chúng ta có thể đến với Cù lao Ông Hổ, nơi đây chúng ta sẽ có dịp thăm lại ngôi nhà lưu niệm thời niên thiếu của Bác Tôn Đức Thắng và các di vật ngày xưa của Bác. Ngôi nhà được xây dựng vào năm 1887, do thân sinh của Bác là cụ Tôn Văn Đề xây dựng với lối kiến trúc hình chữ Quốc, nên sàn lót ván, mái lợp ngói ống, ngang 12 mét, dài 13 mét, rộng hơn 150m2.
Vào năm 1984, Bộ Văn Hoá đã ra quyết định công nhận đây là một di tích lịch sử mang tầm cở Quốc gia. Để tưởng nhớ công lao to lớn của Bác, nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 110 của Bác, Nhân Dân tỉnh An Giang đã tiến hành làm lễ khánh thành khu lưu niệm của Bác với nhiều công trình mới được xây dựng xung quanh ngôi nhà Bác như: Đền thờ Bác Tôn được xây dựng trong khuôn viên 1.600m2 với kiến trúc cổ lầu tam cấp đặc sắc, đối diện với đền thờ là nhà trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp của Bác, nơi đây các hình ảnh, hiện vật, các tư liệu và phim hình sống động giúp chúng ta hiểu thêm về Bác, một tấm gương sáng của dân tộc ta.
Không chỉ có thể, đến với cù lao chúng ta có thể thưởng thức các loại trái cây, món ăn đặc sản và nghe đàn ca tài tử, làm quen với cuộc sống của người dân Nam Bộ, thăm các bè cá ven bờ cù lao… Nơi đây, quý khách có thể tận hưởng được hương vị cuộc sống của vùng sông nước Nam Bộ.


-------------------------------------------------------------------------------

HỒ NGUYỄN DU AN GIANG
Hồ Nguyễn Du nằm trên bờ sông Hậu, một khu vực yên tĩnh của đường Lê Lợi, phường Mỹ Bình, Thành phố Long Xuyên — An Giang. Chạy giữa hai hàng cây đại thụ che mát khách nhàn du, có lẽ đây là con đường mát nhất Thành phố.
Cặp bờ sông Hậu là con đường Nguyễn Du với một cụm thể thao nhỏ bên cạnh đó còn có những trò chơi trẻ em đã làm cho khu vực trở nên trẻ trung, tươi tắn. Giữa hai con đường Lê Lợi và Nguyễn Du là một hồ nước quanh năm tỉnh lặng làm gương soi bóng cỏ cây và cả những đôi tình nhân đến đây hò hẹn.
Đây có lẽ là một trong những công viên đẹp nhất miền Tây. Tại đây có một bến đò nhỏ qua Cồn Phó Ba một địa điểm có thể khai thác du lịch vườn trong tương lai.


-------------------------------------------------------------------------------

KHU DU LỊCH HỒ SOÀI SO AN GIANG
Mặc dù đây là một điểm du lịch mới được khai thác trong những năm gần đây, nhưng Hồ Soài So luôn thu hút được rất nhiều khách du lịch tới để tham quan ,cắm trại bởi phong cảnh nên thơ, hùng vĩ của ngọn núi Tô và những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn.
Từ xa ta có thể nghe được tiếng nước chảy của con suối Bạc đổ xuống Hồ Soài So rộng 5 ha, có dung tích 400.000m3. Ngoài việc phục vụ du lịch, hồ còn cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 150.000 người dân thuộc khu vực thị trấn Tri Tôn. Dọc theo chân núi gần hồ còn có nhiều chùa, miếu đã làm tăng thêm sự tôn nghiêm, tĩnh lặng. Vào sâu phía bên trong hồ, du khách sẽ được đi dạo dưới bóng mát của vườn xoài, với những cây xoài đại thụ xen lẫn với những vườn rau, vườn điều do người dân trồng, góp phần tạo cho cảnh quan nơi đây càng mang nhiều sắc thái của nơi thôn dã, gây trong lòng du khách một ấn tượng khó quên.


-------------------------------------------------------------------------------

KHU DU LỊCH NÚI GIÀI AN GIANG
Là một trong 13 ngọn núi thuộc cụm núi Phú Cường. Núi Giài hay còn gọi là núi Giài năm giếng, thuộc xã An Phú, huyện Tịnh Biên đang được đầu tư để trở thành một điểm du lịch lý tưởng.
So với những ngọn núi khác ở An Giang thì núi Giài có chiều cao đứng hàng thứ 3 (265m), có vị trí thuận lợi trong việc đi lại, môi trường và cảnh quan không bị khai thác bừa bãi, nên núi Giài rất thích hợp để trở thành một điểm du lịch sinh thái, đây là loại hình du lịch đang được nhiều người ưa chuộng và cũng là một trong những thế mạnh của du lịch An Giang, hiện đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm khai thác. Hi vọng rồi đây núi Giài sẽ trở thành điểm đến của nhiều du khách yêu chuộng loại hình du lịch này


-------------------------------------------------------------------------------

KHU DU LỊCH NÚI TÔ AN GIANG
Là một trong bảy ngọn núi tạo nên địa danh “Thất Sơn”. Núi tô được hợp thành bởi hai ngọn núi là núi Tô cao 614m, chu vi 14.375m và núi Tà Pạ cao 120m, chu vi 10.225m. Cả hai núi này đều thuộc xã Cô Tô, huyện Tri Tôn.
Không giống với những khu du lịch khác, vì khi đến đây ngoài không khí trong lành, môi trường sạch sẽ ra du khách còn cảm nhận được nét đẹp hoang dã, trù phú của một vùng đất chưa bị con người khai phá. Vào những tháng mưa, khách đến núi Tô sẽ có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hai con suối Ô Thum và Ô Soài So như những con rắn khổng lồ uốn lượn theo các khe đá, cùng đắm mình vào dòng nước trong suốt, mát lạnh để thưởng thức tiếng suối reo hoà cùng tiếng chim hót, tạo cho du khách một ấn tượng đẹp về một vùng đất du lịch giàu tiềm năng.


-------------------------------------------------------------------------------

NHÀ BẢO TÀNG TỈNH AN GIANG
Nhà bảo tàng tỉnh An Giang tọa lạc trên đường Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, Thành phố Long Xuyên. Tại đây với khoảng sân rộng được trồng nhiều loại hoa kiểng và đặc biệt với hương thơm thoang thoảng của loài Hoa Sứ sẽ tạo cho quý khách một sự sảng khoái dễ chịu. Khi đến đây du khách sẽ được giới thiệu về thân thế và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Người chiến sĩ kiên cường đấu tranh quên mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giai cấp. Tại phòng này có gần 200 hình ảnh và hiện vật của Bác được trưng bày sẽ gây ấn tượng sâu sắc cho người xem.
Tiếp đó: là phòng trưng bày những di vật, khảo cổ như mộ táng, tượng, công cụ lao động sản xuất… của nền Văn hoá Óc Eo từ thế kỷ II đến thế kỷ VII được khai quật tại Khu di tích Ba Thê Óc Eo. Tại phòng này trưng bày khoảng 300 hình ảnh và hiện vật cùng với tài liệu, từ đó quý khách có thể hình dung ra một Trung tâm văn hoá lớn của một đô thị hoành tráng cổ xưa.
Phòng 3: Tại đây chúng ta sẽ được ôn lại các giai đoạn lịch sử Cách mạng của người dân An Giang cũng anh dũng kiên cường.
Phòng 4: Đây là phòng trưng bày với chủ đề “Thành tựu xây dựng và bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa của tỉnh An Giang”.


-------------------------------------------------------------------------------

THÁNH ĐƯỜNG MUBARAK AN GIANG
An Giang là tỉnh của Đồng Bằng Sông Cửu Long có đa tộc bao gồm: Kinh— Khmer — Hoa — Châm. An Giang có hơn một vạn người Chăm sinh sống ở các huyện Phú Tân, Tân Châu, Châu Phú, An Phú. Người Chăm An Giang theo đạo Hồi, thờ thánh Ala, nên hầu như các nơi đều có thánh đường. Và một trong những thánh đường nguy nga, đẹp mắt với nghệ thuật kiến trúc mang nét đặc thù của đạo Hồi, được Bộ Văn Hóa xếp hạng đó là thánh đường Mubarak, ở xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân, cách Trung tâm TP. Long Xuyên khoảng 62km, về hướng Tây theo Quốc lộ 91 đến TX. Châu Đốc rẽ qua bến đò Châu Giang.
Thánh đường Mubarak được xây dựng do sự đóng góp của tín đồ. Qua nhiều lần trùng tu, lần cuối cùng là thánh đường hiện nay, được thiết kế bởi kiến trúc sư Mohamet Amin, người Ấn Độ. Nhìn từ xa, thánh đường giống như các đền thờ cổ của Ba Tư, Ấn Độ, vì thánh đường có cổng chính hình vòng cung, uy nghi trước khoảng sân rộng.
Hàng năm, thánh đường tổ chức các kỳ lệ lớn như: Lễ sinh nhật giáo chủ Mahomat (Muhammed) vào ngày 12 tháng 3 Hồi lịch, gọi là lễ Mâulút. Lễ Roja hay còn gọi là lễ hành hương đến thánh địa La Mecque vào ngày 10 tháng 12 Hồi lịch … nối liền theo lễ Ramadan, còn gọi là tháng ăn chay, kéo dài từ ngày 1 đến 30 tháng 9. Trong những ngày lễ lớn này người Chăm tề tựu về thánh đường thật đông đảo và hành lễ theo đúng ghi thức của đạo.


-------------------------------------------------------------------------------

KHU DU LỊCH NÚI SẬP AN GIANG
Một trong những ngọn núi góp phần tạo thêm vẻ đẹp cho vùng bảy núi An Giang, đó là núi Sập nằm cách TP. Long Xuyên 26km, thị trấn núi Sập nằm trên tuyến đường dẫn đến các khu du lịch nổi tiếng khác trong tỉnh.
Gần đây, bên cạnh việc nâng cấp các tuyến đường này, núi Sập cũng không còn khai thác đá nhằm giữ gìn cảnh quan môi trường và tập trung khai thác tiềm năng du lịch. Tuy là một ngọn núi không cao lắm nhưng, nhưng núi Sập vẫn giữ được cho mình nét hoang dã bởi tán cây rừng bao phủ. nhờ có định hướng trong việc khai thác đá nhằm tạo ra những hồ nước rộng lớn quanh chân núi, đã góp phần làm cho cảnh quan nơi đây thêm nên thơ hùng vĩ.
Dọc theo triền núi quanh co, du khách có dịp tản bộ dưới những tán lá râm mát của cây rừng, tham quan vài ngôi chùa nằm rải rác trên núi. Nơi đây còn có một hang nhỏ gọi là Hang dơi nằm sau mấy gộp đá lớn, du khách có thể nghỉ ngơi ở đây để tận hưởng không khí mát mẻ của gió núi, vừa cảm nhận được nét thơ mộng của một vùng núi giàu tiềm năng về du lịch.


-------------------------------------------------------------------------------

MIẾU BÀ CHÚA XỨ AN GIANG
Ðược lập vào năm 1820, thuộc ấp Vĩnh Tế 1, thị xã Châu Ðốc. Theo truyền thuyết miếu Bà do dân xây dựnh để cúng bái vì tin vào sự linh thiêng của Bà. Lại có truyền thuyết cho rằng Thoại Ngọc Hầu đã đứng ra xây dựng theo lời trăn trối của vợ (bà Châu Thị Tế). Lúc đầu miếu cất bằng tre lá. Năm 1962, miếu lợp ngói âm dương. Ðến năm 1972, ngôi miếu được xây lại, năm 1976 công trình mới hoàn thành.
Miếu Bà Chúa Xứ kiến trúc theo kiểu chữ "quốc", có 4 mái hình vuông, nóc lợp bằng ngói ống màu xanh. Nhà để tượng cũng 4 mái hình vuông. Trong miếu thờ tượng Bà Chúa được tạc bằng đá xanh có giá trị nghệ thuật cao. Tượng tạc vào thế kỷ VI theo mô típ tượng thần Vinus thường thấy ở các nước Lào, Cam Pu Chia, Ấn Độ. Hội Bà Chúa Xứ được tổ chức hằng năm rất lớn vào các ngày cuối tháng 4 âm lịch. Hàng vạn người đổ về đây dự lễ tắm tượng Bà, lễ dâng hương cầu phúc lành...


-------------------------------------------------------------------------------

LÀNG CHUỘT AN GIANG
Cách quốc lộ 91 chưa đầy 600m theo con đường đất đi sâu vào đồng ruộng có một làng nghề "xưa nay hiếm", đó là nghề săn bắt và mua bán chuột ở ấp Bình Chiến, xã Bình Long, huyện Châu Phú, An Giang. Nơi đây còn được gọi với cái tên rất mộc mạc, rất đồng quê: "Làng Chuột".
Nhộn nhịp làng... nghề
Chúng tôi có mặt tại làng chuột vào lúc 4h chiều. Một chiếc xe tải khoảng 3,5 tấn vừa chạy đến rồi ngừng hẳn tại một nơi, trên xe đầy ắp các rọng chuột. Mọi người hô vang: "chuột Bạc Liêu về tới rồi"! Mỗi ngày có 1-2 xe tải đi gom chuột nay ở tỉnh này, mai ở tỉnh khác trở về như vậy. Mọi người bu đông, chen lấn nhau trong khu vực xuống chuột. Từng rọng chuột được các thanh niên khiêng xuống đặt lên bàn cân, bình quân một rọng chuột khoảng 50kg. Những "chú tí " nằm chồng lên nhau trong rọng mệt mỏi sau một chuyến đưòng xa, đôi khi chạy nháo nhào khi có ai đụng đến. Phía sau con kênh Phù Dật dọc theo làng chuột cũng sôi động không kém. Anh Nguyễn Văn Hoàng, vai mang 2 cái rọng đầy chuột, mỗi bên độ chừng 30kg dường như quá sức so với tạng người nhỏ nhắn, cho biết nhóm của anh đã đi qua tỉnh Long An săn bắt hơn 6 ngày, chắc được vài trăm kg. Khoảng 5h chiều, số người tham gia làm chuột càng về tối càng đông. Dọc theo lề đường làng hay khoảnh sân trước nhà, chuột được bày ra, những khay nước được lóng phèn sắp xếp ngang ngắn. Người già, trẻ đều tham gia làm chuột. Trung bình mỗi ngày có trên 10 hộ, mỗi hộ thu hút 10 đến 15 người tham gia. Vào những lúc chuột nhiều, người dân làm thịt chuột lấn ra lề đường đông nghẹt, xe chạy qua làng chuột rất khó khăn. "Cứ cái đà này thì chuột ở An Giang hết đất sống" - anh Út Từ, cán bộ xã Bình Long, nói vui. Tại điểm làm thịt chuột của anh Trần Văn Sành có trên 15 người tham gia làm được chia theo trình tự từng công đoạn đã sắp xếp sẵn. Người khoẻ như anh Nam thì đập đầu chuột, trẻ nhỏ cắt chân, đuôi, người lớn cắt da mổ bụng....
Chỉ nhìn động tác của anh Nam đủ thấy anh có thâm niên trong nghề. Trước khi nắm đuôi chuột đập đầu, một tay anh dùng cây chổi bằng những cọng dừa bó lại quét vào thành rọng chuột để chúng gom về một bên đưa đuôi ra, tay kia chỉ cần nắm đuôi kéo ra khỏi rọng đựng chuột đập vào thanh gạch đặt sẵn là... con chuột tiêu đời. Ấy vậy nhưng cũng có những con chuột hung hăng quay đầu lại cắn vào tay anh rớm máu. Chuột đập đầu xong được đưa sang một nhóm khác dùng dao, kéo cắt chân, mổ bụng, sau đó lột da cho vào thau nước sạch. Chuột sau khi làm được ướp lạnh đưa đi tiêu thụ khắp nơi. Các phế phẩm của chuột thì bán cho các hộ nuôi cá tra trong huyện. Chị Lưu Thị Quang cho biết, cứ 100kg chuột lột được 36- 40kg da, bán được 1.200 đồng/kg. Hiện nay, vào chính vụ của nghề chuột, mỗi ngày ở làng chuột này có trên 5 tấn chuột được làm thịt. Đêm, tại làng chuột không ngớt tiếng nói cười, tiếng cọc cọc của dao ăn vào thớt, cái âm thanh ấy đã trở thành nhiệp sống quên thuộc của người dân nơi này.
Ích... ruộng, lợi nhà
Ở làng chuột có ba công việc chính khác nhau được người dân tham gia làm là: nhóm người đi thu gom chuột; nhóm người làm thịt chuột và đưa đi tiêu thụ. Tuỳ theo đồng vốn và tay nghề mà mỗi người chọn cho mình một công việc phù hợp.
Anh Lê Duy Khánh ở ấp Bình Chiến, một trong những người chuyên làm nghề đi thu gom chuột, cho biết mỗi ngày anh đưa về đây tiêu thụ khoảng 1-2 tấn chuột. Để thu gom chuột được nhiều anh Khánh mua 7.000 cái rập chuột cung cấp cho nông dân ở các tỉnh để săn bắt chuột, sau đó bán chuột sống lại cho anh. Với cách làm này, mỗi ngày anh thu được 400.000- 500.000 đồng.
Đối với những người ít vốn thì chọn nghề đi săn bắt chuột. Anh Nguyễn Văn Mén cho biết, nhóm của anh gồm năm người, mỗi chuyến đi săn bắt chuột kéo dài năm ngày đến một tuần. Bình quân mỗi đêm nhóm của anh bắt được trên 50kg chuột (hiện nay chuột sống bán 8.000 đồng/kg). Những người đi săn bắt chuột có thể biết vào tháng nào ở đồng đó chuột nhiều hay ít. Như từ tháng giêng đến tháng tư chuột có nhiều ở Cà Mau, Bạc Liêu; tháng tư đến tháng sáu ở Đồng Tháp... Toàn làng chuột ấp Bình Chiến chỉ tính riêng nghề sǎn bắt chuột bán đã có trên 100 lao động. Mỗi người chỉ cần khoảng 1 triệu đồng sắm 300 cái rập, đèn, bình ắcqui... là đủ để hành nghề. "Chi phí ăn uống cho mỗi chuyến đi khỏi phải lo, chỉ cần có gạo, nước mắm, còn mồi thì cứ thịt chuột" - Hai Mén nói vậy. Cái nghiệp gắn vào thân Hai Mén đã 15 năm trời khiến anh khẳng định rằng bắt chuột trước là có cuộc sống ổn định, sau là giúp nông dân diệt trừ thảm hoạ.
Phần lớn các hộ sống bằng nghề săn bắt chuột không có đất sản xuất, lại là nghề dễ làm nên số hộ tham gia ngày càng đông. Làng chuột hoạt động quanh năm, nhưng nhộn nhịp nhất là thời điểm thu hoạch vụ đông xuân, xuống giống vụ hè thu. Thời gian khác chuột ít nên có hộ chuyển sang cào hến, ốc gạo, đến mùa lại trở về với nghề chuột.


-------------------------------------------------------------------------------

CHÙA TÂY AN AN GIANG
Chùa Tây An thuộc xã Vĩnh Tế, thị xã Châu Ðốc. Từ thị xã Châu Ðốc nhìn về hướng tây thấy một ngọn núi cao khoảng 284 m, gọi là núi Sam (cách thị xã 5 km). Ðến chân núi Sam, nhìn lên hướng núi là thấy một ngôi chùa mang dáng dấp của những ngôi chùa ấn Ðộ có kiến trúc hài hoà với cảnh trí thiên nhiên, tạo một vẻ đẹp lộng lẫy đó là chùa Tây An.
Chùa Tây An cổ tự do một vị quan triều Nguyễn đời Minh Mạng (1820) là Tổng đốc Nguyễn Nhật An xây dựng theo lời nguyện của ông khi được triều đình phái đi Cao Miên. Theo lời nguyện này, nếu ông đi thành công, khi về sẽ dựng một ngôi chùa thờ Phật tại chân núi Sam. Cất chùa xong bằng tre, ông thỉnh vị Hoà thượng đầu tiên là Nguyễn Văn Giác, pháp hiệu là Hải Tịnh đến trụ trì. Năm Thiệu Trị thứ 7 (1847), chùa lại thỉnh thêm một vị Hoà thượng nữa tên là Ðoàn Minh Huyền, pháp hiệu là Pháp Tang đến trụ trì. Vị Hoà thượng sau này ngoài việc tu hành còn có tài làm thuốc trị bệnh cho nhân dân rất hiệu quả nên sau khi ông mất, đồng bào suy tôn hoà thượng với danh hiệu là Phật thầy Tây An và danh hiệu này vẫn được nhân dân gọi đến ngày nay.
Chùa được sửa chữa nhiều lần theo thời gian trụ trì của các vị hoà thượng. Chùa kiến trúc theo kiểu ấn Ðộ với các vật liệu bền chắc như gạch ngói, xi măng. Chính diện là ngôi chùa chính giữa cao 18 m, thờ tượng phật Thích ca, còn hai bên là lầu chiêng và lầu trống. Trước chùa có 3 vọng cửa: cửa giữa tam quan thờ tượng Phật Quan Âm, 2 cửa hai bên có hai bảng đề "Tây An cổ tự", bên trong cửa tam quan là sân chùa có một cột phướn cao 16 m. Dưới bậc thang chùa có đúc bạch tượng và hắc tượng, vai có đắp nổi hai vị thần tiên ngồi bên trên mặt trăng lưỡi liềm, 2 bên là hai hành lang, phân biệt cho tín đồ nam nữ. Chùa theo phái Ðại thừa, có tới 11.270 tượng lớn nhỏ bằng gỗ. Ngày rằm tháng riêng, rằm tháng 7 và tháng 10 âm lịch là ngày nhân dân đến cúng lễ đông nhất

(Nguồn từ Internet)

Tin liên quan:
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ khách hàng
 
 Tel: 3995 1033 - 3995 1021
 Hotline: 0919.221.009
 Fax: (84-8) 3995 1024
 Emal: huutoan@saigontoserco.com
 ADD: 86/6 Thích Quảng Đức,P5,Q.PN
 
thue xe du lich 4 cho
thue xe du lich 7 cho
thue xe du lich 16 cho
thue xe du lich 25 cho
thue xe du lich 30 cho
thue xe du lich 45 cho
Địa chỉ: 86/6 Thích Quảng Đức, P.5, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM.
Tel: (84.8)3995 1033 - 3995 1021 - Fax: (84.8)3995 1024
Hotline: 0919.221.009
Emal: info@saigontoserco.com
Copyright © SaigonToserco.com. All rights reserved.